Quảng Ninh

Quảng Ninh: Nghệ thuật xiếc sẽ trở thành sản phẩm du lịch

7:28 sáng | 15/11/2019

Ngày 14/11/2019, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Công ty cổ phần Sự kiện Việt Sing tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Nghệ thuật xiếc với tiềm năng phát triển du lịch”.
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019 đang diễn ra từ ngày 11-17/11/2019 tại thành phố Hạ Long.

Tham dự buổi tọa đàm có các nghệ sỹ xiếc đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ, Ban Giám khảo cuộc Liên hoan Xiếc thế giới – Hạ Long 2019 cùng đại diện các công ty tổ chức sự kiện, công ty du lịch trong và ngoài nước.

Ông Peter Dubinsky, thành viên Ban Giám khảo Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019 chia sẻ: “Ý tưởng tổ chức liên hoan xiếc đã có từ lâu và được nhiều nước trên thế giới tổ chức thành công khi gắn với sự phát triển du lịch. Ở nhiều nước, liên hoan xiếc đã trở thành một hoạt động văn hóa trong chuỗi các sự kiện về du lịch, và trở thành điểm nhấn đáng nhớ lôi kéo người dân địa phương và du khách quốc tế đến thưởng thức xiếc kết hợp tham quan, du lịch. 
Quảng Ninh có cơ hội lớn trong việc phát triển môn nghệ thuật xiếc vào phục vụ du lịch”. Tuy nhiên, theo ông Peter Dubinsky để đưa được môn nghệ thuật xiếc trở thành sản phẩm du lịch của Quảng Ninh, cần có sự đóng góp của các cơ quan truyền thông và một số năm tổ chức thành công liên hoan xiếc thế giới.

Ông Robert Sandor Donnert, thành viên Ban Giám khảo Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019 cho rằng: “Hạ Long là nơi thu hút nhiều khách du lịch đến từ châu Âu, do vậy tổ chức liên hoan xiếc thế giới sẽ tạo ra sản phẩm du lịch mới cho Hạ Long, tạo cơ hội cho khách du lịch vừa tìm hiểu văn hóa bản địa, vừa được thưởng thức môn nghệ thuật xiếc có chất lượng tương đương ở châu Âu”.

 Bà Nguyễn Thùy Yên, Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh chia sẻ: “Trong 5 năm qua, khách du lịch đến với Quảng Ninh và thu nhập từ du lịch của Quảng Ninh đạt tốc độ tăng trưởng cao. Trong đó, dự kiến trong năm 2019 Quảng Ninh sẽ đón được khoảng 14 triệu lượt khách, tăng 14% so với năm 2018, trong đó khách quốc tế dự kiến đạt trên 5,7 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt với Quảng Ninh ước đạt 30 ngàn tỷ đồng”.

Theo bà Yên, Liên hoan Xiếc thế giới – Hạ Long 2019 là tiền đề tổ chức sự kiện liên hoan xiếc thường niên nhằm xây dựng sản phẩm du lịch đặc đắc, độc đáo trong mùa Đông, mùa du lịch thấp điểm để phục vụ nhân dân và du khách.
Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019 là hoạt động văn hóa nghệ thuật biểu diễn xiếc đầu tiên được tỉnh Quảng Ninh tổ chức mang tầm thế giới, với mong muốn Liên hoan xiếc thế giới này sẽ trở thành sản phẩm văn hóa phục vụ du lịch của vùng đất Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long vào mùa Đông, mùa thấp điểm du lịch nhất trong năm. Đây cũng là dịp để tuyên truyền quảng bá, rộng rãi hình ảnh du lịch, văn hóa ẩm thực của tỉnh Quảng Ninh đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Liên hoan Xiếc thế giới – Hạ Long 2019 quy tụ hơn 100 nghệ sỹ của các đơn vị nghệ thuật xiếc tiêu biểu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mông Cổ, Cuba, Ethiopia, Canada, Moldova, Brazil, Đức, Tajikistan, Nga, Lào, Ai Cập, Mỹ, Nhật Bản, Mexico, Chile, Slovakia, Ukraine, Campuchia… và Việt Nam. 

                                                                            Bài và ảnh: Ánh Nguyệt