Tin nổi bật

Quảng Ninh: Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp địa phương năm 2020

8:56 sáng | 19/03/2021

Sáng nay ngày 19/3, tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương – DDCI Quảng Ninh 2020. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 13 điểm cầu tại 13 địa phương trong tỉnh, với sự tham dự của khoảng 360 đại biểu.

Về xếp hạng khối địa phương, thành phố Cẩm Phả vươn lên vị trí thứ nhất với 72,10 điểm, tiếp sau là huyện Cô Tô 71,17 điểm. So với năm 2019, thành phố Móng Cái và thị xã Quảng Yên vẫn nằm trong tốp đầu; trong khi đó huyện Tiên Yên đã có sự bứt phá mạnh mẽ từ vị trí thứ 9 lên vị trí thứ 3; huyện đảo Cô Tô vuơn lên vị trí thứ 2, từ vị trí thứ 6 của năm trước. Một số thay đổi thứ hạng và điểm số nổi bật khác so với năm 2019 đến từ Huyện Đầm Hà: từ vị trí cuối bảng đã vươn lên đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng, với điểm số tăng từ 45,45 lên 59,51 điểm năm 2020. Đứng ở vị trí thấp nhất của xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020 tiếp tục là huyện Vân Đồn (24,22 điểm) và huyện Hải Hà (45,74 điểm). Đây cũng là các địa phương được đánh giá lần lượt là ở mức chưa tốt và khá trong năm 2019.

Ở khối sở ban ngành, có 5 đơn vị thuộc nhóm rất tốt là: Ban quản lý các khu kinh tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Chi nhánh Ngân hàng nhà nước, Cục Hải quan, Sở Du lịch. 6 đơn vị thuộc nhóm tốt và 7 đơn vị thuộc nhóm khá. 3 đơn vị thuộc nhóm chưa tốt là: Sở Tài chính, Sở Xây Dựng, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy.

Xét trên toàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng doanh nghiệp tại thành phố Hạ Long có năng lực quản trị doanh nghiệp tốt nhất với 5,69 điểm. Cộng đồng doanh nghiệp huyện Đầm Hà có chỉ số trách nhiệm xã hội cao nhất với 6,71 điểm và được đánh giá là có chỉ số quản lý hoạt động đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp tốt nhất với 8,14 điểm.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Bộ chỉ số DDCI là “kim chỉ nam” cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, kênh thông tin độc lập để đối chiếu, so sánh kết quả PCI do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố hằng năm. Quảng Ninh là một trong những địa phương tiên phong triển khai và được đánh giá là bài bản, chuyên nghiệp. Quảng Ninh không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số DDCI và tiếp tục tìm kiếm ý tưởng mới trong năm 2020. So với năm 2019 và các năm trước, bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh có một số cải tiến để phán ánh tốt hơn những vấn đề doanh nghiệp quan tâm, liên quan đến môi trường kinh doanh của tỉnh.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chia sẻ: Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định sự quan tâm, ưu tiên hàng đầu của tỉnh trong việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hướng tới xây dựng cộng đồng doanh nghiệp tỉnh phát triển mạnh mẽ, hội nhập, hiệu quả và bền vững. Thông qua đó, các sở, ngành và địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được, các điểm còn hạn chế, tồn tại trong ngành, lĩnh vực và địa phương mình. Các đơn vị, cán bộ của từng ngành và địa phương sẽ thấy cần phải luôn cố gắng, nỗ lực cải thiện kết quả, hiệu quả công việc so với chính mình và so với các đơn vị dẫn đầu. Cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế xã hội, truyền thông sẽ luôn ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi của các bạn. Chỉ có như vậy, Quảng Ninh mới duy trì vị trí trong nhóm tỉnh thành dẫn đầu cả nước về PCI, là điểm đến tin cậy thu hút đầu tư, ổn định kinh doanh. Bộ chỉ số DDCI năm 2020 tỉnh Quảng Ninh gồm 8 chỉ số thành phần: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; Tính năng động và hiệu lực của hệ thống sở, ban ngành và chính quyền địa phương; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng; Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý; Vai trò của người đứng đầu sở, ban, ngành và chính quyền địa phương.

DDCI Quảng Ninh 2020 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 2.080 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể từ danh sách 6.500 doanh nghiệp với 12.500 phiếu gửi đi. Tỷ lệ hồi đáp 36,2% (so với trên 30% của năm 2018 và 34,65% năm 2019) với rất nhiều doanh nghiệp tích cực đóng góp ý kiến bổ sung, thể hiện sự tin tưởng vào hệ thống cơ quan chính quyền và bộ chỉ số đánh giá DDCI của tỉnh Quảng Ninh. Vai trò giám sát độc lập của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh được phát huy hiệu quả; có sự tham gia giám sát độc lập ngay từ đầu như kiểm soát số lượng phiếu phát hành, số lượng phiếu thu về; trực tiếp giám sát việc đánh giá, khảo sát tại thực địa; kiểm tra niêm phong khi tiếp nhận phiếu hỏi từ bưu điện; giám sát công tác nhập liệu, thu phiếu; giám sát lượng phiếu về của doanh nghiệp trả lời trên platform trực tuyến. Trong năm 2020, lần đầu tiên DDCI Quảng Ninh áp dụng triển khai sử dụng platform khảo sát trực tuyến chuyên dụng, đảm bảo tính định danh và xác thực đối với doanh nghiệp tham gia khảo sát. Hình thức này, khảo sát ứng dụng công nghệ hiện đại này đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh do tính thuận tiện, thao tác dễ dàng của nó. Phiếu khảo sát năm nay, ngoài các nội dung khảo sát về năng lực quản trị doanh nghiệp, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, và hoạt động đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp, được bổ sung thêm nội dung liên quan đến tác động của dịch bệnh COVID-19 đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các thông tin về tác động của dịch bệnh là dữ liệu đầu vào quý báu, giúp các sở, ban, ngành và địa phương nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh vực dậy mạnh mẽ sau dịch bệnh.

                                                                                                        Ánh Nguyệt