Tin nổi bật

Trần Hoài Văn: Người đầu tiên sáng lập CLB “Khí Công Himalaya” ở Việt Nam

8:07 sáng | 24/06/2020

Khí công Himalaya là bộ môn tập luyện giúp lưu thông khí huyết, cân bằng âm dương, mạnh gân cơ xương khớp, đem đến cho người tập có một cơ thể khỏe mạnh và trí óc minh mẫn. Người đầu tiên phát triển bộ môn lợi ích này đến với cộng đồng chính là anh Trần Hoài Văn. Trong suốt thời gian đại dịch vừa qua, rất nhiều lớp dạy miễn phí, đào tạo trực tuyến được anh tổ chức, thu hút sự tham gia của các học viên trong nước và quốc tế như Nhật Bản, Úc, Mĩ, Đức, Ý, Pháp, Séc, Ba Lan, Thụy Điển,…

   Anh Trần Hoài Văn hướng dẫn học viên trong khóa học

Cơ duyên đến với Khí công Himalaya như “bài thuốc tiên”

Bản thân từng bị căn bệnh viêm đa khớp hành hạ khiến các khớp tay, khớp chân ngày càng sưng tấy, đau nhức và cử động rất khó khăn… Dù đã chữa chạy bằng nhiều phương pháp nhưng bệnh tình không thuyên giảm, thậm chí ngày càng nặng. Anh đành bất lực và chấp nhận “sống chung với lũ”. Năm 2004, anh quyết định cùng gia đình từ Ba Lan trở về Việt Nam. Cơ duyên cho anh được gặp một vị thầy người Việt có nhiều năm tu tập tại Tây Tạng, Ấn Độ dạy cho môn Khí công Himalaya. Sau 3 tháng luyện tập chăm chỉ, bện tình của anh có sự chuyển biến rõ rệt. Các cơn đau có tần suất giảm và không còn đau dữ dội như trước. Sau một năm, anh đã trở lại là một người khỏe mạnh bình thường như chưa từng mắc căn bệnh đau đớn dai dẳng này. Và cũng từ đây anh nhận thấy Khí công Himalaya quan trọng như thế nào đối với sức khỏe con người. Anh quyết định gắn bó với Khí công Himalaya, muốn đem điều ý nghĩa tốt đẹp đó cho mọi người. May mắn anh được thầy tin tưởng và chọn là người kế vị bộ môn Khí công này. Sự nghiệp giảng dạy Khí công của anh bắt đầu từ năm 2010. Từ những lớp nhỏ, sau dần là các lớp lớn, mở rộng về phạm vi và số lượng học viên.

Khí công Himalaya giúp đẩy lùi bệnh tật, mang lại giá trị cuộc sống đích thực cho con người

Khí công Himalaya mang lại giá trị cuộc sống đích thực

Khí công Himalaya là một bộ môn khí công dưỡng sinh, hoàn toàn không phải khí công của võ thuật. Đó là sự giao thoa giữa khí công – Yoga Tây Tạng, Yoga Ấn Độ và Khí công Trung Quốc. Do sự kế thừa và chọn lọc đó nên Khí công Himalaya là một hệ thống phong phú, bài bản và logic. Các bài tập thực hành là những động tác đơn giản, an toàn nhưng lại vô cùng hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn giúp điều trị các loại bệnh khác nhau như: Đau vai gáy, thoát vị địa đệm, làm mạnh lục phủ ngũ tạng như: tim, gan, lá lách, phổi, thận, dạ dày, ruột non, ruột già…. Với những bài tập của bộ môn, toàn bộ cơ thể như được mát xa, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, thải độc cho cơ thể, mỗi loại bệnh sẽ có những bài tập khác nhau phù hợp và chuyên sâu. Lợi ích mang lại rất rõ rệt, giúp cơ thể phục hồi năng lượng, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện chức năng sinh lý… Không những vậy, Khí công Himalaya còn luôn cân bằng trạng thái tinh thần, giúp con người luôn có động lực vượt qua mọi áp lực của cuộc sống.

Mặc dù đơn giản, dễ tập nhưng Khí công Himalaya đòi hỏi sự chính xác, tập trung tâm ý trong khi luyện tập, là sự luyện tập công phu của hơi thở, là học cách thở đúng và làm chủ hơi thở của bản thân người tập. Đặc biệt, những động tác liên quan tới yếu tố âm – dương (ở phái nam khác hoàn toàn với phái nữ), ngũ hành tương sinh – tương khắc… nên học viên khi tập các bài tập với bộ môn này sẽ phải tập đúng thứ tự các bài và không tùy tiện.

