Tin nổi bật

Nữ Luật sư hết lòng vì người nghèo Vũ Thị Tuyết Mai

6:50 sáng | 20/10/2020

Với 7 năm miệt mài theo nghề, tham gia hỗ trợ pháp lý cho người nghèo. Luật sư Vũ Thị Tuyết Mai – Trưởng Văn phòng Luật sư Thanh Niên Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tâm sự: “Giúp đỡ về pháp lý cho người nghèo không phải là để được xã hội vinh danh, mà đó là hạnh phúc, là niềm đam mê và trách nhiệm với nghề của mình”. 

Nhắc đến vai trò của luật sư, mọi người đều định nghĩa luật sư là người bào chữa, tranh tụng trong mỗi phiên tòa và có chi phí, thù lao để bào chữa. Nhưng với Luật sư Vũ Thị Tuyết Mai –Trưởng văn phòng Luật sư Thanh Niên chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến là một luật sư sẵn sàng tham gia bào chữa miễn phí cho những người dân yếu thế, những thân chủ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Là người tham gia tích cực vào các chương trình phổ biến pháp luật, bào chữa miễn phí cho người nghèo, trung bình mỗi năm bào chữa miễn phí từ 10 đến 15 vụ việc trong các vụ án dân sự và hình sự. Các đối tượng được giúp bào chữa miễn phí thuộc diện hộ nghèo của địa phương, diện gia đình chính sách, hoặc xét thấy trường hợp nào không phải hộ nghèo nhưng hoàn cảnh thực sự khó khăn, Luật sư Tuyết Mai sẵn sàng giúp bào chữa miễn phí.

Chia sẻ vì sao có ý tưởng làm việc thiện nguyện này, luật sư Tuyết Mai cho biết: “Thực tế nhiều người dân nghèo không có điều kiện tiếp cận pháp luật, một phần vì học vấn thấp, kinh tế khó khăn, một phần vì người dân còn khá e dè trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, dẫn đến nhiều thiệt thòi. Vì vậy, ngay từ khi hành nghề tôi đã thực hiện những ấp ủ dự định từ thời sinh viên khi thành luật sư sẽ bào chữa miễn phí cho người nghèo để giúp họ đòi công bằng, bảo vệ quyền lợi chính đáng, góp phần cho luật pháp nước mình tốt đẹp hơn, bớt oan sai”.

Đồng cảm với niềm vui của những người nghèo lấy lại được công bằng; cảm động khi được thấy những nụ cười chan nước mắt của thân chủ sau phiên tòa khi được giúp kéo ra khỏi vòng lao lý hoặc đòi lại được công bằng; được nhận những cái bắt tay và lời cảm ơn chân thành; được nhận những món quà giản đơn từ sức lao động chân chính của thân chủ…, đó chính là động lực để luật sư Tuyết Mai cùng các đồng nghiệp trong văn phòng nỗ lực duy trì chương trình bào chữa miễn phí suốt nhiều năm qua. Các luật sư năng nổ đi nhiều tỉnh thành, không quản ngại khó khăn, sẵn sàng bỏ tiền túi để đi bào chữa cho những người nghèo khó, chỉ với mong muốn duy nhất rằng pháp luật phải đúng người đúng tội, không để người có hoàn cảnh khó khăn yếu thế phải thua thiệt.

Có thể nói với một nữ luật sư như chị còn quá nhiều chông gai và thử thách trong công việc, nhưng những hành động của chị luôn là những hình ảnh tốt đẹp nhất với đời, với nghề mà chị đang mang trên mình và với cộng đồng. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2020, xin gửi lời chúc đến chị cùng tập thể nữ Luật sư của Văn phòng Luật sư Thanh Niên Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh nhiều sức khỏe và thành công!

DUẨN TRẦN