Tin nổi bật

Nhật Bản và nguồn lao động từ Việt Nam

1:16 sáng | 14/06/2022

(VHDN) – Việt Nam và Nhật Bản đã chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung, Nhật Bản được xem là đối tác chiến lược tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài, luôn có vị trí ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Gần nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973-2022), là chặng đường đánh dấu mối quan hệ thân thiết, gắn kết giữa Chính phủ và nhân dân hai nước. Nhìn lại chặng đường đã qua chính là những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện, sự tăng cường quan hệ hợp tác giữa con người với con người, quốc gia với quốc gia, vì hòa bình và ổn định ở Châu Á.

Từ những năm 1990, Nhật Bản nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam, không ngừng viện trợ đáp ứng nhu cầu tái thiết và phát triển của Việt Nam, trong đó tiêu biểu là tập trung hỗ trợ phát triển các cơ sở hạ tầng có quy mô lớn như đường xá, nhà máy điện, y tế, trường học… Đến nay, Nhật Bản vẫn luôn là đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam về thương mại, đầu tư, ODA, du lịch và lao động. quốc phòng an ninh; kết nối hai nền kinh tế, tăng cường chuỗi cung ứng, mở rộng hợp tác đầu tư, thương mại, chuyển đổi số, y tế, phòng chống thiên tai…

Nhân sự kiện Thủ tướng Nhật Bản Ki-si-đa Phư-mi-ô (Kishida Fumio) nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam từ 30/4 – 01/5/2022 vừa qua, Văn hóa Doanh nhân đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty TNHH Kamimura Việt Nam – Trực thuộc văn phòng luật sư và tổ chức lao động tại Nhật Bản về nguồn nhân lực và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cũng như những chính sách hỗ trợ thiết thực giữa hai nước. Đại diện phía Kamimura Việt Nam là Chị Nguyễn Thị Hồng và Luật sư Kamimura Tsuyoshi – Hai nhà đồng sáng lập.

PV: Là một du học sinh, đã kinh qua nhiều công việc chuyên môn về du học và lao động tại thị trường Nhật Bản. Đến nay, chị đã thành công với thị trường này khi trở thành một đơn vị uy tín tại Việt Nam về hỗ trợ chính sách cho người Việt tại Nhật. Chị đánh giá như thế nào về môi trường lao động và nguồn nhân lực tại Việt Nam?

CEO Nguyễn Thị Hồng

CEO Nguyễn Thị Hồng: Môi trường nguồn lao động Việt Nam khá dồi dào và phát triển,. Tuy nhiên trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, yêu cầu đặt ra đối với chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam đó là phải chuẩn bị lực lượng lao động tốt để có thể đáp ứng và hưởng lợi từ các cam kết quốc tế. Mặc dù, Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng với nguồn cung lao động dồi dào và ổn định nhưng trước xu thế hội nhập cũng đã đặt Việt Nam nhiều cơ hội và thách thức mới.

Đặc biệt là, chúng tôi quan tâm đến nguồn lao động chất lượng cao ở Việt Nam. Đây chính là một trong những yếu tố dẫn đến sự thành công của đất nước nói chung và cá nhân tổ chức doanh nghiệp nói riêng. Nguồn lao động này ngày càng được sàng lọc và chất lượng hơn. Xuất phát từ bản chất con người Việt Nam nói chung vốn lao động cần cù, siêng năng. Cội nguồn văn hóa Việt Nam là đất nước yêu hòa bình, thân thiện, nên việc hòa nhập văn hóa Nhật Bản khá dễ dàng trong việc đào tạo ngôn ngữ và giúp họ tìm hiểu về văn hóa, con người Nhật Bản rất dễ dàng.

Tuy nhiên vẫn có một số hạn chế trong bối cảnh hòa nhập quốc tế, so với mặt bằng chung về trình độ tay nghề cũng như tác phong công việc vẫn còn nhiều hạn chế.

PV: Anh có thể chia sẻ về chính sách nhà nước Nhật Bản dành cho người Việt như thế nào và lý do vì sao anh chọn thành lập công ty của mình tại Việt Nam?

CEO – Luật sư Kamimura Tsuyoshi: Hiện chính phủ hai nước có quan hệ khá mật thiết với nhau trong nhiều thập kỷ qua. Về lĩnh vực lao động, Nhật Bản đã mở rộng chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam nhập cảnh theo diện thực tập sinh, kỹ sư,… khá nhiều theo hàng năm. Và gần đây nhất là mở cửa đón lao động theo diện đặc định được nhiều chế độ ưu đãi hơn về lương bổng và quyền lợi tại Nhật.

Là một luật sư, tôi đánh giá rằng, với những cơ chế và chính sách hiện nay, Nhật Bản luôn dành một sự ưu ái lơn cho người Việt tại Nhật.

CEO – Luật sư Kamimura Tsuyoshi

PV: Công ty TNHH Kamimura Việt Nam đang tập trung vào lĩnh vực gì thưa anh?

CEO – Luật sư Kamimura Tsuyoshi: Công ty chúng tôi hiện đang tập chung sâu về lĩnh vực hỗ trợ thủ tục về các loại Visa Nhật, du học và lao động trực thuộc trực tiếp văn phòng luật sư và tổ chức lao động tại Nhật Bản. Khi đến Nhật các bạn cần có thủ tục xin Visa, chúng tôi với đội ngũ luật sư Nhật có kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ nhân viên tại văn phòng công ty ở cả hai nước sẽ hỗ trợ các bạn một cách nhanh chóng, yên tâm và thuận tiện nhất.

Tôi mong rằng, chính phủ hai nước sẽ còn mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác khác trong tương lai. Và tôi tin tưởng rằng, Kamimura Việt Nam sẽ luôn là đơn vị đồng hành với người lao động Việt. Chúng tôi tự tin rằng sẽ bám sát những chính sách mới nhất của Chính phủ hai nước đặt ra nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động có được những hỗ trợ nhanh nhất, hiệu quả và yên tâm nhất.

Công ty TNHH KAMIMURA VIỆT NAM

Trực thuộc văn phòng luật sư và tổ chức lao động tại Nhật Bản

Địa chỉ công ty tại Việt Nam :

Tầng 7, tòa nhà Sannam, số 78 phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam  

Điện thoại tại Việt Nam:  024 7108 1868 

Fax: 024 3795 9911                          

Địa chỉ văn phòng Luật sư và tổ chức hỗ trợ lao động tại Nhật Bản :

 行政書士かみむらつよし事務所―東京都新宿区百人町 2-7-9 STKビル603

 (2-7-9 Hyakunincho, Shinjuku-ku, Tokyo STK Building 603)

Điện thoại tại Nhật : 03 5937 6895

Fax : 03 5937 6895

Email : minhphongtoancau2021@gmail.com