Quảng Ninh

Quảng Ninh: Khánh thành tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

10:50 sáng | 01/09/2022

VHDNSáng nay, ngày 1/9/2022, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group phối hợp tổ chức lễ khánh thành cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có tổng chiều dài 80,23km, với tổng vốn đầu tư của dự án hơn 14.000 tỷ đồng, được thi công thần tốc trong thời gian hơn 2 năm sau khi giải phóng mặt bằng. Dự lễ khánh thành có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ban ngành, Quân khu 3, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh, thành phố: Thái Bình, Thanh Hoá, Điện Biên, Kom Tum và Tây Ninh…

Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và tỉnh Quảng Ninh cắt băng khánh thành cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. 

Dự án bao gồm 2 dự án độc lập, trong đó: Tuyến Vân Đồn – Tiên Yên dài 16km, được đầu tư 3.658 tỷ đồng bằng vốn ngân sách tỉnh Quảng Ninh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư; tuyến Tiên Yên – Móng Cái dài 64km có tổng vốn đầu tư 9.113 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ xây dựng các công trình phụ trợ là 490 tỷ đồng; vốn nhà đầu tư là 8.623 tỷ đồng và đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn, thuộc Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: “Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái kết nối với 2 tuyến đã thành trục dài 176km là “Khát vọng niềm tin” của người dân Quảng Ninh. Trục cao tốc đã phá thế độc đạo của tỉnh, kết nối 3 vùng động lực tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh”.

Thủ tướng khẳng định: “Với toàn tuyến dài 176km, trong đó nguồn lực nhà nước và địa phương chiếm 35%, cho thấy tầm quan trọng của hợp tác công tư PPP. Tôi tin rằng PPP sẽ rẻ hơn so với đầu tư nhà nước. Các địa phương phải chung tay, đồng lòng. Vì một tỉnh làm, mà tỉnh kia không thì không thể kết nối và phát triển được”.

Thông tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái đã kết nối đồng bộ với trục cao tốc Móng Cái – Vân Đồn – Hạ Long – Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai, tạo thành tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam với tổng chiều dài là 571,5km. Quảng Ninh trở thành tỉnh có số km đường cao tốc lớn nhất cả nước với 176km, chiếm tỷ lệ 18% chiều dài đường cao tốc đã đưa vào sử dụng trong cả nước. Từ đó, đưa Quảng Ninh thành điểm trung chuyển chiến lược trong khu vực Đông Á – Đông Nam Á, ASEAN – Trung Quốc và Khu vực hợp tác…

                                                              Ánh Nguyệt