Kinh tế vĩ mô

Quảng Ninh: Công tác xúc tiến và thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực

1:35 chiều | 18/04/2018

Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh tiếp tục được cải thiện, xúc tiến đầu tư (XTĐT) tại chỗ được tích cực triển khai với nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả. Hoạt động hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp có nhiều đổi mới, đạt kết quả tích cực. Các hoạt động XTĐT trong và ngoài nước diễn ra sôi nổi ở trình độ cao hơn, tính chuyên nghiệp, thiết thực, hiệu quả dần được khẳng định”, đó là những trao đổi tâm huyết của ông Trần Như Long – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh (IPA Quảng Ninh).

Ông Trần Như Long – Phó Trưởng ban Thường trực IPA Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Điều đó đã cho thấy: Năm 2017, trong bối cảnh kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi sau khủng hoảng, tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu có nhiều lạc quan; dòng vốn đầu tư bắt đầu quay trở lại, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng trở nên sôi động; đồng thời với sự nỗ lực, chủ động của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, cùng cộng đồng doanh nghiệp, đầu tư và môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Đồng thời, tỷ trọng vốn đầu tư ngoài ngân sách trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội đã tăng mạnh và chiếm ưu thế; trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện ngày càng nhiều các dự án quy mô lớn của nhiều doanh nghiệp uy tín. Đặc biệt, sau khi Đặc Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương thành lập, trở thành 01 trong 03 đặc khu kinh tế đầu tiên trong cả nước với chính sách mở cửa, thông thoáng tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Bởi vậy, các dự án tại Đặc Khu kinh tế Vân Đồn đã giành được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư năm 2017…

Ông Trần Như Long cho biết thêm, ngay từ đầu năm 2017, IPA Quảng Ninh đã chủ động hoàn thiện báo cáo nghiên cứu đánh giá tiềm năng thị trường, xu hướng đầu tư và đối tác đầu tư để xác định các thị trường trọng điểm cần XTĐT năm 2017, đồng thời thường xuyên nghiên cứu, cập nhật thông tin trong quá trình triển khai thực hiện. Tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Chương trình Xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Ninh năm 2017 làm cơ sở triển khai các hoạt động XTĐT trong năm 2017 một cách bài bản và chuyên nghiệp. Đến nay, các hoạt động trong chương trình cơ bản được hoàn thành.

Bên cạnh đó, IPA Quảng Ninh đã chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương trong toàn tỉnh rà soát, đề xuất Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư năm 2017 và tham mưu UBND tỉnh ban hành danh mục các dự án kêu gọi đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2017. Từ đó, IPA Quảng Ninh đã tổ chức biên dịch và in ấn bộ tài liệu XTĐT (Thông tin dự án thu hút đầu tư, cẩm nang XTĐT, Slide, Video XTĐT…) bằng 05 ngôn ngữ mang tính chuyên nghiệp, phù hợp với thông lệ quốc tế. Tích cực hỗ trợ các địa phương in ấn tài liệu xúc tiến đầu tư đảm bảo đồng bộ và nâng cao tính chủ động cho các địa phương trong công tác XTĐT; tổ chức biên tập và phát hành Bản tin Xúc tiến đầu tư (hàng quý), đây đã trở thành kênh thông tin hữu ích trong việc quảng bá, cung cấp thông tin, mời gọi các doanh nghiệp, tổ chức, nhà đầu tư trong và nước và nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực.

Cũng trong năm 2017, IPA Quảng Ninh đã tổ chức đón tiếp, làm việc với 38 lượt đoàn các nhà đầu tư trong và ngoài nước (tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016), đến nghiên cứu, khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh trong đó có những nhà đâu tư lớn như: Tập đoàn Toray, Mitsubishi – Nhật Bản, Công ty Vina-CPK – Anh Quốc, Tập đoàn Vinci Group và Vinci Airport… Các nhà đầu tư tập trung nghiên cứu, tìm hiêu cơ hội đầu tư vào Khu kinh tế Vân Đồn, và một số lĩnh vực như: xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, bất động sản; phát triển du lịch, dịch vụ, sân golf; nông nghiệp; xử lý nước thải, rác thải; y tế… Công tác đón tiếp, làm việc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp đảm bảo chu đáo, cung cấp tối đa các thông tin theo đề nghị của đối tác và thường xuyên duy trì liên lạc, trao đổi và cung câp thông tin bổ sung đảm bảo chính xác, kịp thời cho các đối tác nhằm phục vụ việc nghiên cứu ra quyết định đầu tư.

