Bình Dương

Thị xã Tân Uyên trước thời điểm lên thành phố

6:43 sáng | 28/03/2023

VHDN – Thị xã Tân Uyên được nâng cấp lên thành phố sẽ góp thêm động lực phát triển cho tỉnh Bình Dương.

Thị xã Tân Uyên được nâng cấp lên thành phố

Ngày 13-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết 725/2023 về thành lập TP Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương. Nghị quyết sẽ có hiệu lực từ 10-4-2023.

Thị xã Tân Uyên được thành lập vào ngày 29-12-2013, là đơn vị hành chính cấp huyện loại I, là đô thị loại III. Đến nay, địa phương có 12 đơn vị hành chính (10 phường và 2 xã).

Thị xã Tân Uyên nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Bình Dương, tiếp giáp với TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) và các huyện, thị, thành phốđang phát triển của Bình Dương như: TP Dĩ An, TP Thuận An, TP Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát và huyện Bắc Tân Uyên.

Thị xã Tân Uyên nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Bình Dương

Những năm qua, địa phương này có tốc độ phát triển nhanh về nhiều mặt. Đặc biệt, tốc độ đô thị hóa cao, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đặc biệt là các tuyến đường giao thông. Với vị trí địa lý thị xã Tân Uyên trở thành địa bàn quan trọng của Bình Dương cả về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa, xã hội do đó Tân Uyên rất thuận lợi trong việc thu hút đầu tư các ngành như công nghiệp, dịch vụ, thương mại…

Thị xã Tân Uyên có diện tích tự nhiên là 191,76km2. Dân số thị xã là 466.053 người (thường trú: 127.313 người, tạm trú: 338.740 người). Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của thị xã là 79 triệu đồng/người. So với thu nhập bình quân đầu người của cả nước khoảng 50,4 triệu đồng/người, đạt 1,57 lần bình quân chung cả nước.

Bên cạnh đó, địa bàn thị xã dự kiến có hệ thống giao thông đối ngoại (đường vành đai 4 – TP. HCM, cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành) giúp việc giao thương, vận chuyển hàng hóa luân chuyển đi các tỉnh thành phía Nam.

Thị xã Tân Uyên có diện tích tự nhiên là 191,76km2. Dân số thị xã là 466.053 người

Thị xã Tân Uyên còn có cảng Thạnh Phước, cảng sông đầu tiên của địa phương, đã chính thức đi vào hoạt động, mở ra nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực logistics, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của thị xã Tân Uyên cũng như tỉnh Bình Dương.

Hiện tại, thị xã Tân Uyên đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giao thông trọng điểm, tổ chức giao thông để giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn.

Những năm qua, thị xã Tân Uyên có tốc độ phát triển nhanh về nhiều mặt

UBND tỉnh Bình Dương xác định mục tiêu xây dựng thị xã Tân Uyên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh và thành đô thị loại II vào năm 2025.

Lê Ánh