Tin nổi bật

Ra mắt sách “AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu”

3:16 chiều | 25/02/2023

VHDNNgày 25/2, tại TP.HCM, buổi ra mắt cuốn sách “AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu” và thảo luận về Khế ước xã hội cho kỷ nguyên AI diễn ra đã cho thấy một cái nhìn tổng quát về AI trước những làn sóng mạnh mẽ của công nghệ.

Mọi giá trị do con người tạo ra nhằm phục vụ hạnh phúc của con người là “sợi chỉ” xuyên suốt cuốn sách “AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu” của tác giả Michelle Nguyen. Cuốn sách được viết theo định hướng về giá trị cốt lõi và nội dung chính của ông Nguyễn Đình Thắng – người thầy của tác giả.

Cuốn sách AI Trong Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu đã phác hoạ về nhánh quyền lực Trợ lý AI này, đã được nêu trong Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên AI. Thế giới đang thay đổi mạnh mẽ vì sự phát triển của công nghệ AI lấy đi công việc của hàng triệu người. Ngày nay những bức tranh nghệ thuật do AI vẽ đã đoạt giải cao nhất trong các cuộc thi với con người, AI sáng tác nhạc, viết kịch bản ChatGPT đã vượt qua Kỳ thi cấp phép y tế của Hoa Kỳ, kỳ thi MBA của Wharton -Trường Kinh doanh hàng đầu nước Mỹ thuộc Đại học Pennsylvania danh tiếng, và một phần của kỳ thi luật sư.

“AI Trong Kỷ Nguyên Khai Sáng Toàn Cầu" xuất bản với mong muốn cộng đồng hiểu đúng và bao quát đầy đủ về AI để biết cách phối hợp, làm việc hiệu quả cùng AI – vì hạnh phúc của con người.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – CEO Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF) viết lời giới thiệu và nhận xét: “Cuốn sách AI Trong Kỷ Nguyên Khai Sáng Toàn Cầu sẽ góp phần tích cực vào công cuộc Tái định hình thế giới, tạo dựng Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu – mục tiêu của Sáng kiến LIÊN HỢP QUỐC 100 NĂM (UN100).” ChatGPT đã trở nên phổ biến, nó là một ví dụ tiêu biểu cho AI Assistant, là một trung tâm quyền lực trong Xã hội Trí Tuệ Nhân Tạo (AIWS), nền tảng của Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu, đã được nêu trong Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên AI (The Social Contract for the AI Age). Cuốn sách AI Trong Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu đã phác hoạ về nhánh quyền lực AI Assistant này. Chúng ta sẽ tận dụng những thành tựu mới này và quản trị những rủi ro, thách thức, những mặt trái của nó thế nào? Cuốn sách được Chủ tịch sáng kiến Liên Hợp Quốc 100 năm, ông Ramu Damodaran, Đồng Chủ tịch của Liên Hợp Quốc Centennial; và Bà Nazli Choucri, Giáo sư đại học MIT, thành viên HĐQT diễn đoàn toàn cầu Boston khuyên đọc.

Với mong muốn cộng đồng hiểu đúng và bao quát về cách sử dụng AI một cách hiệu quả, cuốn sách “AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu” đã phác hoạ để giải đáp những câu hỏi đặt ra của con người “Chúng ta sẽ tận dụng những thành tựu mới này và quản trị những rủi ro, thách thức, những mặt trái của nó thế nào?”.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Hồng Cơ group phát biểu tại buổi ra mắt.

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch Hồng Cơ group, Phó Chủ tịch Hội tin học Việt Nam (VAIP) –  cho biết cuốn sách được xuất bản với mong muốn cho mọi người hiểu rằng mọi thứ tạo ra nếu muốn tồn tại thì phải phục vụ cho cuộc sống của người, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như vậy.

Theo ông Thắng, tính nhân văn của AI được chia làm 2 lớp, nhân văn của những người tạo ra AI, phải làm sao kiểm soát được AI phục vụ tốt cho người, không phải phục vụ cái xấu như lừa đảo, chiến tranh. Lúc này, người sử dụng AI cũng cần sử dụng với mục đích nhân văn.

Quỳnh Mai