Nhân vật

Tâm sự của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thắng giữa đại dịch COVID-19

11:43 sáng | 21/12/2021

LTS: Năm 2020, do sự tác động tàn khốc của đại dịch Covid – 19 đã tạo nên cuộc khủng hoảng, suy thoái trầm trọng của nền kinh tế toàn cầu và khiến hàng chục ngàn doanh nghiệp ở Việt Nam phải đóng cửa, giải thể hoặc phá sản; nhiều doanh nghiệp đặt chế độ “ngủ đông”, “đóng băng”, cắt giảm lao động, cắt giảm lương để duy trì sự tồn tại; hàng triệu người lao động mất việc làm hoặc nghỉ không thời hạn. Nhưng, chính lúc ở giữa tâm dịch và những diễn biến phức tạp của đại dịch ảnh hưởng đến mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh, thì việc một nữ doanh nhân trẻ thành lập công ty giữa tâm dịch để tạo công ăn việc làm cho những người lao động là dân tộc thiểu số đã để lại dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng doanh nghiệp.

Doanh nhân Nguyễn Thị Thắng-Giám đốc Công ty Anh Thắng

Trong mỗi giai đoạn của cuộc đời, mỗi hoàn cảnh xã hội tác động, có nhiều người phải khuất phục trước những chông gai, nhưng cũng có những người không ngại đối mặt để chinh phục mọi khó khăn thử thách. Và nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thắng luôn lấy sự quyết tâm và niềm say mê là cách để vượt qua giới hạn, theo đuổi khát vọng phát triển doanh nghiệp, tạo công văn việc làm ổn định cho người lao động và đưa thương hiệu Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Anh Thắng (Công ty Anh Thắng) lên một tầm cao mới.

Một năm cũ với đầy biến động sắp qua đi đón chào một năm mới với những hứa hẹn mới, DĐDN/VHDN có dịp trò chuyện với nữ Giám đốc đầy bản lĩnh này.

PV: Xin chào chị Nguyễn Thị Thắng! Đại dịch Covid – 19 kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống, kinh tế & xã hội nước ta. Đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp đang bị tác động rất lớn, nhất là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì sao chị lại thành lập công ty đúng thời điểm vô cùng khó khăn và nhạy cảm như thời điểm này?

Doanh nhân Nguyễn Thị Thắng: (Dõi ánh mắt qua khung cửa sổ, nơi chiếc xe tải đang bốc chuyển sắt ra công trường – PV), chị khẽ nói: Các anh chị đều biết, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid – 19 dẫn đến số lượng doanh nghiệp phá sản, dừng hoạt động hay “ngủ đông” trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ở mức báo động đỏ, nhất là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng em. Ai cũng bảo: Trong thời điểm nhạy cảm như thế này, việc thành lập công ty mới là quá mạo hiểm. Và quả thật như vậy, vì trong lúc hoạt động sản xuất kinh doanh quá khó khăn như thế này, chúng tôi có tạm dừng hoạt động thì cuộc sống cá nhân cũng không quá khó khăn, vì lượng lương thảo tích lũy cũng đủ để tôi cùng gia đình sống bình yên và an toàn trong điều kiện tiết kiệm nhất có thể. Nhưng cũng vì có thời gian rảnh rỗi, chúng tôi thường đi thiện nguyện nơi vùng sâu vùng xa, nên chúng tôi được nhìn thấy những khó khăn và đói nghèo của đồng bào. Hình ảnh những thanh niên không việc làm bị sa vào tệ nạn rượu chè và cờ bạc luôn làm tôi đau đáu với những trăn trở. Rồi tháng 9 năm 2020, tôi quyết tâm thành lập Công ty Anh Thắng với mong muốn góp chút sức nhỏ bé của mình, để đâu đó trên những bản làng xa xôi ấy, có thêm những ngôi nhà được yên ấm và bình an đi qua những khó khăn trong mùa dịch.

PV: Trong tâm thế Nhà Quản lý của một doanh nghiệp giai đoạn khởi đầu, có những điều gì làm chị ngỡ ngàng không như mường tượng ban đầu?

