Tin nổi bật

Nhạc sĩ Phạm Tiến Dũng và sáng tác mới về Bác Hồ với Doanh nhân Việt Nam

5:54 sáng | 12/06/2024

VHDNVới tôi, được viết về các anh chị doanh nhân, doanh nghiệp là điều khiến tôi có nhiều cảm xúc nhất”, đó là chia sẽ của Nhạc sĩ Phạm Tiến Dũng, tác giả ca khúc “Sứ mệnh Doanh nhân”, một sáng tác về Bác Hồ với Doanh nhân Việt Nam trong buổi trả lời phỏng vấn với Tạp chí Văn hoá Doanh nhân.

Nhạc sĩ Phạm Tiến Dũng

Được biết, ca khúc “Sứ mệnh Doanh nhân” là một trong số ít những ca khúc nói về Doanh nhân và Bác Hồ, xin nhạc sĩ cho biết từ nguồn cảm hứng nào dẫn đến sự ra đời của ca khúc này?

Nhạc sĩ Phạm Tiến Dũng: Nói về nguồn cảm hứng dẫn tới sự ra đời của ca khúc thì cần phải nói đến một sự kiện đặc biệt của tôi gắn với doanh nhân, doanh nghiệp. Đó là vào năm 2023, tôi tham dự Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức nhằm tìm ca khúc truyền thống cho giới Doanh nhân Việt Nam. Ca khúc “Tự hào Doanh nhân Việt Nam” của tôi may mắn là ca khúc được đông đảo doanh nhân, doanh nghiệp, các Hiệp hội doanh nhân, Hội doanh nhân, CLB doanh nhân bình chọn. Thật ra, ca khúc này tôi viết trong lúc cùng những người anh, người bạn của mình là những doanh nhân có tấm lòng đang dốc sức lực và tài sản để đi cứu trợ cho người dân trong dịp đại dịch COVID-19. Với tất cả tấm lòng, sự biết ơn, sự kính phục với những doanh nhân, cả những doanh nhân mà tôi không quen biết đang ngày đêm góp sức chung tay với Đảng, Nhà nước giúp đỡ người dân, duy trì công ăn việc làm cho người lao động, nỗ lực phục hồi kinh tế để đưa doanh nghiệp trụ vững.

Sau khi được VCCI trao giải thưởng trong cuộc thi lớn ấy, tôi lại có dịp tiếp xúc, trò chuyện và gặp gỡ với các doanh nhân, doanh nghiệp nhiều hơn. Ca khúc “Sứ mệnh Doanh nhân” được tôi viết trong bối cảnh Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW, về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới. Trong đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong xây dựng đạo đức doanh nhân và văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp đang được VCCI thúc đẩy thực hiện trong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, lại nhân dịp kỉ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5/2024, VCCI có tổ chức Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hóa kinh doanh”, qua trò chuyện với BTC tôi đã nhận được thông tin BTC đang muốn tìm kiếm một bài hát nói về Doanh nhân với Bác Hồ, BTC có trao đổi và đề nghị tôi sáng tác một ca khúc về chủ đề này. Đó cũng chính là nguyên nhân và cảm hứng để tôi viết ca khúc này.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công trao giải nhất cho Nhạc sĩ Phạm Tiến Dũng với tác phẩm “Tự hào doanh nhân Việt Nam” trong Cuôc thi Sáng tác ca khúc “Hào khí Doanh nhân Việt Nam

Thông qua ca khúc “Sứ mệnh Doanh nhân”, nhạc sĩ muốn gửi gắm “thông điệp” gì đến cộng đồng doanh nhân Việt Nam?

