Thương hiệu nổi tiếng

Rạng Đông – Mô hình doanh nghiệp tiêu biểu trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia

7:46 sáng | 18/08/2020

Ông Nguyễn Đoàn Thăng – TGĐ Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Tăng trưởng gần 10% trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đầu năm 2020, cũng là đơn vị tiêu biểu trên cả nước về độ tăng trưởng giai đoạn này là một kỳ tích đối với Rạng Đông. Không ngoại lệ khi chịu ảnh hưởng của việc đứt gãy đầu vào và đầu ra, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu tắc nghẽn, sức mua giảm sút, nhưng Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông với những quyết sách kịp thời và đúng đắn đã đứng vững thị trường khi chủ động trong việc chuyển đổi số, ứng dụng thương mại điện tử trong kinh doanh và ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất. Rạng Đông đang nỗ lực để hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu doanh nghiệp công nghệ cao “Make in Vietnam”.

Đơn vị tiêu biểu ứng dụng thành công chuyển đổi số

Trải qua những giai đoạn thăng trầm trong lịch sử phát triển nhiều thập kỷ qua, Rạng Đông đã luôn duy trì những giá trị truyền thống văn hóa công ty phát huy nhân tố con người làm chủ đạo và coi đó là nguồn lực để phát triển công ty. Song song với đó, Rạng Đông không ngừng chuyển đổi trong dây chuyền sản xuất, mang tính hiện đại, tính tự động hóa cao, giúp nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Biến khoa học công nghệ trở thành nền tảng để Rạng Đông phát triển bền vững.

Hòa nhịp kịp thời với xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, Rạng Đông đã bước đi song hành với quá trình hiện đại hóa đất nước, khi ứng dụng thương mại điện tử vào mô hình kinh doanh và xây dựng thương hiệu. Trước mục tiêu “Thúc đẩy nhanh chuyển đổi số công ty giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn 2030”, đặc biệt năm 2025 hoàn thành cấp độ hai của Chuyển đổi số, thông minh hóa khối sản xuất thực với 70-80% dữ liệu được kết nối, tự động phân tích xử lý, Rạng Đông đã nhanh chóng triển khai các hoạt động, tăng tốc chuyển dịch mô hình kinh doanh, quản trị, tiếp cận các công nghệ mới. Bên cạnh đó Rạng Đông đã bắt tay hợp tác với các tập đoàn công nghệ như Viettel, Lumi, CMC, FPT, hợp tác phát triển các sản phẩm chiếu sáng smart lingting và các cấu kiện điện tử iOT, áp dụng các giải pháp quản trị số, số hóa việc điều hành sản xuất và bán hàng.

Rạng Đông thực hiện Chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo đồng thời ở cả ba khối: Quá trình – Công nghệ – Con người và tổ chức tinh gọn, là quá trình liên tục và không có điểm dừng.

Theo đó, trong hai năm 2018-2019, Rạng Đông triển khai thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu, xây dựng và ứng dụng hệ thống giám sát quá trình sản xuất (PM) và tích hợp vào hệ thống ERP để nâng cao chất lượng, độ tin cậy, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm LED và điện tử”. Trên cơ sở 1 dây chuyền được hỗ trợ, Công ty đã triển khai lên 8 dây chuyền trên các phân xưởng khác, nhằm tăng năng suất và tăng giá trị của sản phẩm.

Nhờ thực hiện thành công nhiệm vụ này, tháng 11/2019, Rạng Đông được Bộ Công Thương đánh giá cao và tiếp tục lựa chọn là 1 trong 15 doanh nghiệp tham gia Dự án Chuyển đổi số theo tiêu chuẩn của Bộ chỉ số Mức độ sẵn sàng cho sản xuất công nghiệp thông minh (SIRI) do Tập đoàn Siemens hỗ trợ. Cuối quý I/2020, Rạng Đông chính thức hoàn thiện mặt bằng nhà máy theo đúng thiết kế mới, thiết lập được dòng chảy vật chất liên tục, hợp lý và thực hiện chuyển đổi số ở một số bộ phận tại các ngành của Xưởng Điện tử, LED và thiết bị chiếu sáng, Smart Lighting và kho thành phẩm hiện đại.

Ông Nguyễn Đoàn Kết – Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết: “Phn đu đến năm 2025, Rng Đông thc hin s hóa 70-80%, các d liu trong công ty có th kết ni và khai thác trên mt h thng”.

Để thúc đẩy chuyển đổi số, ngày 27/4/2020, công ty đã ra mắt Quỹ Đầu tư mạo hiểm Rạng Đông với mục đích hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần và ươm tạo các dự án, tạo đột phá cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bước đầu, Quỹ đã ký thỏa thuận phối hợp hoạt động với Công đoàn, Đoàn Thanh niên về hợp tác tổ chức phong trào lao động sáng tạo. Với những giải pháp triệt để, con đường chuyển đổi số và nhà máy thông minh của Rạng Đông sẽ thành hiện thực hiện trong tương lai không xa.