Doanh nhân Nguyễn Thị Thắng: (Với giọng trầm cùng những nét suy tư – PV), chị nói: Nếu như điều hành Công ty TNHH MTV – Vật liệu Xây dựng Thanh Thắng T-T (Công ty Thanh thắng T – T), Ban Giám đốc chỉ việc tập trung cho công tác Maketting và chăm sóc khách hàng, vì đội ngũ quản lý cùng người lao động đã ổn định và nề nếp rồi. Nhưng với Công ty Anh Thắng, thật sự là một thử thách. Thử thách ở đây, ngoài thương hiệu nhỏ và còn mới mẻ nên khó tiếp cận thị trường ảnh hưởng đến khối lượng công việc và doanh thu của công ty, thu nhập của người lao động, mà còn khó khăn về lượng nhân công được tuyển nhận đa phần là người dân tộc, nên học vấn của họ rất thấp và chưa qua đào tạo cơ bản, cũng như khấu hao tài sản doanh nghiệp thời gian đầu, đang là áp lực rất lớn lên vai người thuyền trưởng của Công ty. Đặc biệt đối với mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời điểm bắt đầu kinh doanh, yếu tố chi phí cần được kiểm soát, nên người làm chủ càng phải đảm đương nhiều phần việc trong nội bộ để vừa tiết kiệm vừa tối ưu chi phí quản lý doanh nghiệp. Các giải pháp và kế hoạch cũng như giám sát chặt ché của người quản lý nhằm bảo đảm nguồn tiền được phân bổ hiệu quả. Ngành nghề kinh doanh và sản xuất vật liệu xây dựng có những đặc thù rất phức tạp, đòi hỏi sự vận hành doanh nghiệp phải theo trình tự của một cỗ máy hiện đại, chuyên nghiệp và khép kín.

PV: Là một công ty non trẻ trong cộng đồng doanh nghiệp, sau hơn một năm xây dựng và phát triển Công ty Anh Thắng đã đạt được những thành tựu gì đáng ghi nhớ?

Doanh nhân Nguyễn Thị Thắng: Như các anh chị đã biết, Công ty Anh Thắng được thành lập ngày 22/9/2020 với vốn điều lệ 20 tỷ VNĐ, chuyên ngành sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng. Nhưng trước bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, nên Công ty Anh Thắng cũng chịu tác động rất lớn bởi những khó khăn khách quan chung. Nhưng Ban Lãnh đạo và đội ngũ người lao động luôn lấy phương châm: Quyết tâm phát triển sản xuất kinh doanh, chính là nền tảng để mỗi gia đình an trong ngôi nhà chung “Anh Thắng” được êm ấm và bình an đi qua mùa đại dịch Covid -19. Với việc đẩy mạnh công tác Maketting đến từng thôn xóm, nhà máy, công ty cũng như thực hiện chăm sóc hậu bán hàng chi tiết đến chân từng công trình. Sau hơn một năm xây dựng và phát triển, mặc dù chưa có trụ sở và khu giới thiệu sản phẩm, Công ty Anh Thắng đã từng bước đến gần hơn với bạn hàng là nhà thầu xây dựng những công trình và đưa thương hiệu của doanh nghiệp mình ngày lan tỏa trên thị trường xây dựng. Lương người lao động bình quân 6 – 9 triệu VNĐ/người/tháng, ngoài đóng đủ thuế cho ngân sách nhà nước và bảo hiểm cho người lao động, hàng năm Công ty còn trích quỹ phúc lợi tham gia các hoạt động ủng hộ các quỹ trên địa bàn.

PV: Nếu được nói tâm nguyện của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm Giám đốc, thì chị có ý kiến đề xuất gì với Ban Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh?

Doanh nhân Nguyễn Thị Thắng: (Sau khi đưa chúng tôi ra thăm quan dãy nhà tạm đặt trụ sở điều hành công ty nằm trong khu tập kết vật liệu xây dựng – PV), chị nói: “Đúng như các chị nói, với đặc thù khác biệt của một công ty chuyên sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng chủ doanh nghiệp là nam doanh nhân cũng đã rất vất vả rồi. Nhưng với Công ty Anh Thắng, sự gian khó và vất vả ấy sẽ phải nhân lên gấp nhiều lần. Điều mà chúng tôi trăn trở và mong muốn nhất là có một khu đất riêng biệt để xây dựng trụ sở công ty và trung tâm giới thiệu sản phẩm”.

