Tin nổi bật

PGS, TS, BS Vũ Văn Tâm: Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng –  “ông Mụ” của những Thiên thần

4:00 sáng | 16/05/2022

(VHDN) – Nhắc đến PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng là nhắc đến một tấm gương lao động sáng tạo, tất cả vì nhân dân, một bác sĩ tận tâm đã mang đến hạnh phúc vô bờ cho hàng ngàn gia đình vô sinh, hiếm muộn ở Hải Phòng và trên cả nước.

Hành trình tìm con của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn là vô cùng gian nan và tiêu tốn nhiều tiền bạc lẫn công sức. Cho tới khi gặp được PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, họ mới tìm thấy được niềm hy vọng. Trong con mắt của nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn tại Hải Phòng, bác sĩ Tâm như một “ông Mụ” của những Thiên thần  với phép nhiệm màu, có thể biến những phôi đông lạnh thành những thiên thần  đáng yêu.

Văn hóa doanh nhân có cuộc trò chuyện cởi mở với ông về chuyện nghề và những cống hiến của ông cho nền y học nước nhà.

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm luôn tận tâm với công việc 

 PV: Xin ông chia sẻ với bạn đọc của VHDN về công trình nghiên cứu khoa học: “Đánh giá quy trình chọc hút noãn lần hai trong cùng một chu kỳ tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng”, đạt giải nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Hải Phòng?.

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm: Công trình nghiên cứu này nhằm mục đích điều trị cho những bệnh nhân vô sinh mà còn rất ít noãn bào, có nghĩa là khả năng có con của họ rất thấp. Việc chọc hút noãn lần hai sẽ làm tăng số noãn bào trưởng thành do vậy tăng cơ hội có thai cho bệnh nhân.

PV: Ông có thể chia sẻ cụ thể về một ca hiếm muộn mà ông băn khoăn, trăn trở và dành nhiều tâm huyết nhất không?

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm: Ca hiếm muộn làm tôi băn khoăn và tốn nhiều thời gian nhất đó là bệnh nhân B.M.L. Năm 2012, bệnh nhân B.ML (30 tuổi) đến với chúng tôi khi chưa có con nào, bệnh nhân đã trải qua 5 cuộc mổ tại các bệnh viện tuyến Trung ương với kết luận là nghi ngờ ung thư. Một điều đặc biệt là chồng của bệnh nhân là chiến sĩ công tác tại đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mang thai là điều rất nguy hiểm. Tuy nhiên, với sự thiết tha được làm mẹ của bệnh nhân và trách nhiệm của chúng tôi với người lính đảo xa, chúng tôi đã quyết tâm đồng hành cùng bệnh nhân tiến hành làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Trải qua nhiều khó khăn do diễn biến bệnh càng trở nặng. Sự quyết tâm giữ bằng được thai nhi của đội ngũ y, bác sĩ mà trực tiếp tư vấn và điều trị là tôi, đồng thời động viên tinh thần cho bệnh nhân và người nhà. Rất may sau hai tuần điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh giảm dần, thai nhi phát triển tốt. Kết quả cuối cùng bệnh nhân sinh mổ được 2 bé trai khoẻ mạnh, hiện 2 cháu đang học cấp 1.

Hệ thống can thiệp mạch

PV: Kỹ thuật khó Nút mạch đã trở thành phương pháp thường quy của bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Kỹ thuật này đã áp dụng cho trường hợp bệnh nhân 35 tuổi bị vô sinh thứ phát gần đây đã giúp chị sinh đôi thành công. Ông có thể chia sẻ thêm  về ca bệnh đặc biệt này?

PGS.TS. BS Vũ Văn Tâm: Người mẹ là chị Đ.T.T.D (35 tuổi, ở Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) cách đây 4 năm có tiền sử mang thai ngoài dạ con. Ngoài ra, chị Đ.T.T.D còn bị dính buồng tử cung. Đây là những vấn đề khiến chị Đ.T.T.D bị vô sinh thứ phát. Khi thăm khám cho chị Đ.T.T.D, các bác sĩ phát hiện ra 3 u xơ tử cung (có kích thước 7 cm, 5 cm và 3 cm). Với tình trạng như chị Đ.T.T.D, việc mang thai là vô cùng khó khăn. Nếu cắt bỏ u xơ thì gần như không mang thai được nữa nên tôi quyết định sẽ không phẫu thuật mà sử dụng phương pháp nút mạch, làm tắc mạch máu dẫn vào u xơ, tiêu diệt các khối u dần dần. Hiện ở khối bệnh viện phụ sản mới chỉ có Bệnh viện Phụ sản TP.Hải Phòng làm thành công phương pháp này.

Sau 6 tháng điều trị u xơ bằng phương pháp nút mạch, các bác sĩ tiến hành thụ tinh nhân tạo cho chị Đ.T.T.D và chị đã sinh được 1 bé trai và 1 bé gái trong niềm vui sướng vỡ òa của cả gia đình và các bác sĩ.