Việc nhanh chóng tận dụng có hiệu quả các cơ hội do CMCN 4.0 đem lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hóa công ty; Phát triển mạnh mẽ kinh tế số; Khoa học công nghệ; Đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao đang từng bước đưa Rạng Đông sớm hoàn thành chương trình thúc đẩy nhanh chuyển đổi số công ty, nâng cao cuộc sống cán bộ công nhân viên công ty tốt đẹp hơn, văn hóa hơn, văn minh hơn.

Mục tiêu xây dựng doanh nghiệp công nghệ “Make In Vietnam”

Là nơi đặt nền móng đầu tiên của ngành công nghiệp nhẹ Việt Nam những năm đầu xây dựng XHCN của đất nước, từ thủ công đến ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, Rạng Động đã khẳng định vị trí nhất định không chỉ trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam nhiều thập kỷ qua, mà còn khẳng định thương hiệu bền vững, doanh nghiệp xanh với những bước phát triển vượt trội về công nghệ và làm chủ công nghệ. Cụ thể:

Trong dây chuyển sản xuất hiện nay, chỉ cần 3 lao động cho việc vận hành 2 dây chuyền hàn dán để khai báo chương trình và kiểm tra chất lượng định kỳ trên dây chuyền lắp ráp đèn LED. Dây chuyền lắp ráp cũng chỉ cần từ 18-22 người mà vẫn sản xuất được 2 triệu bộ đèn mỗi tháng, thay vì cần đến vài trăm người như trước đây.

Rạng Đông hôm nay đã khoác trên mình một chiếc áo mới xứng tầm với sản phẩm khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới, phần lớn máy móc thiết bị được ứng dụng vào sản xuất thay thế cho lao động thủ công, các sản phẩm được sản xuất ra không chỉ đạt về tiêu chuẩn chất lượng, tiên phong trong các ứng dụng công nghệ mới của sản phẩm mà còn đảm bảo tính thẩm mĩ và hiện đại. Thực hiện được thành công này, Rạng Đông đã đi trước đón đầu khi bắt tay hợp tác với nhiều doanh nghiệp đối tác về khoa học công nghệ, phối hợp với nhiều chuyên gia như PGS, TS, các nhà khoa học…của Việt Nam để luôn kiến tạo những cái mới, khai thác những thế mạnh mới cho từng sản phẩm. Đặc việt là, chuyển giao công nghệ với các viện nghiên cứu của Rạng Đông cũng được xem là một trong những mô hình tiêu biểu cần được nhân rộng vì một nền công nghệ Việt xứng tầm quốc tế.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2020, Hội đồng quản trị Công ty Rạng Đông xác định, con đường phát triển duy nhất với doanh nghiệp (DN) là, chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0 và tiến hành chuyển đổi số công ty. Với khát vọng năm 2025 doanh thu tăng 4 lần, thu nhập người lao động tăng từ 13,9 triệu đồng/người/ tháng (năm 2020) tăng lên 2.000 USD/người/tháng (tương đương với hơn 46 triệu đồng, gấp 3,3 lần năm 2020), tới 2030 Rạng Đông vươn tầm Công ty “tỷ đô” và trở thành Công ty công nghệ “Make in Vietnam” phát triển hệ sinh thái Led I-4.0.

Dù năm 2019, công ty đã phải trải qua một trận biển lửa vô cùng lớn, thêm những ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng những thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Rạng Đông luôn vững vàng, duy trì sản xuất trong nỗ lực (năm vẫn đạt được lợi nhuận 161,55 tỷ, vẫn hoàn thành sớm 1 năm mục tiêu 5 năm 2016 – 2020). Thực tế năm 2019 đã đạt doanh thu 4259 tỷ, lợi nhuận đạt 360 tỷ, năng suất lao động tăng bình quân 23%/năm. Đảng bộ quyết định 2020, Rạng Đông chính thức bước vào Pha-2 Đổi mới II với nội dung cơ bản là “ Thúc đẩy nhanh Chuyển đổi số Công ty” với chỉ tiêu đặt ra đạt doanh thu 4.090 tỷ, lợi nhuận 267 tỷ, năng suất lao động tăng 15-20%.

Theo ông Trần Trung Tưởng – Phó Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông, nhằm thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về chủ trương chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0, Rạng Đông đã triển khai Đề án Thúc đẩy nhanh chuyển đổi số Công ty giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030. “Đây là chng đưng dài, nhưng vi s quyết tâm cao, chúng tôi tin tưng s đt đưc mc tiêu tr thành DN “t đô” vào năm 2030. Đ đt đưc mc tiêu này, lãnh đo Công ty xác đnh, thúc đy chuyn đi s càng nhanh càng tt, nhm nâng cao sc cnh tranh ca sn phm, mang li nhng tri nghim mi cho khách hàng” – Ông Tưởng khẳng định.

Mong rằng những nỗ lực của tập thể lãnh đạo và CBCNV của Rạng Đông hôm nay sẽ tiếp tục duy trì tinh thần chiến đấu, lao động không mệt mỏi để làm chủ công nghệ, vì một nền công nghệ Việt xứng tầm quốc tế.

Vũ Đào