(Lặng trong giây lát, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thắng tâm sự – PV): “Đúng ra nếu không vướng vào thời gian huyện Hoành Bồ sát nhập vào thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, thì Công ty Thanh Thắng T-T của tôi đã hoàn thiện các bước và nhận quyết định là mhà đầu tư Dự án: Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng giới thiệu sản phẩm, theo hình thức đối tác công tư (PPP) tại khu 2, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh rồi. Bởi vì năm 2017, căn cứ vào quyết định số 2999/QĐ-UBND ngày 15/9/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh “Hướng dẫn quản lý dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước và dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư(PPP) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, ngày 06/12/2017, UBND huyện Hoành Bồ có quyết định số: 4740/QĐ – UBND “V/v phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 – Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng giới thiệu sản phẩm tại: Khu 2, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh” và giao cho Công ty TNHH MTV – Vật liệu xây dựng Thanh Thắng T-T (Công ty Thanh Thắng T-T) kết hợp cùng UBND thị trấn Trới và các cơ quan, ban ngành thực hiện công bố công khai Quy hoạch đã được duyệt và triển khai các bước tiếp theo của dự án theo quy định.

Căn cứ vào Quyết định số: 1117/QĐ-UBND, Ngày 10/4/2018, của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án: Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng giới thiệu sản phẩm tại: Khu 2, huyện Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Công ty Thanh Thắng T-T, do tôi làm Giám đốc được UBND huyện Hoành Bồ lựa chọn là nhà đầu tư theo Quyết định số: 3840/QĐ-UBND, ngày 26/12/2018 về việc phê duyệt nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật gói thầu lựa chọn Nhà đầu tư thực hiện dự án: Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng giới thiệu sản phẩm tại: Khu 2, huyện Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 12/3/2019, UBND huyện Hoành Bồ đã có Tờ trình số: 18A/TTr-UBND về việc trình phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn Nhà Đầu tư thực hiện dự án: Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng giới thiệu sản phẩm tại: Khu 2, huyện Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trình lên UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, trong đó ghi rõ: “…Sau khi thực hiện quy trình đấu thầu theo ủy quyền của Tỉnh, UBND huyện Hoành Bồ trình Sở Kế hoạch & Đầu tư thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án: Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng giới thiệu sản phẩm tại: Khu 2, huyện Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh…3/ Nhà thầu được lựa chọn: Công ty TNHH MTV – Vật liệu xây dựng Thanh Thắng T-T”.

Ngày 24/5/2019, UBND huyện Hoành Bồ có công văn số: 972/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở Tài nguyên & Môi trường về việc đề nghị thông qua danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa thực hiện 02 công trình, dự án trên địa bàn Hoành Bồ trong đó có Dự án Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng giới thiệu sản phẩm tại: Khu 2, huyện Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, do Công ty Thanh Thắng T-T thực hiện.

Thực hiện theo chỉ đạo của quyết định số: 4740/QĐ-UBND ngày 06/12/2017 UBND huyện Hoành Bồ, đến ngày 28/8/2019, Công ty Thanh Thắng T-T đã kết hợp với UBND thị trấn Trới cùng các cơ quan, ban ngành đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng giới thiệu sản phẩm tại: Khu 2, huyện Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, do Công ty Thanh Thắng T-T là chủ đầu tư và tự chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng theo hình thức(PPP).

