Tây Ninh

TBRC – Thành công từ nỗ lực đầu tư chiều sâu và cải tiến không ngừng

1:58 sáng | 16/09/2019

Công ty CP Cao su Tân Biên (TBRC) thành lập ngày 20/12/1985 trên cơ sở sáp nhập Công ty Cao su Bắc Tây Ninh và Công ty Cao su Thiện Ngôn. Đi qua khó khăn của những ngày đầu mới thành lập, với sự năng động, sáng tạo và nỗ lực không ngừng, TBRC đã vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cao su uy tín tại Việt Nam, góp phần nâng tầm thương hiệu cao su Việt trên trường quốc tế.

Trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), TBRC được giao nhiệm vụ khai hoang, trồng mới, chăm sóc, khai thác, chế biến cao su, thương nghiệp buôn bán. Hiện Công ty có địa bàn hoạt động trải dài trên 8 xã thuộc 2 huyện biên giới Tân Châu và Tân Biên  – tỉnh Tây Ninh, góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân tại 8 xã này. Ngoài ra, Công ty còn đầu tư 2 dự án trồng mới 13.000 ha cao su tại tỉnh Kampong Thom (Vương quốc Camphuchia) và hiện đã đưa vào khai thác, qua đó không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn mà còn góp phần không nhỏ vào việc xây dựng mối quan hệ vững chắc giữa hai nước, ổn định an ninh quốc phòng.

Vượt qua khó khăn của những năm đầu thành lập, đến nay TBRC đã ổn định được hoạt động sản xuất chế biến mủ cao su, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với bảo vệ môi trường theo phương châm “Phục vụ tốt cho cộng đồng và tạo dựng môi trường xanh trong sản xuất”. Theo đó TBRC đã áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015; đầu tư Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005. Công ty còn chủ động nghiên cứu, đầu tư và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật của ngành cao su vào sản xuất, chế biến, thực hiện tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn. Cụ thể đối với sản phẩm, TBRC luôn quan tâm đến công tác kiểm soát nguyên liệu đầu vào và chất lượng sản phẩm đầu ra; đảm bảo phải đáp ứng được tiêu chuẩn quy định và các yêu cầu cụ thể của từng khách hàng. Trong chế biến, đơn vị tích cực cải tiến công nghệ nhằm gia tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm; chủ động thay thế các thiết bị có công suất tiêu tốn nhiều năng lượng, không còn phù hợp với quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn mới. Việc mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị đã mang lại hiệu quả rất cao; đơn cử đầu tư các thiết bị mới trong dây chuyền sản xuất mủ tạp đã góp phần nâng công suất chế biến từ 1,5 tấn/giờ lên 1,8 tấn/giờ; chất lượng sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn mới (TC 112/2017) của VRG, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng.

Bên cạnh chất lượng sản phẩm, TBRC cũng dành sự quan tâm hàng đầu cho công tác bảo vệ môi trường; thực hiện đầy đủ các thủ tục của pháp luật về bảo vệ môi trường; thực hiện quan trắc môi trường 2 lần/năm để kiểm soát các chỉ tiêu theo đúng đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Khí thải, nước thải, rác thải đều được Công ty xử lý đúng quy định; góp phần bảo vệ môi trường sống và sản xuất. Đặc biệt việc cải tạo bể gạn mủ trong hệ thống nước thải đã mang lại hiệu quả kinh tế đáng ngạc nhiên bởi mủ đông tụ tự nhiên sau khi qua bể này có giá bán cao.

Với sự đầu tư chiều sâu, trên nền tảng công nghệ – máy móc hiện đại, chất lượng sản phẩm cao su TBRC luôn đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của ngành và yêu cầu của khách hàng, được thị trường trong nước lẫn quốc tế (Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Nga, Belarus, Đức…) ưa chuộng. Nhờ vậy mà tỉ trọng kim ngạch xuất khẩu cũng như doanh thu, lợi nhuận của Công ty không ngừng tăng lên; thu nhập và chất lượng đời sống người lao động được cải thiện đáng kể với mức lương bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng (thu nhập trên 8 triệu đồng/người/tháng).

Tỷ lệ thuận với hiệu quả kinh tế thu được, TBRC chú trọng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, luôn đi tiên phong trong các hoạt động thiện nguyện giàu ý nghĩa. Hàng năm, Công ty trích từ Quỹ Phúc lợi số tiền hơn 500 triệu đồng để hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội của địa phương như: đóng góp Quỹ vì người nghèo, Quỹ bảo trợ trẻ em, Trường Khuyết tật tỉnh Tây Ninh; hỗ trợ 2 huyện Tân Châu, Tân Biên kinh phí tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới; phối hợp với đơn vị kết nghĩa – Sư đoàn BB5 xây dựng nhà đồng đội với trị giá 70 triệu đồng/căn…Ngoài ra Công ty còn hỗ trợ kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu (sửa chữa, nâng cấp đường giao thông nông thôn), chung tay góp sức cùng các huyện địa phương trong xây dựng Nông thôn mới văn minh, giàu đẹp.