Kinh doanh

Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh kết hợp thử nghiệm tài liệu đào tạo về dinh dưỡng

4:21 sáng | 17/07/2017


Từ tháng 7 đến tháng 10 năm nay, Bộ Y tế sẽ triển khai chuỗi chương trình “Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh kết hợp thử nghiệm tài liệu đào tạo về dinh dưỡng” để phổ biến tài liệu Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú tới các cán bộ và chuyên gia y tế đang ở bệnh viện trên khắp cả nước. 

Tài liệu hướng dẫn được biên soạn bởi các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đang công tác trong lĩnh vực dinh dưỡng, sản phụ khoa, nhi khoa với sự hỗ trợ về nghiên cứu khoa học từ Abbott Việt Nam. Đây là tài liệu hướng dẫn đầu tiên cung cấp thông tin và kiến thức dinh dưỡng gần gũi với thực tế địa phương cho các bác sĩ, hộ sinh và y tá trong quá trình chăm sóc cho các thai phụ và bà mẹ cho con bú.

Hướng dẫn Quốc gia trên được công bố vào tháng 3 vừa qua là một bước triển khai quan trọng của dự án hợp tác chiến lược giữa Bộ Y tế và Abbott kí kết vào tháng 9/2016 trong chương trình “Cải thiện Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú” nhằm cải thiện sức khỏe phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và qua đó góp phần nâng cao tầm vóc người Việt Nam.

Khoá tập huấn đầu tiên đã được triển khai tại Hà Nội từ ngày 10 – 13/7 với sự tham dự của cán bộ y tế từ bệnh viện các tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Bắc Kạn. Những khóa tập huấn tiếp theo sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho các cán bộ y tế và chuyên gia ở bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện tại 35 tỉnh thành.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh dinh dưỡng của người mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa, sinh trẻ nhẹ cân. Dinh dưỡng trong giai đoạn cho con bú có những ảnh hưởng rõ ràng đến tình trạng sức khỏe của trẻ. Thế nhưng hiện nay, cán bộ y tế vẫn chưa được cung cấp đầy đủ kiến thức dẫn tới khó khăn trong việc tư vấn cho khách hàng thay đổi thói quen thực hành dinh dưỡng. Tài liệu Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú được biên soạn và phát triển để phù hợp với thể trạng người Việt Nam và có thể ứng dụng linh hoạt tại các bệnh viện trên cả nước. 

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế, cho biết: “Việc ban hành và triển khai thực hiện“Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú” với sự hỗ trợ của Công ty Abbott Việt Nam là một trong những hoạt động thiết thực của Bộ Y tế nhằm triển khai có hiệu quả Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020 tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.”

TS. Low Yen Ling, Giám đốc, Nghiên cứu & Phát triển Trung Tâm Nghiên Cứu & Phát Triển Abbott Nutrition Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Là một người tham gia nghiên cứu “Tác động của sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú tới tình trạng sơ sinh và thành công trong việc cho con bú”, tôi nhận thấy rằng việc cải thiện chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú là một vấn đề quan trọng cần được nhìn nhận thấu đáo. Vì một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hiệu quả trong giai đoạn này mang tới những tác động đáng kể giúp nâng cao tầm vóc của trẻ về lâu dài. Tôi rất hoan nghênh Bộ Y Tế đã có những hoạt động thiết thực quan tâm đến dinh dưỡng cho phụ nữ trong giai đoạn thai kì và cho con bú thông qua việc ra mắt Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú và các chương trình triển khai trên toàn quốc sắp tới”.

H.T