Bạc Liêu

Phát triển Thị xã Gía Rai – Nâng tầm vị thế

2:18 sáng | 22/12/2017

Thị xã Giá Rai được thành lập theo Nghị quyết 930 ngày 15/5/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Với 35.466,81 ha diện tích tự nhiên, dân số là 140.516 người và 10 đơn vị hành chính trực thuộc của huyện Giá Rai ( 3 phường, 7 xã). Thị xã Giá Rai có phía Đông giáp huyện Hòa Bình, phía Tây giáp TP Cà Mau, phía Nam giáp huyện Đông Hải, phía Bắc giáp huyện Phước Long. Mang trong mình sứ mệnh là thị xã trọng tâm, Giá Rai được định hướng là trung tâm kinh tế thương mại, là đô thị vệ tinh của tỉnh Bạc Liêu.

 

Đồng chí Nguyễn Chí Thiện, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã tặng hoa cho nhà thi công, nhà đầu tư

Bước chuyển mình mạnh mẽ

Nhằm phát huy thế mạnh công nghiệp tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ, trong hơn 2 năm qua, Đảng bộ và nhân dân thị xã Giá Rai đã có nhiều nỗ lực phấn đấu chỉ đạo phát triển đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực vượt trội nhất là lĩnh vực chế biến thủy hải sản xuất khẩu, đây là lĩnh vực thế mạnh của địa phương. Hiện nay, trên địa bàn thị xã Giá Rai có trên 20 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu với quy mô khác nhau. Hàng năm, sản lượng thủy sản đông lạnh xuất khẩu của Giá Rai đạt khoảng hơn 30 ngàn tấn, chiếm hơn 80% sản lượng của toàn tỉnh. Những ngành nghề này đã góp phần giải quyết bài toán lao động, hàng năm giải quyết từ 2.000 – 3.000 lao động tại địa phương nhằm nâng cao thu nhập cho bà con, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo, phấn đấu đến năm 2020 giảm xuống còn dưới 5%.

Một điểm nhấn quan trọng của thị xã đó là thế mạnh về cơ sở hạ tầng. Mạng lưới giao thông từ trung tâm thị xã đến các trung tâm phường, xã được nhựa hóa. Đặc biệt, thị xã Giá Rai có tuyến quốc lộ 1A chạy xuyên qua hơn 30 km, các trục giao thông nối liền các vùng lân cận như: Phường Láng Tròn – Vĩnh Phú Tây, Phường 1 – Phó Sinh; Phường Hộ Phòng – Chủ Chí… và tuyến quốc lộ Quản Lộ – Phụng Hiệp đi qua hơn 20 km cùng nhiều tuyến đường nội thị gắn với các trục giao thông chính tạo thành mạng lưới giao thông thuận lợi. Từ thị xã Giá Rai có thể đi lại, vận chuyển hàng hóa đến tất cả các vùng lân cận, đặc biệt là vùng kinh tế trọng điểm bán đảo Cà Mau, đây chính là điều kiện đẩy nhanh quá trình mở cửa, hòa nhập với sự phát triển kinh tế bên ngoài của thị xã. 

Chia sẻ với Tạp Chí Văn Hóa Doanh Nhân, ông Nguyễn Chí Thiện, Bí thư Thị ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã Giá Rai cho rằng: “Yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển của Thị xã là chiều sâu, chất lượng bền vững, môi trường hài hòa. Lấy phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, trong đó nuôi trồng thủy sản, mở rộng sản xuất kinh doanh thương mại – dịch vụ là ngành mũi nhọn; đồng thời tập trung đầu tư, quy hoạch mở rộng không gian đô thị, phát triển và chỉnh trang thị xã theo hướng xanh – sạch – đẹp – văn minh và là đô thị vệ tinh kinh tế thương mại của tỉnh.

Mặc dù, là một Thị xã mới được thành lập, nhưng thuận lợi nhất đó là định hướng phát triển trở thành đô thị kinh tế của Bạc Liêu và sẽ hình thành trục trung tâm giao lưu kinh tế quan trọng của bán đảo Cà Mau, cũng như các tỉnh trong khu vực Tây Nam Bộ. Với định hướng phát triển này, Thị Xã Giá Rai đã và đang là một địa chỉ hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư có tiềm năng đến tiếp cận và đầu tư cho thị xã trong tương lai.

Điểm sáng thu hút đầu tư

 Giá Rai xác định công tác xúc tiến, kêu gọi, thu hút đầu tư là khâu đột phá để thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ của Ban Chấp hành Đảng Bộ thị xã đã đề ra nhằm thay đổi bộ mặt địa phương và môi trường đầu tư. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cùng với sự cộng tác của các nhà đầu tư, DN, công tác xúc tiến kêu gọi thu hút đầu tư trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Trong những năm qua Thị xã Giá Rai luôn quan tâm cùng đồng hành với Doanh nghiệp địa phương và ngoài tỉnh, có những chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư và giải quyết các thủ tục hành chính, luôn được thông thoáng nhanh gọn, đồng thời đưa trung tâm hành chính công thị xã vào hoạt động phục vụ cho người dân.

Tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, hoàn thiện các công trình, dự án đầu tư theo kế hoạch đề ra. Xây dựng và triển khai chương trình hành động về phát triển đô thị; phát triển du lịch; phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016 – 2020. Truyên truyền vận động người nông dân liên kết, hợp tác trong quy trình sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và bao tiêu sản phẩm. Huy động mọi nguồn lực tiếp tục đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, nhất là các công trình dự án mang tính động lực để mời gọi, thu hút đầu tư phát triển thị xã. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước; nhân rộng mô hình “Chính quyền thân thiện của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân” và “công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ” nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Yến Oanh