Ngoài ra, các hội nghị, hội thảo về XTĐT được thực hiện với cách tiếp cận đa dạng và chuyên nghiệp như: chương trình kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và các doanh nghiệp tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và Lễ ký kết Biên bản hợp tác ghi nhớ giữa các bên về hợp tác trong lĩnh vực XTĐT, thương mại vào ngày 19/9/2017 do IPA Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh và Sở thương vụ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc); Chương trình, kế hoạch tổ chức đoàn công tác của tỉnh tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam và Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng;… Cùng các chương trình, hoạt động xúc tiến đầu tư diễn ra sôi nổi tại các địa phương như: Hội nghị XTĐT của huyện Tiên Yên; Hội thảo XTĐT vào du lịch trong khuôn khổ Lễ Hội hoa Anh đào – Mai Vàng Yên Tử  tại TP. Hạ Long (tháng 3/2017);…

Ông Trần Như Long nhấn mạnh: Trong năm, IPA Quảng Ninh tiếp tục duy trì và giữ mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức có uy tín trong và ngoài nước để tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ trong việc quảng bá, giới thiệu và XTĐT vào tỉnh. Đặc biệt, Bộ phận Japan Desk tỉnh Quảng Ninh đã được UBND tỉnh quyết định thành lập, đặt trụ sở và bộ phận thường trực tại IPA Quảng Ninh, đánh dấu giai đoạn mới trong nỗ lực đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư đối với thị trường Nhật Bản. IPA đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế tổ chức hoạt động của Japan Desk Quảng Ninh, đồng thời mời ông Nakagawa Ryoichi – Giám đốc BTD Japan, thành viên Hội đồng cố vấn Quảng Ninh – Nhật Bản làm cố vấn cấp cao của Japan Desk Quảng Ninh. Các hoạt động và quan hệ hợp tác với các tổ chức Nhật Bản như JETRO Hà Nội, JBAV, BTD Japan, JBAD cũng ngày càng chặt chẽ và thiết thực hơn.

Năm 2017, IPA Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ và tranh thủ tối đa lợi thế, uy tín của các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn, nhất là nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư hạ tầng các KCN để thúc đẩy mời gọi, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp; chủ động ký kết và triển khai chương trình hợp tác với công ty luật, công ty tư vấn nhằm hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ông Trương Mạnh Hùng – Phó Trưởng Ban IPA phát biểu khai mạc Khóa tập huấn

Ngoài ra, IPA Quảng Ninh tiếp tục tổ chức thành công khóa đào tạo, tập huấn nghiệp vụ XTĐT tỉnh Quảng Ninh (ngày 8/6/2017) với hơn 70 học viên đến từ các sở, ban, ngành và địa phương trên toàn tỉnh cùng với sự tham gia của chuyên gia từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện Hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bởi vậy, theo ông Trần Như Long, sau 5 năm nỗ lực đổi mới cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh (2012-2017) và nhất là năm 2107, kinh tế – xã hội của Quảng Ninh đã có bước phát triển mạnh mẽ, hoạt động XTĐT bước sang giai đoạn mới, chuyển dịch từ quảng bá, giới thiệu và mời gọi sang hỗ trợ, chăm sóc và dẫn dắt nhà đầu tư để đem lại hiệu quả thu hút vốn đầu tư cao hơn, bền vững hơn nhằm thích ứng với từng giai đoạn, bối cảnh phát triển của tỉnh.

