Bạc Liêu

Trung tâm dịch vụ Đô thị tỉnh Bạc Liêu: Nỗ lực xây dựng môi trường Đô thị xanh, bền vững

2:11 sáng | 22/12/2017

Với mục tiêu trở thành một trong những Trung tâm Văn Hóa ĐBSCL, thành phố Bạc Liêu đang nỗ lực để từng bước chuyển mình, ngày càng văn minh, hiện đại hơn. Trong lộ trình đó, cùng với kiến thiết, quy hoạch cơ sở hạ tầng, Bạc Liêu đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ môi trường để vừa khẳng định vai trò, chức năng là đô thị trung tâm của tỉnh, vừa góp phần xây dựng thành phố xanh – sạch – đẹp, đáp ứng yêu cầu của nhân dân và du khách về với Bạc Liêu.

              Ông Huỳnh Văn Khá – Giám đốc Trung tâm

Âm thầm làm đẹp cho thành phố

Hiện nay, Trung tâm Dịch vụ đô thị Bạc Liêu (gọi tắt là Trung tâm) có 315 cán bộ, công nhân viên, phân bổ vào các đội thực hiện nhiệm vụ: đội thoát nước đô thị, đội điện chiếu sáng công cộng, đội xe, đội cây xanh, đội môi trường… sử dụng các xe ô tô chuyên dùng, xe tải, xe hút bể phốt… Với điều kiện đó, Trung tâm luôn thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc hệ thống cây xanh, bồn hoa đô thị, thảm cỏ, thảm màu, đường viền, cây bóng mát… Tổ chức thực hiện tốt trang trí cây hoa, cây cảnh phục vụ nhân dân trong các sự kiện chính trị lớn của địa phương, các ngày lễ lớn trong năm theo tiêu chí “trang trọng nhưng không lãng phí”. Bên cạnh đó, Trung tâm tăng cường kiểm tra, có kế hoạch chặt tỉa cành cây, cắt thấp tán khống chế độ cao cây bóng mát, đảm bảo an toàn mùa mưa bão, góp phần tạo cảnh quan đô thị sạch đẹp, văn minh và hiện đại. Đồng thời, Trung tâm còn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, vận hành hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, đèn trang trí, bảng điện tử và đèn tín hiệu điều khiển giao thông, đảm bảo an toàn đường điện, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân và làm đẹp thêm thành phố.

Trung tâm thực hiện công tác thu gom rác một ngày 2 lần, thu gom về bãi rác tập trung, với diện tích trên 1,2 ha. Mặt khác, Trung tâm luôn tích cực sên vét, khai thông hệ thống thoát nước, hạn chế tình trạng ngập úng kéo dài khi mưa lớn, kết hợp với triều cường dâng cao.

Nỗ lực vì môi trường xanh – sạch – đẹp

Thực hiện chủ trương của các cấp chính quyền tỉnh và thành phố Bạc Liêu về xây dựng  thành phố sáng – xanh – sạch – đẹp, Trung tâm luôn nỗ lực cho mảng cây xanh và cảnh quan môi trường sạch đẹp. Các khuôn viên cây xanh đều được cắt tỉa trang trí, lắp đặt hệ thống đèn trang trí, đèn chiếu sáng công cộng và chỉnh trang đô thị.

Sự nỗ lực, cố gắng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong công tác bảo vệ môi trường đã tạo nên bộ mặt đô thị ngày càng xanh – sạch – đẹp. Ông Huỳnh Văn Khá – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đô Thị chia sẻ: “Môi trường có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống, xã hội và sự phát triển bền vững của nền kinh tế nói chung, cộng đồng các doanh nghiệp nói riêng. Nhận thức được điều này, Trung tâm đã thực hiện đầy đủ các biện pháp, công trình BVMT theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, cũng như đặc thù tự nhiên tại địa phương”.

Cùng với việc chú ý nâng cao chất lượng dịch vụ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Ban lãnh đạo trung tâm luôn chú trọng quan tâm, chăm sóc đến đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động. Thu nhập bình quân của người lao động ngày được cải thiện, với mức lương hiện nay đạt trên 5,5 triệu đồng/người/tháng. Các chế độ, quyền lợi đối với người lao động được trung tâm thực hiện đúng và đầy đủ, 100% cán bộ công nhân viên được tham gia BHXH, BHYT, BHTN và được trang bị bảo hộ lao động, cấp thẻ an toàn lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm…

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng trung tâm luôn xác định việc quản lý, bảo vệ môi trường là đòi hỏi khách quan và nguyện vọng của nhân dân toàn tỉnh trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội. Một môi trường xanh, bền vững là nền tảng quan trọng để Bạc Liêu vươn mình, xứng tầm là đô thị loại II của tỉnh.

Yến Oanh