Tin nổi bật

Phường Tiên Nội, Thị xã Duy Tiên: Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh

9:31 sáng | 30/09/2021

Bước vào thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021, Đảng bộ phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên xác định là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ mới. Do đó ngay từ đầu năm Đảng uỷ đã tập trung cao độ, lãnh đạo, chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch Covid19 bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, vừa tập trung cho phát triển kinh tế xã hội phấn đấu thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, tổ chức thành công an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn.

Phường Tiên Nội nằm ở phía Tây của thị xã Duy Tiên với diện tích đất tự nhiên 686 ha. Trong đó diện tích đất canh tác còn 1.008 mẫu với dân số 7.591 nhân khẩu và có trên 3.000 lao động trong độ tuổi. Đảng bộ có 316 đảng viên sinh hoạt ở 11 chi bộ trong đó 5 chi bộ tổ dân phố, 6 chi bộ cơ quan.

Phường Tiên Nội triển khai tiêm phòng Vacxin phòng Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn.

Chỉ đạo phát triển đồng bộ

Đảng uỷ phường xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Trong những năm qua, nhất là năm 2021, năm bản lề bước vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, Ban chấp hành Đảng bộ đã có nghị quyết chuyên đề về phát triển KT-XH một cách toàn diện. Theo đó, Ban chấp hành Đảng bộ đã đề ra những mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp cụ thể phù hợp với thực tế của địa phương, trong đó chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng phát triển đa dạng các ngành nghề, thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song BCH Đảng bộ phường đã đoàn kết tập trung lãnh đạo, triển khai đồng bộ và tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ giải pháp đề ra. Nhờ vậy, tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm tiếp tục được duy trì ổn định và đạt được những kết quả tích cực. Vụ chiêm xuân tổng diện tích gieo cấy là 1.008 mẫu đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch, năng suất lúa  đạt  69,5 tạ/ha.

Về chăn nuôi, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh song do làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi của phường vẫn được duy trì và phát triển tổng đàn gia cầm luôn có 120.000-150.000 con, đàn trâu bò 368 con.

Phường Tiên Nội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triên rkhai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và trao tặng huy hiệu Đảng cho các Đảng viên

Về ngành nghề, dịch vụ hiện nay, toàn phường có 256 xe ô tô các loại, trên 500 hộ phát triển kinh doanh buôn bán hàng tạp hoá, dịch vụ ăn uống, vật liệu xây dựng, cơ khí, buôn bán giết mổ gia súc, gia cầm, ấp trứng, nhà trọ và các dịch vụ khác. Các ngành nghề như nghề mộc, nề, vẫn tiếp tục duy trì và phát triển tạo việc làm cho trên 300 lao động. Ngoài ra còn có 2.600 lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài thị xã, 280 người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài cho thu nhập ổn định. Thu nhập bình quân đầu người của phường Tiên Nội ước đạt 62 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ giàu, hộ khá ngày càng tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,06%. Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm ước đạt 10.800.000.000 đồng, đạt 90% kế hoạch của năm.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế xã hội công tác xây dựng cơ bản, chỉnh trang đô thị cải tạo nâng cấp hạ tầng đô thị theo tiêu chí phường của thị xã Duy Tiên. UBND phường đang triển khai xây dựng một số công trình phúc lợi và nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường trục chính tại các tổ dân phố trên địa bàn phường.

Hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm

Song song với triển khai các nhiệm vụ chính trị của địa phương, trước diễn biến phức của dịch bệnh Covid-19, Đảng uỷ đã chỉ đạo UBND, Trạm y tế, các ngành đoàn thể trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của phường về các quy định trong công tác phòng chống dịch. Nâng cao nhận thức của tầng lớp nhân dân trong phòng chống dịch bệnh, nhất là thời điểm tổ chức ngày bầu cử thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch tại các khu vực bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

Đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn phường, Đảng uỷ đã xác định rõ nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng trong năm 2021 là tổ chức thành công cuộc bầu cử trên địa bàn. Xác định rõ vai trò, ý nghĩa của cuộc bầu cử. Đảng uỷ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tích cực, chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức cuộc bầu cử trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp. Sau khi có Chỉ thị số 45-CT/BCT của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo của cuộc bầu cử. Đảng uỷ đã triển khai các bước đưa nội dung này vào nghị quyết của Đảng bộ, vận dụng sáng tạo linh hoạt trong điều kiện thực tế của địa phương, bám sát sự chỉ đạo của thị xã để xây dựng các bước các mốc thời gian thực hiện nghiêm túc theo quy định của Luật bầu cử. Trong quá trình triển khai kế hoạch thường xuyên cử cán bộ đến kiểm tra, hướng dẫn cho các tổ dân phố.

Quan tâm đến công tác nhân sự, Đảng uỷ định hướng những nhân tố tiêu biểu để các tổ dân phố các cơ quan, đơn vị lựa chọn, giới thiệu, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, không áp đặt trong công tác nhân sự. Tuy nhiên vẫn đảm bảo định hướng sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong các mặt, dân chủ phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đặc biệt là trước ngày bầu cử, Đảng uỷ đã chỉ đạo làm tốt công tác mạn đàm, trao đổi tiểu sử các ứng cử viên theo quy định của pháp luật, cung cấp các thông tin công khai từng đại biểu, có định hướng, có tư vấn để cử tri thực hiện quyền bầu cử…

Có thể nói rằng, bước vào thực hiện nhiệm vụ chính trị trong năm 2021 với nhiều khó khăn thách thức từ đại dịch Covid-19, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thị uỷ, HĐND, UBND, các cơ quan ban ngành của thị xã Duy Tiên và sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết nhất trí cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, phường Tiên Nội Chỉ đạo uỷ ban nhân dân phường xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Phường đã thành lập 50 tổ tự quản phòng chống dịch bệnh bệnh Covid-19 cộng đồng, phát huy vai trò của tổ tự quản đến từng tổ dân phố, là cánh tay nối dài của Đảng, chính quyền thị xã Duy Tiên và tỉnh Hà Nam để đưa các chủ trương, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh được triển khai đồng bộ trên địa bàn các tổ dân phố.

Vì vậy xuyên suốt đợt dịch bệnh bùng phát và đến thời điểm hiện nay, người dân toàn phường Tiên Nội đã bình tĩnh, tin tưởng thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, toàn phường luôn an toàn, sản xuất và đời sống vẫn diễn ra thuận lợi. Tình hình ANTT luôn ổn định và giữ vững. Hiện nay toàn phường vẫn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, kiên trì thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, vừa tập trung phát triển kinh tế của phường, duy trì tốc độ tăng trưởng.

                                                                   Trần Thị Huyền