Nhạc sĩ Phạm Tiến Dũng: Để viết ca khúc này, tôi đã phải tìm nhiều tư liệu về Bác Hồ với doanh nhân, rồi cả những thông tin về quá trình phát triển của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, tư liệu về những doanh nhân dân tộc. Sinh thời, Người từng nói “Văn hóa, nghệ thuật cũng như mọi hoạt động khác, không thể đứng ngoài, mà phải ở trong kinh tế và chính trị”. Dù không trực tiếp nhắc tới văn hóa kinh doanh, nhưng đối với các khía cạnh liên quan tới xí nghiệp, doanh nghiệp và doanh nhân, Người đã có khoảng 100 bài nói, viết, điện thư đề cập tới, cho thấy tâm huyết, tình cảm và sự quan tâm của Người đối với cộng đồng doanh nghiệp và giới công thương Việt Nam. Đặc biệt, đối với giới công thương, Người khẳng định, giới công thương là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và công thương cứu quốc đoàn – tổ chức của giới doanh nhân là một thành viên của hệ thống chính trị của đất nước – thành viên của mặt trận Việt Minh. Người cũng nhấn mạnh, giới công thương phải đồng hành với dân tộc, với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Tôi chỉ muốn thông qua ca khúc này, một lần nữa khẳng định và nhấn mạnh tình cảm của Bác Hồ đã gửi gắm cho các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. Bác đã luôn tin tưởng giới công thương Việt Nam sẽ đưa đất nước trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao, sánh vai cùng các quốc gia trên thế giới, trên 100 triệu đồng bào sẽ có cuộc sống sung túc, ấm no, hạnh phúc. Và đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã và đang hành động để biến niềm tin của Người thành hiện thực, các doanh nhân sẽ hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang là lực lượng nòng cốt lãnh đạo đội quân chủ lực là các doanh nghiệp trong thực hiện mục tiêu và khát vọng phát triển của dân tộc, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, phồn vinh, hoàn thành nguyện ước của Bác Hồ về sánh vai với các cường quốc năm châu.

Nhạc sĩ Phạm Tiến Dũng chụp hình cùng Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng tại Lễ kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10

Theo ông, đâu là “sứ mệnh” của doanh nhân trong giai đoạn hiện nay và âm nhạc ngày nay có ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp?

Nhạc sĩ Phạm Tiến Dũng: Tôi cho rằng, VCCI trong dịp sinh nhật Bác 19/5/2022, đã công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam, đó là: (1) tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; (2) tuân thủ pháp luật; (3) minh bạch, công bằng, liêm chính; (4) sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; (5) tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; (6) yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình, đã thể hiện rõ vai trò và sứ mệnh của một doanh nhân chân chính trong thời đại mới.

Về sự ảnh hưởng của âm nhạc đối với kinh doanh, theo tôi, âm nhạc là món ăn tinh thần dễ tiếp cận nhưng hiệu quả mang lại là rất cao trong việc cổ vũ, tuyên truyền cũng như quảng bá thương hiệu sản phẩm trong hoạt động kinh doanh.

Người doanh nhân cũng giống như những chiến sĩ trên chiến trường, việc động viên, cổ vũ để doanh nhân có thêm năng lượng, sáng tạo trong kinh doanh, sản xuất cũng rất cần thiết, nhất là những ca khúc viết riêng cho các ngành nghề kinh doanh đặc thù hiện nay đang còn thiếu, hoặc ít được quan tâm. Đề tài viết về doanh nhân từ trước đến nay cũng vô cùng ít. Vai trò lớn lao của giới doanh nhân là không thể phủ định, nhưng mãi năm 2023, phải thông qua cuộc thi do VCCI tổ chức thì giới doanh nhân Việt Nam mới có ca khúc truyền thống của mình. Cũng may mắn, qua cuộc thi chúng ta đã có thêm 23 tác phẩm hay viết về doanh nhân, tôi hi vọng điều đó sẽ góp phần cổ vũ, động viên tinh thần của đội ngũ doanh nhân Việt Nam – những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế, lực lượng chủ lực của nền kinh tế quốc gia.

 

Nhạc sĩ Phạm Tiến Dũng tại buổi giao lưu với các doanh nhân 

Trong thời gian tới, nhạc sĩ có kế hoạch tiếp tục đồng hành cùng cộng động doanh nhân Việt Nam thông qua các ca khúc của mình? 

Nhạc sĩ Phạm Tiến Dũng: Với tôi, được viết về các anh chị doanh nhân, doanh nghiệp là điều khiến tôi có nhiều cảm xúc nhất, bạn bè tôi cũng rất nhiều người là doanh nhân, chính họ là nguồn cảm hứng để tôi viết tiếp và thời gian sắp tới sẽ còn rất nhiều ca khúc về đề tài này.

Một lần nữa xin cảm ơn Văn hóa Doanh nhân đã cho tôi cơ hội chia sẻ cảm xúc về một sáng tác mà tôi đã dành nhiều tâm huyết.

Để nghe ca khúc “Sứ mệnh Doanh nhân”: https://youtu.be/l6lIkjLjdLE

                                                                                            ĐỨC QUÂN