Doanh nhân tiêu biểu

Tập đoàn Sao Đỏ: Hợp tác cùng phát triển

8:41 sáng | 04/07/2018

Trong trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới, với hàng loạt hiệp định thương mại thế hệ mới được thông qua và có hiệu lực, Hải Phòng được dự báo trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để chủ động đón nhận làn sóng đầu tư mới, trên cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, tập đoàn Sao Đỏ (chủ đầu tư khu công nghiệp Nam Đình Vũ) đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ xúc tiến, cung cấp những tiện ích, giá trị gia tăng tạo ra sức hút cho các nhà đầu tư. Thông qua đó, Sao Đỏ và các doanh nghiệp trong KCN Nam Đình Vũ cùng song hành phát triển, góp phần khơi dậy thế mạnh của thành phố Hải Phòng, đó là cảng biển và logistic.

Ông Nguyễn Thành Phương – Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ

Tạo ra sự khác biệt

Được thành lập từ năm 2002, sau 16 năm xây dựng, tập đoàn Sao Đỏ đã trở thành doanh nghiệp lớn, kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực với quy mô tài sản, nguồn vốn, doanh thu hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực thế mạnh và góp phần quan trọng khẳng định uy tín và thương hiệu của tập đoàn Sao Đỏ chính là xây dựng và kinh doanh bất động sản. Từ dự án “khởi nghiệp” ban đầu là xây dựng khu đô thị Sao Đỏ 1 và Anh Dũng 2 đến những công trình sau này, Sao Đỏ đều được chủ đầu tư, người sử dụng đánh giá cao về chất lượng, tính chuyên nghiệp và những dịch vụ, giá trị gia tăng kèm theo. 

Trên bước đường phát triển, năm 2009, Sao Đỏ bắt tay vào lĩnh vực đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp. Khác với các KCN trong thành phố, phần lớn diện tích của KCN Nam Đình Vũ là khu vực ngập nước.Để có mặt bằng sạch, Sao Đỏ phải đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để “lấp biển”. Với sự kiên trì, quyết tâm cao, đến nay, giai đoạn 1 của KCN Nam Đình Vũ với diện tích khoảng 400ha đã hoàn thành phần xây dựng hạ tầng với đầy đủ các công trình kỹ thuật như hệ thống đường giao thông, điện, cấp nước, xử lý rác thải, nước thải tập trung.

Khu Phi thuế quan và KCN Nam Đình Vũ (Khu 1) đang thu hút các nhà đầu tư

Với đặc thù là lĩnh vực kinh doanh bất động sản công nghiệp, khách hàng là các doanh nghiệp, nhà đầu tư với yêu cầu ngày càng cao. Bởi vậy, họ không chỉ quan tâm đến mặt bằng sạch, đồng bộ về về hạ tầng kỹ thuật mà còn tính đến những yếu tố khác như khả năng kết nối với trục giao thông huyết mạch của quốc gia, những ưu đãi đầu tư (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu) và các dịch vụ giá trị gia tăng khác ….

Do đó, bên cạnh lợi thế về khả năng kết nối với tuyến cao tốc Hà Nội Hải Phòng, nằm trong khu vực cảng biển nước sâu, cùng với các cơ chế ưu đãi khi đầu tư vào khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, để tăng thêm sức hút cho KCN Nam Đình Vũ, Sao Đỏ còn triển khai bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Các dịch vụ hỗ trợ bao gồm: các thủ tục pháp lý liên quan như các giấy phép cần thiết liên quan tới doanh nghiệp, đảm bảo an ninh, trật tự bên ngoài khu vực nhà máy… Như vậy, nhà đầu tư chỉ cần làm việc với một đầu mối tại Sao Đỏ để hoàn thành tất cả những thủ tục cần thiết từ khi khảo sát, lập dự án đến xây dựng vận hành nhà máy và đi vào sản xuất kinh doanh.

