Tin nổi bật

Trung tâm Văn hoá Trí tuệ Việt: Trao giải Cuộc thi thơ “Tổ quốc gọi tên mình” lần 2

5:04 sáng | 26/11/2023

Tại Nhà khách Sơn La (Hà Nội) sáng 22/11 Trung tâm Văn hoá Trí Tuệ Việt long trọng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi thơ Tổ quốc gọi tên mình – lần 2 và phát động Cuộc thi lần 3 năm 2023 – 2024.

Trong lễ trao giải, Ban Tổ chức được đón tiếp các vị khách mời: Ông Bùi Việt Mỹ – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà văn Hà Nội, nguyên TBT Báo Người Hà Nội; Ông Đăng Hạ – Viện Trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Truyền thông và Thương hiệu; Ông Nguyễn Văn Tông – Phó Chủ tịch Thường trực Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh, nguyên TBT Báo điện tử Tầm nhìn; Bà Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Trung tâm Văn hoá Trí Tuệ Việt; Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Viện Trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Truyền thông và Thương hiệu; Ông Mai Văn Oai – Phó Viện Trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Truyền thông và Thương hiệu cùng các ứng thi và những người yêu thích văn học nghệ thuật đến dự.

MC Người mẫu Thuỳ Anh trong Lễ trao giải

Đánh giá của Ban giám khảo, các sáng tác dự thi đều bán sát vào thể lệ. Phần nhiều các ứng thi viết về quê hương, đất nước bằng niềm tự hào dân tộc. Nhiều tác phẩm đã ăn sâu hiện thực đời sống xã hội đương đại của người Việt và có những tìm tòi, cách tân với tư duy nghệ thuật mới mẻ.

Là đơn vị bảo trợ cho Cuộc thi, Ông Mai Văn Oai – Phó Viện Trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Truyền thông và Thương hiệu phát biểu: “Viện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các sự kiện văn hoá, các chương trình hoạt động của Trung tâm được phát triển và lan toả sâu rộng trong cộng đồng. Chúng tôi đánh giá cao những chương trình, sự kiện mà Trung tâm Văn hoá Trí Tuệ Việt đã thực hiện trong những năm vừa qua”.

Bà Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Trung tâm Văn hoá Trí Tuệ Việt và Ông Bùi Việt Mỹ – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà văn Hà Nội, nguyên TBT Báo Người Hà Nội trao giải A cho tác giả

Ông Bùi Việt Mỹ – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà văn Hà Nội, nguyên TBT Báo Người Hà Nội phát biểu tại buổi lễ trong niềm tự hào: “Cuộc thi không chỉ hướng đến việc tìm ra những tác phẩm thơ xuất sắc mà còn truyền cảm hứng và khơi gợi sự yêu thích, đam mê văn chương cũng như tình yêu quê hương trong cộng đồng”. Ông cũng mong những tác giả đã và đang dự thi tại cuộc thi thơ “Tổ quốc gọi tên mình” tham gia cộng tác về lĩnh vực VHNT qua nhiều diễn đàn trên cả nước và đặc biệt là với Hội nhà văn Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Tông – Phó Chủ tịch Thường trực Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh, nguyên TBT Báo điện tử Tầm nhìn và Ông Nguyễn Anh Tuấn  – Phó Viện Trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Truyền thông và Thương hiệu trao giải B cho tác giả đạt giải

Không giấu được xúc động, bà Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Trung tâm Văn hoá Trí tuệ Việt chia sẻ: “Cuộc thi thơ “Tổ quốc gọi tên mình” là một sân chơi văn hóa sáng tạo và cũng là nơi để mỗi người thể hiện tình yêu, niềm tự hào dân tộc dành cho quê hương yêu dấu. Đây không chỉ là cơ hội để các ứng thi thể hiện khả năng sáng tạo mà còn truyền cảm hứng tích cực về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc của lớp lớp các thế hệ những người con đất Việt”.

Ông Bùi Việt Mỹ – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà văn Hà Nội, nguyên TBT Báo Người Hà Nội phát biểu tại Lễ trao giải

Ông Nguyễn Văn Tông – Phó Chủ tịch Thường trực Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh, nguyên TBT Báo điện tử Tầm nhìn cho biết: “Cần phát huy hơn nữa giá trị tiềm ẩn trong mỗi con người. Tại cuộc thi lần này nhiều tác giả đã ở tuổi trên 90 nhưng vẫn sáng tác và có thơ hay, tôi cho đó là sự lao động rất đáng khâm phục. Hôm nay và ngày mai… những sân chơi Văn hoá, những cuộc thi như “Tổ quốc gọi tên mình” cần được nhân rộng để mỗi người chúng ta khẳng định hơn nữa giá trị của bản thân và làm giàu thêm kho tàng VHNT nước nhà”.

Ông Nguyễn Văn Tông – Phó Chủ tịch Thường trực Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh, nguyên TBT Báo điện tử Tầm nhìn phát biểu

Cũng trong sự kiện này, tuyển thơ “Tổ quốc gọi tên mình”- tập 2 được ra mắt. Qua từng tác phẩm trong tuyển tập các ứng thi đã bộc bạch được cảm xúc và quan điểm của mình về quê hương, về con người.  Nhiều thi phẩm với hình thức và nghệ thuật độc đáo, khả năng sáng tạo, ngôn ngữ và tư duy đã làm nên giá trị của cuốn sách, làm khơi dậy tình yêu quê hương và nhận thức văn hóa trong mỗi người. Như vậy sau 6 tháng phát động (từ 26/2 – 26/8/2023) ban tổ chức đã nhận được bài tham gia dự thi của 546 tác giả đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.Tuyển thơ Tổ quốc gọi tên mình – lần 2 được góp mặt của 155 tác giả.

Ông Mai Văn Oai – Phó Viện Trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Truyền thông và Thương hiệu và Ông Nguyễn Văn Tông – Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng Ban biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh, nguyên TBT Báo điện tử Tầm nhìn chụp ảnh lưu niệm cùng tác giả đạt giải

Lễ trao giải cuộc thi thơ Tổ quốc gọi tên mình – lần 2 đã được BTC trao 28 giải thưởng và tặng thưởng 55 “Bảng vàng văn học” cho tác giả có đóng góp tích cực, góp phần mang lại sự thành công của cuộc thi. Ngay khi kết thúc ban tổ chức tiếp tục nhận bài dự thi của tác giả trong năm 2023 – 2024. Có thể nói cuộc thi là một sân chơi văn hóa thể hiện tình yêu và sự hiểu biết sâu sắc về quê hương, cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử và sự độc đáo của nền văn hóa Việt Nam; là dịp để mọi người cùng tìm hiểu và trân trọng giá trị đất nước.

                                                                                                  Tấn Thành