Khánh Hòa

Quỹ Đầu tư Phát triển Khánh Hòa – Kênh huy động vốn đắc lực

1:23 sáng | 25/12/2017

Chính thức tách ra hoạt động độc lập từ tháng 7/2010, Quỹ Đầu tư phát triển Khánh Hòa (gọi tắt là Quỹ) là tổ chức tài chính thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa, đảm nhiệm vai trò đầu tư tài chính và đầu tư phát triển tại địa phương. Qua 7 năm hoạt động, Quỹ đã thực hiện tốt chức năng huy động các nguồn vốn tham gia đầu tư hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng KT – XH trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; tạo diện mạo đô thị mới, góp phần thúc đẩy quá trình CNH – HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh nhà.

 

         Bà Lâm Thị Hoàng Giang – Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư Phát triển Khánh Hòa

Đồng hành cùng các dự án an sinh xã hội

Chặng đường 7 năm hoạt động, doanh thu và lợi nhuận của Quỹ tăng đều hàng năm, nguồn vốn phát triển, thu hồi công nợ được đảm bảo, chưa để thất thoát vốn nhà nước; lương của CBVC Quỹ được đảm bảo, chất lượng đời sống ngày càng cải thiện. Có được thành công này là do ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, Quỹ đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của HĐND, UBND tỉnh, Hội đồng quản lý Quỹ; sự phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ của Bộ Tài chính và các cấp, các ngành trong tỉnh; sự điều hành chặt chẽ, tâm huyết, trách nhiệm của Ban Giám đốc Quỹ và sự đoàn kết vượt khó, nhiệt tình cống hiến của toàn thể CBVC. Ngoài ra không thể không kể đến sự tin tưởng, ủng hộ và tích cực đồng hành của khách hàng tạo động lực thúc đẩy Quỹ ngày càng ra sức tự hoàn thiện mình và liên tục gặt hái những thành quả đáng khích lệ trên các mặt hoạt động. Từ nguồn vốn ban đầu 100 tỷ đồng, đến nay Quỹ đã huy động được 340 tỷ đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB); đồng thời được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho vay lại từ nguồn vốn của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) với số tiền 10 triệu Euro (đã giải ngân 5 triệu Euro).

Với sứ mệnh được ủy thác, thời gian qua Quỹ đã đẩy mạnh cho vay một số dự án an sinh xã hội quan trọng của tỉnh với: 8 dự án cấp điện (vốn đã giải ngân 63,767 tỷ đồng); 2 dự án giáo dục (80,627 tỷ đồng); 4 dự án y tế (127,691 tỷ đồng), 3 dự án cơ sở hạ tầng (83,512 tỷ đồng); 10 dự án cấp nước sạch (107,978 tỷ đồng); 1 dự án về xử lý rác (4,5 tỷ đồng), 1 dự án vận tải (38,5 tỷ đồng). Các dự án vay vốn đều là những dự án mang tính xã hội cao thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, xử lý chất thải, cấp nước…; góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Đơn cử dự án về trường học đã góp phần cải tạo cơ sở vật chất hạ tầng giáo dục, tạo điều kiện cho học sinh được theo học trong một ngôi trường hiện đại, đầy đủ cơ sở vật chất theo chuẩn trường chất lượng cao; dự án y tế bệnh viện góp phần đáp ứng tốt hơn chất lượng dịch vụ khám và điều trị bệnh cho người dân với ứng dụng những kỹ thuật mới, tiên tiến; dự án nước sạch, xử lý rác thải giải quyết tình trạng ô nhiễm, thiếu hụt nước sạch trầm trọng trong sinh hoạt, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; các dự án điện đã tích cực nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật cung cấp điện trong khu vực, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện… Nhiều dự án mang tính chất cấp thiết và bức xúc của địa phương được vay vốn của Quỹ, góp phần thúc đẩy sự phát triển hạ tầng KT – XH của tỉnh Khánh Hòa thời gian qua, mang lại hiệu quả cao. Các dự án cho vay đều được Quỹ thực hiện công tác thẩm định chặt chẽ đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra Qũy còn thực hiện tốt công tác quản lý vốn nhà nước, tài trợ vốn kịp thời cho nhu cầu đầu tư và thực hiện dự án của các chủ đầu tư. Xây dựng được niềm tin của các nhà tài trợ về khả năng quản lý vốn của Quỹ, từ đó có được nguồn vốn tốt đáp ứng ngày càng cao cho nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của tỉnh. Nguồn vốn của Quỹ đã phát huy tác dụng, góp phần tích cực và hiệu quả, là nguồn vốn mồi vào sự phát triển KT – XH của địa phương, khai thác tối đa nguồn vốn cho vay lại, thu hút đông đảo các tổ chức cá nhân cùng tham gia đầu tư vào dự án hạ tầng cơ sở cho tỉnh; qua đó góp phần giảm áp lực về vốn ngân sách tỉnh, tạo thành kênh huy động vốn quan trọng cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng các mục tiêu phát triển KT – XH tại địa phương. Các hoạt động này tạo tiền đề và là công cụ quan trọng cho việc thực hiện xã hội hóa đầu tư.