Một lợi thế quan trọng của KCN Nam Đình Vũ đó tính liên hoàn trong cung cấp sản phẩm dịch vụ.“Ngay trong quá trình quy hoạch các phân khu để thu hút đầu tư, chúng tôi đã thiết kế để tạo nên những chuỗi cung ứng.Sản phẩm của khu vực này sẽ là một yếu tố làm đầu vào cho khu vực khác. Đơn cử như, khu vực kinh doanh nhập khẩu gas khí sẽ cung cấp nguyên liệu cho khu doanh nghiệp sản xuất. Khu vực làm dịch vụ cảng, logistic, hậu cần sẽ cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp xuất khẩu.Nhờ vậy, các doanh nghiệp nhà đầu tư sẽ tiết giảm chi phí sản xuất, thời gian, chi phí vận chuyển” – Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ nhấn mạnh.

 

 

Từ những lợi thế về cả “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, KCN Nam Đình Vũ đã và đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm đến. Giai đoạn I của KCN với quy mô khoảng 400 ha, ngay sau khi hoàn tất hạ tầng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Với sự lan tỏa mạnh mẽ từ dự án trong giai đoạn I, Sao Đỏ đang tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng giai đoạn II của KCN Nam Đình Vũ với diện tích hơn hơn 900ha.

Hợp tác để cùng phát triển

Với quan điểm phát triển bền vững, Tập đoàn Sao Đỏ mong muốn xây dựng KCN Nam Đình Vũ thành mái nhà chung, ở đó, lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp, khách hàng phải được kết hợp hài hòa. Đối với chính quyền địa phương, KCN Nam Đình Vũ không chỉ là điểm nhấn về thu hút đầu tư và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên mà còn góp phần tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội. Đối với nhà đầu tư, KCN là “đất lành” để họ sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ – Góc nhìn từ biển

Hiện nay, để gia tăng sức mạnh cạnh tranh cho doanh nghiệp, đồng thời đẩy nhanh tốc độ triển khai nhanh các dự án quan trọng, tập đoàn Sao Đỏ tích cực đẩy mạnh triển khai mở rộng liên doanh, liên kết với các đối tác trong lĩnh nhvực liên quan. Quan điểm chung khi hợp tác của Sao Đỏ đó là hai bên đều “thắng lợi” (hợp tác win – win).Với sức mạnh thương hiệu của mình, Sao Đỏ cũng tham gia vào các công ty liên kết khác như: Công ty Cổ phần Cảng Nam Đình Vũ, Công ty Kinh doanh điện Nam Đình Vũ và Công ty Xử lý môi trường Nam Việt. Đối tác hợp tác của Sao Đỏ đều là những đơn vị có tiềm lực mạnh, kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Nhờ vậy, các bên đều gia tăng sức cạnh tranh, hỗ trợ nhau phát triển. Trong tương lai, khi làn sóng đầu tư từ các hiệp định thương mại thế hệ mới, từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0,… sẽ còn tạo ra “dư địa” phát triển và hợp tác rất lớn. Chắc chắn, cơ hội phát triển sẽ rộng mở với Sao Đỏ nói chung và KCN Nam Đình Vũ rói riêng.

“Theo ông Nguyễn Thành Phương – Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ: Hải Phòng có bước tiến dài trong tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Hàng loạt dự án xây dựng kết cấu hạ tầng quan trọng như đường cao tốc Hà Nội Hải Phòng, cao tốc Hải Phòng – Vân Đồn, cầu Tân Vũ Lạch Huyện cảng nước sâu, nâng cấp sân bay Cát Bi.. được triển khai và hoàn thành đưa vào vận hành. Các công trình này góp phần phát huy lợi thế “cửa ngõ” xuất nhập khẩu hàng hóa của Hải Phòng ở khu vực phía Bắc, tạo ra sức hút rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính, giảm số thủ tục, giảm thời gian, thực hiện một của điện tử, liên thông, công tác giải phóng mặt bằng triển khai hiệu quả. Đồng thời, thành phố duy trì kênh đối thoại liên tục giữa doanh nghiệp với chính quyền các cấp từ thành phố tới Sở ban ngành, quận, huyện. Những ý kiến của các doanh nghiệp được tiếp nhận, giải thích và xử lý kịp thời theo đúng quy định của Pháp luật và theo hướng có lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp và thành phố”.

Thu Hà