Đến ngày 23/11/2021, tôi nhận được thông tin trên mạng xã hội là: Công ty Đấu giá Hợp danh Quảng Ninh (Công ty Hợp danh) công khai mời đấu giá “Quyền sử dụng đất thuê 50 năm trả tiền một lần để thực hiện dự án: Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng giới thiệu sản phẩm tại: Khu 2, phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh”, do Công ty Thanh Thắng T-T của tôi đang trong tiến độ thực hiện dự án. Vì Công ty của chúng tôi đang có nhu cầu khẩn thiết về trụ sở và các công trình phụ trợ cho công tác phát triển kinh doanh, sản xuất, cũng như trước đây Công ty Thanh Thắng T-T của tôi đã đầu tư rất nhiều tiiền của, công sức để lập quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng và san lấp mặt bằng dự án trên. Nên tháng 12/2021, Công ty Anh Thắng do tôi làm Giám đốc đã gửi hồ sơ tham gia đấu giá dự án trên với đầy đủ hồ sơ pháp lý và đặt tiền cọc theo yêu cầu. Sau đó tôi nhận được giấy mời dự thầu vào lúc 9h, ngày 17/12/2021 theo hình thức đấu giá: Đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp, phương thức đấu giá: Phương thức trả giá lên.

Đúng 9h kém 15 phút, Ban Lãnh đạo Công ty Anh Thắng của chúng tôi có mặt đầy đủ. Nhưng rồi thời gian cứ trôi qua, mà không thấy Hội đồng Đấu giá làm việc. Chúng tôi cứ ngồi chờ trong sự sốt ruột và đầy bức xúc về phong cách làm việc tùy tiện. Đến lúc 11h, một người của Công ty Hợp danh mới ra thông báo là: Chuyển buổi đấu giá sang ngày 21/12/2021.

Nhưng khoảng hơn 8h sáng thứ 7, ngày 18/12/2021, tôi bỗng nhận được một cuộc gọi điện thoại từ số lạ 0976 286 .. thông báo: Buổi đấu giá dự án sẽ được thực hiện vào lúc 16h ngày 18/12/2021 (mà không có giấy mời). Đúng 16h, Ban Lãnh đạo Công ty Anh Thắng chúng tôi có mặt đầy đủ, nhưng cuộc đấu giá lại bị đẩy lùi đến 17h (nghĩa là ngày và giờ tổ chức đấu giá hoàn toàn ngoài ngày giờ hành chính) Hội đồng Đấu giá mới bê ra thùng phiếu bỏ kín, rồi công bố Công ty Cổ phần Tập đoàn TNG-QN chiến thắng trong buổi đấu giá.

Từ việc Công ty Đấu giá Hợp danh Quảng Ninh tổ chức đấu giá khuất tất, thiếu minh bạch và kết quả không như mong muốn đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình và sự phát triển sản xuất kinh doanh, cũng như đẩy Công ty Anh Thắng chúng tôi – Một công ty ở vùng sâu một huyện nghèo đã nỗ lực hết mình để vượt khó vươn lên và tạo công ăn việc làm cho người lao động là dân tộc với mức lương trung bình 6 – 9 triệu VNĐ/người/tháng, vì không có trụ sở và các công trình phụ trợ, dẫn đến bờ vực phá sản. Ban Lãnh đạo Công ty Anh Thắng thiết tha đề nghị được hủy kết quả buổi đấu giá đầy khuất tất lúc 17h ngày 18/12/2021 do Công ty hợp danh thực hiện và buổi đấu giá sẽ được UBND thành phố Hạ Long tổ chức lại theo thể thức: Đấu giá trực tiếp công khai, tránh hiện tượng đầu cơ bất động sản trái pháp luật”.

PV: Là một nữ doanh nhân trẻ xinh đẹp và tài hoa, trước thềm năm mới chị sẽ chọn lời chúc thế nào cho cộng đồng doanh nghiệp nước ta?

Doanh nhân Nguyễn Thị Thắng: Đối với cộng đồng doanh nhân, đặc biệt là những nữ doanh nhân, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn rằng: Công việc kinh doanh đòi hỏi rất nhiều thử thách chông gai và buộc bạn phải dám đối diện với những thực tế hiện tại, để trở thành những Nhà Quản lý hội tụ đầy đủ trong mình những phẩm chất cao đẹp của một người doanh nhân Tâm – Tài –Trí – Dũng, luôn quyết tâm để gặt hái được những thành công xứng đáng trong tương lai.

Xin trân trọng cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này, xin chúc chị vững tay lái để Công ty Anh Thắng vượt qua giai đoạn khó khăn này vì cuộc sống của những người lao động nghèo.