Tin nổi bật

Tái hiện lịch sử doanh  nhân Việt Nam bằng âm nhạc

2:56 sáng | 30/01/2024

VHDN – Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” nhân kỷ niệm 78 năm Bác Hồ gửi thư cho giới Công thương và 19 năm ngày doanh nhân Việt Nam (DNVN) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đã khép lại. Trong 23 ca khúc đạt tiêu chuẩn nhận giải từ 347 tác phẩm của 320 tác giả, có 1 nữ tác giả là doanh nhân người Việt tại Mỹ, Trần Thị Ngọc Hoa /Ngọc Thiên Hoa (NTH). 

Doanh nhân Ngọc Thiên Hoa

Với niềm đam mê sáng tác âm nhạc, NTH với ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” đã tái hiện 2 giai đoạn lịch sử hào hùng đầy tự hào của DNVN (1945 Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam 1976). 

Vượt nửa vòng trái đất, NTH có mặt tại Hà Nội vào những ngày đầu thu tháng 10 là “Tết Doanh nhân” kỷ niệm 19 năm ngày DNVN, cũng vào ngày VCCI tổ chức trao giải “Hào khí DNVN” nhằm tôn vinh các ca khúc hay viết về doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. 

Sinh ra trong gia đình mà các anh chị em đều yêu thích đàn ca, sáng tác, NTH mang niềm đam mê thể hiện qua các cuộc thi sáng tác ca khúc trong nước. Vì chị  là doanh nhân, cho nên ca khúc dự thi lần này cũng mang tâm trạng của chị như con thuyền “Vươn lên từ trong tháng ngày gian khó, buồm căng trong gió lướt sóng ra khơi”.  Tình yêu âm nhạc có từ thuở bé đến tận bây giờ, chị đã có hàng trăm ca khúc bao gồm nhạc và ca cổ. Trong đó có những ca khúc đạt giải ba đến ca khúc chính cho Tổng cục Thể dục -Thể thao…

Vì là giáo viên Văn nên chị rất chú trọng cách giải quyết yêu cầu của ca khúc và rất chú trọng ca từ, điển hình trong “Hào khí DNVN”. Tay phải điều hành doanh nghiệp, tay trái sáng tác nhạc và viết sách (thơ, truyện, tiểu thuyết, văn tế, lịch sử…), nữ doanh nhân Ngọc Hoa xem âm nhạc như đôi cánh tâm hồn là “chốn nương tựa” để cân bằng cuộc sống và công việc, nhất là thời điểm căng thẳng.

Tác phẩm “Hào khí doanh nhân Việt Nam” của doanh nhân Ngọc Thiên Hoa

Ca khúc “Hào khí DNVN” là ca khúc tâm huyết của chị tái hiện giai đoạn phát triển tự hào của cộng đồng DNVN từ sau Cách mạng tháng Tám 1945 đến nay. Khác với các tác giả, nhạc sĩ sáng tác các ca khúc về đề tài doanh nhân trong cuộc thi sáng tác nói trên, nữ doanh nhân Ngọc Hoa xa quê hương nhiều năm, hàng ngày tiếp xúc với những đối tác, bạn bè là người nước ngoài, chị xem việc sáng tác như là cách để chị gìn giữ, gợi nhớ về “góc quê hương” trong tâm hồn. Khi đọc thể lệ, yêu cầu cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí DNVN”, chị chia sẻ: “Chị mừng vui vì cuộc thi này là động lực thúc đẩy chị sáng tác trở lại sau gần 10 năm hầu như buông bỏ.”