 

… Tạo bước đột phá năm 2018

 

“IPA Quảng Ninh sẽ chủ động triển khai Chương trình XTĐT năm 2018 sau khi UBND tỉnh phê duyệt và hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương triển khai đảm bảo công tác XTĐT được hiệu quả, thông suốt từ cấp tỉnh đến cấp địa phương; xây dựng kế hoạch tổng thể, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai hoạt động XTĐT vào Đặc khu kinh tế Vân Đồn. Bám sát chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2018 do UBND tỉnh ban hành để triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư hiệu quả và đồng bộ. Năm 2018 là năm hoàn thành nhiều công trình giao thông, hạ tầng mang ý nghĩa chiến lược như đường cao tốc Hạ Long- Hải Phòng, sân bay Vân Đồn, theo đó IPA sẽ xây dựng kế hoạch đón đầu luồng vốn đầu tư mới sẽ chảy vào tỉnh”, ông Trần Như Long chia sẻ thêm.

Ngoài ra, tiếp tục chủ động trong công tác đón tiếp, làm việc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nghiên cứu, tìm hiểu môi trường đầu tư. Tổ chức xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước để kêu gọi thu hút đầu tư vào Quảng Ninh. IPA dự kiến xây tham mưu UBND tỉnh xây dựng chương trình hoạt động XTĐT trong và ngoài nước (hội thảo, hội nghị, XTĐT tại chỗ, XTĐT qua các tổ chức); tiếp xúc và làm việc với ít nhất 40 nhà đầu tư, tổ chức trong nước và quốc tế để XTĐT.

Tiếp tục nghiên cứu đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư nhằm lựa chọn ra thị trường, nhà đầu tư thích hợp và có phương án xúc tiến đầu tư hiệu quả; cập nhật cơ sở dữ liệu, xây dựng danh mục dự án thu hút đầu tư năm 2018, phát hành ấn phẩm tài liệu phục vụ cho hoạt động XTĐT cho các ngành, địa phương, đặc biệt là XTĐT vào Đặc Khu kinh tế Vân Đồn. Đồng thời, khai thác, vận hành có hiệu quả website xúc tiến thu hút đầu tư, cung cấp đầy đủ công khai, minh bạch các thông tin, thông qua đó tiếp cận, kết nối và trả lời trực tuyến các câu hỏi của nhà đầu tư.

Tăng cường thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác (MOU) đã ký kết. Tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác IPA- Nhà đầu tư- Ngân hàng. Phối hợp Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) để triển khai thực hiện Đề án hợp tác, thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Quảng Ninh trên cơ sở Chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và JETRO (Nhật Bản). Nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản (Japan Desk Quảng Ninh) với sự hỗ trợ của cố vấn cao cấp người Nhật.

Đặc biệt, nhân sự kiện năm 2018 Quảng Ninh sẽ đăng cai tổ chức năm du lịch quốc gia; IPA sẽ tham mưu, phối hợp sở, ngành liên quan của tỉnh và các tổ chức quốc tế (JETRO, JICA, BTD, JBAV, JPF…), đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư kết hợp các lĩnh vực đầu tư, thương mại nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế của tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, IPA Quảng Ninh sẽ tham mưu UBND tỉnh liên kết, hợp tác với TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng để thực hiện sáng kiến liên kết vùng trong hoạt động XTĐT trong và ngoài nước để tăng cường kết nối, giao lưu trong khu vực và tận dụng các nguồn lực, tiết kiệm chi phí.   

Chính bước đột phá trong hoạt động XTĐT 2018 của tỉnh Quảng Ninh sẽ hướng đến mục tiêu thu hút các nguồn vốn trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn tỉnh. Cùng với đó, là sự hỗ trợ từ Trung ương và địa phương, phấn đấu trong năm 2018, vốn đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng trên 10% so với 2017. Đây sẽ là động lực tích cực thúc đẩy môi trường đầu tư, kinh doanh tại Quảng Ninh tiếp tục phát triển ổn định và bền vững./.

 

                                                                                             Thực hiện: Hà Thành