Tin nổi bật

NHNN Chi nhánh Đồng Nai: Cải tiến quy trình cho vay hỗ trợ hiệu quả hoạt động doanh nghiệp

2:09 sáng | 20/07/2020

Dù dư nợ cho vay đầu năm 2020 có xu hướng tăng trưởng chậm do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhưng nỗ lực của NHNN chi nhánh Đồng Nai cùng các tổ chức tín dụng (TCTD) đã góp phần hạn chế tín dụng đen phát sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Huy động vốn tăng trưởng tích cực

Theo NHNN chi nhánh Đồng Nai, công tác huy động vốn trên địa bàn tỉnh đã có sự tăng trưởng tích cực so với 2 năm trước. Cơ cấu tín dụng tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Mục tiêu tăng trưởng năm 2020 của NHNN chi nhánh Đồng Nai là khoảng 14-16%. NHNN chi nhánh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo các TCTD triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng theo hướng mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng tín dụng; đẩy mạnh giải ngân vốn cho các lĩnh vực ưu tiên và kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Tăng hỗ trợ ứng phó dịch Covid-19

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam, UBND tỉnh…NHNN chi nhánh Đồng Nai đã chỉ đạo các TCTD triển khai các giải pháp hỗ trợ tích cực.

Cụ thể là triển khai thông tư 01/2020/TT-NHNN, tiến hành tái cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi suất…nhằm hỗ trợ khách hàng trong thời gian dịch Covid-19; xử lý nhanh hồ sơ đề nghị của khách hàng; tiến hành miễn giảm vốn vay, điều chỉnh phí thanh toán điện tử liên ngân hàng…

NHNN chi nhánh Đồng Nai đã thiết lập đường dây nóng, bố trí bộ phận thường trực tiếp nhận và giải quyết khó khăn của người dân và doanh nghiệp; chỉ đạo các TCTD đánh giá thiệt hại của doanh nghiệp và người dân để xây dựng kịch bản và giải pháp hỗ trợ; yêu cầu các TCTD không tăng lãi suất (huy động, cho vay) và thực hiện nghiêm quy định của NHNN về trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Đảm bảo cung ứng đầy đủ tín dụng cho nền kinh tế, giảm TTHC nhưng không hạ thấp các điều kiện, tiêu chuẩn cho vay nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống và tránh hệ luỵ lâu dài cho nền kinh tế; công khai lý do không cho vay đồng thời xử lý nghiêm các đơn vị gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước các tác động của dịch Covid-19, NHNN chi nhánh Đồng Nai đã liên tục điều chỉnh giảm và mở rộng đối tượng; giảm chi phí dịch vụ…

Tính đến ngày 31/3/2020, trên địa bàn Đồng Nai có 127 khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay với tổng số tiền 496,25 tỷ Đồng.

Từ ngày 17/3/2020, NHNN giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạng bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, DNNVV, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao) từ 6% xuống mức 5,5%, đến ngày 13/5/2020 tiếp tục giảm xuống còn 5%/năm.

Công tác theo dõi tình hình vẫn đang được NHNN chi nhánh Đồng Nai cùng các TCTD tiếp tục triển khai nhằm đưa ra các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho khách hàng.

Cải tiến quy trình cho vay

NHNN chi nhánh Đồng Nai luôn chỉ đạo các TCTD đẩy mạnh triển khai các chương trình và chính sách tín dụng theo hướng cải tiến quy trình, thủ tục vay vốn; nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay; tiết giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; đa dạng hoá sản phẩm tín dụng phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp.

Ngoài ra, NHNN chi nhánh Đồng Nai cũng tích cực phối hợp với các Sở ngành liên quan nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách, triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng đối với ngành, lĩnh vực, tín dụng chính sách theo chủ trương của Chính phủ.

Đối với các DNNVV, NHNN chi nhánh Đồng Nai cùng các TCTD chủ động tiếp cận, đánh giá lại các khoản nợ, gia hạn nợ, giãn nợ giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và phục hồi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó là kết hợp nhiều sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho các DNNVV…

Trọng Nguyên