Chị trải nỗi lòng khi viết ca khúc “Hào khí DNVN” là phải lục tung lịch sử, tìm lại dấu mốc lịch sử của DNVN từ 1945 trở lại đây bắt đầu bằng hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ vàng” do Bác Hồ phát động đến những bước phát triển vượt bậc, nhanh chóng của thế hệ DNVN thời kỳ sau Đổi mới. Vì vậy, chị đã đưa lời thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào mở đầu ca khúc. Lá thư đó là một dấu mốc quan trọng, mở đầu cho việc quyết định lấy ngày 13/10 là ngày tôn vinh giới DNVN sau này. Chị nhận thấy, những mốc son lịch sử, những cống hiến và việc làm ý nghĩa của doanh nhân cho đất nước, cho cộng đồng đã thành những điệu nhạc hay. Lời ca và giai điệu cứ thế từ “nhạc sĩ không chuyên” thành dòng tự nhiên và đầy hào hùng bật ra: “Thuyền ta đi tới quyết tâm cao dựa sức người, nắm tay xây dựng cuộc đời Việt Nam mới kinh tế quốc dân. Doanh nhân Việt Nam trưởng thành nhanh chóng, đẹp như Thánh Gióng với những chiến công. Tự hào vươn vai, giới công thương phải đi đầu, giúp cho dân mạnh nước giàu, đảm bảo vững chỉ tiêu cung cầu.” Ca khúc kết lại bằng niềm tự hào ngày tôn vinh DNVN mà không phải ai cũng biết: “Hào khí doanh nhân Việt Nam. Hào khí doanh nhân ngợi ca Mười Ba tháng Mười…” 

Phó Chủ tịch VCCI, Bùi Trung Nghĩa (ngoài cùng bên trái) và Bà Thái Hương – Ủy viên Ban Chấp hành VCCI (thứ hai bên phải) trao giải ba cho nữ doanh nhân Ngọc Thiên Hoa (áo trắng ở giữa) với tác phẩm “Hào khí doanh nhân Việt Nam” tại Lễ trao giải Cuộc thi.

“Mình nhận thấy trong ca khúc có hình ảnh của mình. DNVN dù ở trong hay ngoài nước đều lao động và cống hiến hết mình, có những hạnh phúc của sự thành công nhưng cũng có thời điểm căng thẳng, vất vả. Đặc biệt, sau đại dịch COVID – 19, suy thoái kinh tế khiến không ít doanh nghiệp phải phá sản, phải làm lại từ đầu với nhiều khó khăn và thử thách”. Trò chuyện thêm về ca khúc, chị cho biết, hình ảnh chủ đạo được sử dụng trong ca khúc là chiếc thuyền vươn sóng ra khơi tượng trưng cho cộng đồng DNVN tiên phong đi đầu, vượt sóng cả cùng góp sức xây dựng đất nước phồn vinh giàu đẹp và hoà nhập thế giới. Hình ảnh “đẹp như Thánh Gióng với những chiến công” tức là hình tượng hoá sức sống mãnh liệt của DNVN mà cha ông từng để lại thành ngữ bất hủ “Phi thương bất phú”!

Doanh nhân Ngọc thiên Hoa và nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Tuy không được đào tạo bài bản từ trường âm nhạc nhưng chị cũng học hỏi từ những người có trình độ âm nhạc. Trong đó có anh ruột là nhạc sĩ. Đặc biệt, chị từng học Piano và trống tại nhà với các thầy cô chuyên ngành đến dạy các con chị. Thế nhưng, chị chẳng bao giờ nhận mình là nhạc sĩ “mình chỉ yêu thích viết lách và cống hiến. Mình không giàu bạc tiền nhưng tư duy sáng tác vẫn như mạch suối róc rách chảy hoài”. Mỗi một giải thưởng dù bé nhỏ nhưng cũng là niềm vui và là… chiếc vé máy bay chính danh để chị “danh chính ngôn thuận” về Việt Nam đất nước thái hoà”. Chị mong muốn tác phẩm của mình được các doanh nghiệp đón nhận và tìm được chính mình qua từng lời ca, nốt nhạc.

(Mọi người có thể nghe ca khúc “Hào khí Doanh nhân Việt Nam” tại:

https://w.w.w.youtube.com/@trungtamvanhoadoanhnhan)

ĐỨC HẠNH