PV: Nhìn các con thụ tinh trong ống nghiệm chào đời, cảm xúc của bác sĩ lúc đó thế nào?

Can thiệp mạch

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm: Hầu hết các bác sĩ làm ở Trung tâm Hỗ trợ sinh sản đều có áp lực rất lớn đó là kết quả thụ tinh trong ống nghiệm. Bệnh nhân mong muốn có con, chi phí điều trị tốn kém cả vài trăm triệu. Trong khi đó kết quả thành công chỉ có tỷ lệ khoảng 50 đến 60%, chính vì điều này chúng tôi ngoài mang niềm hạnh phúc của nghề nghiệp còn mang theo cảm giác hạnh phúc của chính người bệnh có nghĩa là hạnh phúc được nhân đôi.

PV: Bác sĩ đã thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật khó, cứu sống rất nhiều sản phụ, mổ bắt con thành công, mang lại niềm vui cho rất nhiều gia đình. Gần đây nhất bác sĩ đã không quản ngại đường xa, vượt biển cứu mẹ con sản phụ nguy kịch tại đảo Bạch Long Vĩ. Bác sĩ chia sẻ một vài điều về ca bệnh này được không?

Phẫu thuật lấy thai cho bệnh nhân f0.

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm: Ca bệnh cấp cứu tại đảo Bạch Long Vĩ là ca cấp cứu khẩn cấp với tình trạng rau tiền đạo và suy thai, có thể băng huyết mất máu cấp và chết thai bất cứ lúc nào. Trong khi đó, phương tiện cấp cứu ngoài đảo hết sức khó khăn như không có máu, không có máy gây mê kèm thở, quãng đường từ đất liền ra đảo rất xa. Khi nhận được thông tin cấp cứu, với kinh nghiệm gần 30 năm công tác trong cấp cứu sản khoa và tôi cũng đã từng công tác 3 tháng ngoài đảo Bạch Long Vĩ nên tôi quyết định cùng ê kíp thực hiện ca cấp cứu này để đảm bảo ca cấp cứu thành công và cũng là dịp gửi đến bà con nơi đảo xa thông điệp “ Đất liền luôn hướng tới đảo xa quê hương”.

Hệ thống siêu âm đàn hồi mô tầm soát ung thư vú

PV: Xin bác sĩ nói về định hướng phát triển  Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng nói chung trong thời gian sắp tới?

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm: Khi nhận nhiệm vụ quản lý bệnh viện năm 2015, tôi đã phát biểu cam kết là chuyển trục phát triển Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng theo hướng chuyên khoa sâu và mũi nhọn, giảm dần các kỹ thuật truyền thống cho các tuyến dưới, đẩy mạnh ứng dụng và phát triển trí tuệ nhân tạo, áp dụng chuyển đổi số trong việc khám, chữa bệnh và quản lý. Đây là định hướng chung cho toàn bệnh viện kể từ năm 2015 cho đến nay và sau này.

Chính vì thế, trong thời gian tới chúng tôi còn nhiều việc phải làm. Trước hết, tiếp tục đào tạo đội ngũ bác sĩ giỏi về y thuật và tốt về y đức, cán bộ viên chức phải hội đủ 2 tiêu chí cần thiết đó là có năng lực và có trách nhiệm trong công tác thì chúng tôi mới có thể phát triển mạnh mẽ và phát triển bền vững.

Xin cám ơn PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm về cuộc trò chuyện này!

Hệ thống chụp Cộng hưởng từ Tesla.

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm:

-Tốt nghiệp ngành Bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Hà Nội năm 1990.

– Thạc sĩ ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội năm 2000.

– Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ “Nghiên cứu sử dụng Metformin để kích thích nang noãn trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang” tại Đại học Y Hà Nội năm 2010.

– Hiện là Phó giáo sư – Tiến sĩ y học chuyên ngành Sản phụ khoa. Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Trưởng Bộ môn Phụ sản, Trường đại học Y Dược Hải Phòng.

– Đã qua các chức vụ: Bác sĩ lâm sàng của Khoa Phụ nội Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, Phó trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

– 3 lần được nhận bằng “Lao động sáng tạo” của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

– Giải nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Hải Phòng  năm 2018-2019; 2020-2021.

– Đã có 5 công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp ngành, cấp thành phố.

– 15 công trình khoa học (bài báo khoa học, báo cáo hội nghị khoa học) đã công bố.

– Đồng tác giả của 2 cuốn sách “Bài giảng Sản phụ khoa” và “Vô sinh và các phương pháp hỗ trợ sinh sản” đã xuất bản.

– Đã và đang hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh, thạc sĩ, bác sĩ nội trú và bác sĩ chuyên khoa.

Thu Hạnh