Người luyện tập khí công hoàn toàn không phải ăn theo một chế độ kiêng khem quá khắt khe. Tuy nhiên, nếu như cơ thể đang có bệnh, bạn cần tuân theo chế độ ăn cũng như chế độ luyện tập được tư vấn riêng phù hợp với thể trạng bản thân. Đây là bộ môn dành cho tất cả mọi lứa tuổi nên mức độ, thời gian luyện tập cũng tùy thuộc vào độ tuổi và thể trạng của mỗi người. Một cơ thể được coi là “khỏe” và “mạnh” là một cơ thể không ốm đau bệnh tật bên trong, luôn ăn ngon, ngủ ngon, minh mẫn, có sức làm việc bền bỉ, thích nghi nhanh chóng với hoàn cảnh và công việc, môi trường sống. Đó cũng chính là mục đích của bộ môn Khí công Himalaya giúp con người trở nên “khỏe và mạnh”, để tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa và hưởng thụ thành quả lao động của mình.

   Bài tập tăng cường hệ miễn dịch dạy trẻ em ở Ba Vì

Lớp học đến với cộng đồng

Tham gia tập bộ môn Khí công Himalaya đều đặn và chuyên tâm, sức khỏe của nhiều người đã chuyển biến tích cực, nhiều học viên còn thoát khỏi những căn bệnh đeo đẳng trong mình suốt nhiều năm trời, thậm chí các bệnh nhân ung thư cũng đã ngăn chặn hoặc làm chậm lại sự phát triển của tế bào ung thư khi tham gia tập bộ môn khí công này. Chính vì vậy mà nhu cầu người tham gia học ngày càng tăng. Kể từ khi thực hiện chỉ thị của chính phủ cách li toàn xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19, anh Trần Hoài Văn chuyển sang dạy trực tuyến. Sau một thời gian, bản thân anh và các học viên nhận thấy rất nhiều lợi ích, ưu việt của hình thức học này so với cách học trực tiếp trước đó. Với hình thức học trực tuyến, khí công Himalaya có thể đến với bất kì học viên nào, mà không còn bị phụ thuộc vào khoảng cách địa lí, không gian và thời gian. Học viên có thể học bất cứ ở đâu và thời gian nào phù hợp với công việc của họ. Do vậy, câu lạc bộ hiện áp dụng luôn cách đào tạo trực tuyến tiện ích và hiệu quả này là phương thức giảng dạy chính.

Khóa học cơ bản khí công Himalaya được phát hành bởi Hệ thống Giáo dục trực tuyến EBUDA, với thời lượng hơn 8 giờ, được dàn dựng công phu với 5 bài học lý thuyết – thực hành: 1. Vạn Bộ Trường  Sinh; 2. Nạp Xả; 3. Ngũ Hành Động Công; 4. Trường  Xuân Công; 5. Thải Độc Tố Cơ Thể. Có cả các khóa học phù hợp cho từng chức năng của các cơ quan, nội tạng của con người, ai yếu chức năng gì thì có thể ưu tiên tập theo hướng dẫn bài về phục hồi chức năng, đào thải độc tố của bộ phân, cơ quan đó. Các bạn có thể tìm những bài hướng dẫn của anh trên kênh Youtube. Và chắc chắn bạn sẽ bắt gặp bài tập giúp phổi khỏe, tăng cường sức đề kháng để chống dịch dài 1 giờ 30 phút anh đã làm với mong muốn đóng góp công sức của mình cùng cả nước trong công cuộc “chống dịch như chống giặc”.

Trong tháng 6 này, trên tinh thần hưởng ứng phong trào “Thủ tướng Chính phủ phát động chương trình sức khỏe Việt Nam”, khuyến khích toàn dân tập luyện nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, Câu lạc bộ Khí Công Himalaya quyết định sẽ phổ biến, truyền dạy miễn phí các bài khí công trình độ nhập môn tới sâu rộng trong cộng đồng, ở tất cả các tỉnh trên đất nước Việt Nam. Dự kiến lớp đầu tiên sẽ được tổ chức tại Quảng Ninh vào ngày 14/06/2020 này. Đây cũng là lớp Khí công Himalaya thiện nguyện đầu tiên từ khi Câu lạc bộ có chủ trương dạy miễn phí chương trình khí công nhập môn tới cộng đồng.

Chị Hoa Dương một bệnh nhân K đã khỏe mạnh nhờ tập

khí công Himalaya

Khí công Himalaya đã được Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam công nhận để trở thành thành viên vào năm 2016. Những năm qua, thành quả đạt được của anh Văn và bộ môn Khí công Himalaya đã được minh chứng bằng sự chăm chỉ tập luyện và việc sống “Khỏe”, sống “Mạnh” của hàng ngàn học viên, nhưng trong anh vẫn thường trực một tâm nguyện hết sức nhân văn: “Tôi mong muốn được đưa Khí công Himalaya vào trường học và bệnh viện. Nếu làm được điều này, người Việt sẽ ít ốm đau, bệnh tật, ngân sách nhà nước sẽ đỡ được rất nhiều tiền phải chi cho bệnh nhân. Và quan trọng nhất, các thế hệ người Việt trong tương lai sẽ khỏe mạnh về cả thân và tâm.  Đây cũng là tâm nguyện của Thầy tôi nhắn nhủ, giao phó lại cho những đệ tử của Khí công Himalaya.”

Anh Thiện Mai