Kiên Giang

Tp.Rạch Giá – Sẵn sàng cho những bước tiến nhanh, mạnh, vững chắc

2:13 sáng | 19/01/2020

Là thành phố biển duy nhất của ĐBSCL, Rạch Giá cũng đồng thời cũng là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa và là đầu mối giao thông – giao thương quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Phát huy lợi thế về vị trí đắc địa, nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào cùng việc triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, những năm gần đây Tp.Rạch Giá đã có sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, vươn lên trở thành “điểm sáng” trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Kiên Giang nói riêng – vùng ĐBSCL nói chung.

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tp.Rạch Giá lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016 – 2020). Ngay từ đầu năm, chính quyền Thành phố đã xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động nhằm cụ thể hóa phương hướng, chỉ tiêu thành các giải pháp chỉ đạo điều hành và phân công rõ trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị để phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của năm 2019.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, 9 tháng đầu năm 2019 Tp.Rạch Giá đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trên hầu hết các lĩnh vực. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn trong quý III/2019 đạt 21.943 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 67. 871 tỷ đồng, đạt 76,9% kế hoạch (KH), tăng 19,4% so cùng kỳ (SCK). Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, Thành phố tập trung quản lý, sắp xếp trật tự mua bán kinh doanh tại các chợ, trung tâm thương mại; tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển, đăng ký thành lập mới trên địa bàn. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ quý III/2019 đạt 9.595 tỷ đồng (giá hiện hành), lũy kế 9 tháng đạt 32. 862 tỷ đồng, đạt 75,77% KH, tăng 20,71% SCK.

Sản xuất công nghiệp – TTCN tiếp tục tăng trưởng ổn định, một số ngành phát triển khá như: vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, sản xuất lương thực – thực phẩm… Giá trị sản xuất ngành công nghiệp quý III/2019 đạt 1.584 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 4.749 tỷ đồng, đạt 75,14%KH, tăng 9,27% SCK. Những năm qua, Tp.Rạch Giá tăng cường huy động các nguồn lực đầu tư phát triển đô thị bằng các nguồn vốn Trung ương, tỉnh và sự đầu tư của các doanh nghiệp, sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân. Nhờ vậy mà kết cấu hạ tầng Thành phố đã có sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực; nhiều dự án khu dân cư mới, công viên xanh được xây dựng tạo mỹ quan đô thị. Riêng trong quý III/2019, tổng vốn huy động đầu tư toàn xã hội của Thành phố đạt 1.928 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng 7.860 tỷ đồng, đạt 76,31% KH, tăng 15,08% SCK. Thành phố quản lý tổng vốn đầu tư 267,53 tỷ đồng; đến ngày 15/9/2019 thi công có giá trị khối lượng hoàn thành là 208,88/267,53 tỷ đồng, đạt 78,08% KH, giảm 10,62% SCK; giải ngân 193,27/267,53 tỷ đồng, đạt 72,24% KH, tăng 1,44% SCK; đến nay đã quyết toán 39 công trình với giá trị 72,23 tỷ đồng.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp – hải sản giá trị sản xuất quý III đạt 1.082 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 3.540 tỷ đồng, đạt 76,89% KH, giảm 4,71% SCK. Sản lượng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Thành phố trong quý III/2019 đạt 195 tấn, lũy kế 9 tháng đạt 540 tấn, đạt 67, 5% KH, giảm 6,09% SCK. Nhằm khai thác lợi thế có đường bờ biển dài 10km và là thành phố ven biển duy nhất của vùng ĐBSCL, trên địa bàn Tp.Rạch Giá đã phát triển đội tàu khai thác hải sản lên đến 1.912 tàu với tổng công suất 1.236.028 CV; giải quyết việc làm cho 19.655 lao động.

Việc sử dụng ngân sách được Tp.Rạch Gía thực hiện chặt chẽ theo hướng công khai, minh bạch gắn với phòng chống tham nhũng, lãng phí. Thời gian qua Thành phố tập trung chỉ đạo tốt công tác thu ngân sách, trong đó đẩy mạnh kiểm tra, xử lý kiên quyết công tác thu nợ, chống thất thu thuế. Kết quả thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Thành phố trong quý III/2019 đạt 193,24 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 554,47 tỷ đồng, đạt 71,99%KH, tăng 10, 44% SCK. Chi ngân sách quý III đạt 200,5 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng là 525 tỷ đồng, đạt 82, 78% KH, tăng 5,9% so với cùng kỳ. Công tác điều hành chi ngân sách bám sát dự toán được giao, linh hoạt, bảo đảm cân đối nguồn chi, thực hiện sử dụng kinh phí tiết kiệm, hiệu quả.

Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Các chính sách an sinh xã hội được Thành phố quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, nhất là chính sách đối với người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo…Công tác đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho người lao động đều đạt kết quả đáng khích lệ, góp phần cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng đời sống người dân. Tp.Rạch Giá còn thường xuyên duy trì, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, các sự kiện trọng đại của Thành phố. Công tác quản lý đô thị được quan tâm chỉ đạo thường xuyên và có nhiều chuyển biến tích cực; tăng cường quản lý trật tự xây dựng và cấp phép các công trình theo quy định; tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các công trình, dự án trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND Tp.Rạch Giá – ông Nguyễn Quốc Sử cho biết phát huy lợi thế có đường bờ biển dài 10km và là thành phố ven biển duy nhất của vùng ĐBSCL, những năm gần đây nhiều dự án khu đô thị lấn biển, trung tâm thương mại, bến cảng du lịch, công viên…đã được đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố tạo nên nét đặc sắc, riêng có, đưa Rạch Giá trở thành đầu mối tam giác phát triển Phú Quốc – Hà Tiên – Rạch Giá của tỉnh Kiên Giang; đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế phát triển, hình thành nhiều khu vui chơi, giải trí, mua sắm nhộn nhịp đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách như: Khu đô thị Phú Cường, đảo Phú Gia, Vincom, hệ thống công viên lấn biển và công viên Nguyễn Trung Trực…

Trên nền tảng những thành tựu nổi bật đạt được kể từ khi được công nhận là đô thị loại II,  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tp.Rạch Giá đã xác định đến một mục tiêu cao hơn, phấn đấu đưa thành phố phát triển lên một tầm cao mới, một đô thị ven biển năng động, phát triển theo hướng bền vững. Để hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực dịch vụ, thương mại, công nghiệp, nông nghiệp đô thị công nghệ cao; đầu tư nâng cấp hạ tầng phục vụ khách du lịch; phát triển đô thị văn minh – hiện đại – hài hòa…; Tp.Rạch Giá cũng đặc biệt chú trọng đến vấn đề cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các công ty, tập đoàn có tiềm lực mạnh, các dự án có vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế Thành phố. “Từ hướng đi đã được hoạch định, Tp.Rạch Giá mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác của mọi tổ chức, cá nhân trong cũng như ngoài nước. Chúng tôi luôn nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng và hấp dẫn nhất cho doanh nghiệp, kinh tế tư nhân phát triển. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn hệ thống chính trị Thành phố nhằm đưa Rạch Gía vươn lên hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI đề ra; tạo nền tảng cho những bước tiến nhanh, mạnh, vững chắc hơn nữa của Tp.Rạch Giá trên hành trình đi lên CNH – HĐH” – Chủ tịch ông Nguyễn Quốc Sử nhấn mạnh.

Nguyên Quân