Bạc Liêu

Trung tâm giống nông nghiệp Bạc Liêu: Phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng

2:51 sáng | 22/12/2017

Với phương châm lấy nông thôn làm địa bàn, nông dân là đối tượng trung tâm để phát triển các ngành nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua, Trung tâm giống nông nghiệp Bạc Liêu đã tổ chức triển khai nhiều mô hình trình diễn sản xuất, tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản…

Là một trong những tỉnh ven biển thuộc ĐBSCL, có nhiều lợi thế phát triển nông nghiệp (bao gồm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản), Bạc Liêu xác định nông nghiệp là thế mạnh trong phát triển kinh tế của tỉnh. Nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp trong tỉnh, hỗ trợ nông dân trong sản xuất, Trung tâm Giông Nông nghiệp Bạc Liêu (viết tắt là TTGNNBL) đã được thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả, thiết thực trong thời gian qua nhằm cung cấp nguồn giống chất lượng cao và ổn định, hỗ trợ kỹ thuật canh tác và chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật cho nông dân.

Theo Ông Phan Văn Liêm – Giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệp Bạc Liêu: “Để phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng nâng cao giá trị gia tăng thì đòi hỏi người nông dân phải có những thay đổi trong phương thức canh tác, mục tiêu sản xuất và phải thường xuyên cập nhật những kiến thức mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường và thân thiện với môi trường. Trong đó, sử dụng nguồn giống chất lượng cao là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.” Chính vì thế, TTGNNBL dù trong điều kiện khó khăn đã cố gắng thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao là đảm bảo an ninh nguồn giống trong tỉnh, cung ứng giống chất lượng cao cho người sản xuất.

Hiện nay, TTGNNBL cung cấp ra thị trường nhiều đối tượng giống thủy sản khác nhau như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh toàn đực, cua biển, và một số nhuyễn thể khác nhằm cung cấp cho người nuôi con giống khỏe mạnh, đạt chất lượng và giá thành thấp đáp ứng kịp thời chương trình tái cơ cấu ngành thủy sản của tỉnh. Bên cạnh đó, sản xuất và cung ứng giống lúa là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu của Trung tâm. Trong quá trình hình thành và phát triển, TTGNNBL đã xây dựng được mạng lưới sản xuất lúa giống trong dân một cách chặt chẽ, hàng năm sản lượng ước tính do đơn vị tự sản xuất và trong mạng lưới cung cấp khoảng 2000 tấn cho thị trường, với các giống chủ đạo: OM5451, OM 4900, OM 2517, OM 6976… Song song đó, nghiên cứu chọn tạo các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu đang được đơn vị tập trung phát triển. Ngoài ra, Trung tâm hiện có đàn heo giống có nguồn gốc từ các giống nhập nội như Landrace, Yorkshire, Duroc, Pietrain. Đây là những giống heo ngoại, tăng trưởng nhanh, tỷ lệ nạc cao, thay thế các giống heo địa phương. Bên cạnh những kết quả đạt được cùng những khó khăn còn tồn tại, trong thời gian tới, TTGNNBL cần được đầu tư một cách đúng mức nhằm đổi mới công nghệ phục vụ cho việc nghiên cứu lai tạo các giống cây trồng vật nuôi mới, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các chủng loại để đáp ứng nhu cầu của thị trường, cũng như có chính sách khuyến khích, thu hút đội ngũ làm công tác nghiên cứu khoa học. Liên kết với các đơn vị và cá nhân trong tỉnh để xây dựng chuỗi giá trị từ khâu sản xuất giống đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà khoa học, nhà nông và doanh nghiệp, góp phần tạo bước tiến vững chắc cho ngành sản xuất giống của tỉnh là hết sức cần thiết.

Để đạt được kết quả như hiện nay, TTGNNBL đã không ngừng phấn đấu, liên kết, hợp tác với các đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh trong phát triển mạng lưới sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân. Dựa trên những lợi thế sẵn có và sự cố gắng nỗ lực phấn đấu không ngừng, TTGNNBL quyết tâm hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính trị được giao, đồng thời luôn sát cánh cùng với nhà nông xây dựng và phát triển nền nông nghiệp Bạc Liêu ngày càng vững mạnh, góp phần phát triển kinh tế, phát triên nông thôn ngày càng giàu đẹp.” Ông Phan Văn Liêm chia sẻ. Với những thành tích đạt được trong những năm qua, Trung tâm Giống Nông nghiệp Bạc Liêu đã được Chính phủ trao tặng Huân chương lao động hạng III và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Kim Kim