Tăng lực

Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư Phát triển Khánh Hòa – Bà Lâm Thị Hoàng Giang cho biết thực hiện Nghị quyết 02/2016/NQ-HĐND ngày 11/8/2016 của HĐND tỉnh Khánh Hòa, các dự án đầu tư thuộc Danh mục các lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng KT – XH giai đoạn 2016-2020 được Quỹ Đầu tư phát triển Khánh Hòa cho vay và được ngân sách cấp bù lãi suất đã tạo môi trường minh bạch và mời gọi đầu tư kết cấu hạ tầng KT – XH của tỉnh. “Chủ trương cho vay và cấp bù lãi suất của tỉnh Khánh Hòa đã thể hiện sự ưu đãi, mời gọi nhà đầu tư; thực hiện đúng chủ trương sử dụng các nguồn vốn ngoài ngân sách đầu tư kết cấu hạ tầng trong bối cảnh ngân sách nhà nước có hạn. Cách làm này đã khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng cho địa phương; đồng thời thúc đẩy các dự án khác phát triển, góp phần tích cực vào sự nghiệp CNH – HĐH của tỉnh Khánh Hòa thời gian qua” – bà Giang nhận định.

Chia sẻ về hướng phát triển của Quỹ, bà Giang bộc bạch: “Chúng tôi luôn đau đáu một điều là làm sao có thể sử dụng và phát huy hiệu quả cao nhất nguồn vốn nhà nước tại Quỹ, phục vụ các dự án an sinh xã hội tại Khánh Hòa, góp phần tích cực vào quá trình phát triển KT-XH của tỉnh nhà. Bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, để làm tốt hơn nữa vai trò của mình, Quỹ định hướng trước hết phải đủ “lực”, thể hiện ở nguồn vốn và năng lực chuyên môn”.

Về nguồn vốn, có thể thấy hiện nay nhu cầu vốn của các dự án an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa rất lớn, trong khi đó việc vay vốn ODA và vay ưu đãi ngày một khó khăn hơn. Chính vì vậy để có nguồn cho những năm tiếp theo, ngay từ lúc này Quỹ đã phải năng động vươn ra tìm kiếm nguồn từ các nhà tài trợ để tăng nguồn vốn của Quỹ. Về mặt chuyên môn, Quỹ chú trọng xây dựng cơ chế chính sách rõ ràng, minh bạch, gọn nhẹ để khách hàng hoàn toàn an tâm, tin tưởng khi đến với Quỹ; đồng thời quan tâm đào tạo đội ngũ CBVC có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tận tâm và có trách nhiệm với nghề để đáp ứng nhu cầu công việc. Đội ngũ nhân lực có Tâm, Tầm, có năng lực cũng chính là nguồn nội lực quý giá để Quỹ vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển KT – XH và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh nhà.

                                                                 Công Luận