Bình Phước

Trung tâm xúc tiến đầu tư Thương mại du lịch tỉnh Bình Phước: Phát triển bền vững gắn liền thu hút đầu tư có chọn lọc

5:37 sáng | 07/11/2017

Để tạo sự chuyển biến lớn trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương thì việc thu hút mời gọi thêm nguồn lực đầu tư từ bên ngoài là rất quan trọng. Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước cũng như Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại du lịch tỉnh đã chú trọng tăng cường công tác thu hút kêu gọi đầu tư. Theo đó, công tác xúc tiến đầu tư – thương mại cũng đang được tích cực triển khai và thu hút có chọn lọc hơn. Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, các chính sách về thu hút và ưu đãi đầu tư được cụ thể hóa nên tình hình thu hút đầu tư của tỉnh đã có những kết quả đáng khích lệ.

Nỗ lực xúc tiến kêu gọi thu hút đầu tư

Thu hút đầu tư vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của tỉnh, bởi đây là giải pháp quan trọng nhằm huy động vốn phát triển kinh tế – xã hội. Xác định thu hút đầu tư phụ thuộc nhiều vào ưu thế địa lý, chính sách, cơ chế và các nhân tố liên quan đến quy mô thị trường nên lãnh đạo tỉnh đang có những hành động cụ thể. Trong những năm qua, tỉnh Bình Phước đã thực hiện nhiều biện pháp thu hút đầu tư tăng số lượng dự án đầu tư trong và ngoài nước trên địa bàn tỉnh nhằm gia tăng  sự đóng góp của cộng đồng DN và sự phát triển chung của cả tỉnh. Nếu như trước đây, giai đoạn mới thành lập, tình hình kinh tế – xã hội có nhiều khó khăn, tỉnh Bình Phước là một tỉnh nghèo của cả nước, về dự án đầu tư toàn tỉnh có 181 doanh nghiệp (DN) hoạt động với vốn đăng ký 35 tỷ (năm 1997), đến nay đã phát triển lên 5.342 DN với số vốn đầu tư khoảng 38.157 tỷ đồng. Riêng đối với thu hút FDI, từ o1 dự án với vốn đăng ký đầu tư là 20,58 triệu USD đến nay đã tăng lên 155 dự án FDI đạt tổng vốn đăng ký 1,2 tỷ USD.

                                      Hạt Đều

Ông Võ Đăng Khoa – Giám đốc TT Xúc tiến Đầu tư TM DL cho biết: “Với định hướng phát triển bền vững, tỉnh Bình Phước không thu hút đầu tư bằng mọi giá, điều đó thể hiện trong tính nhất quán thực hiện chủ trương thu hút đầu tư như: Khuyến khích các DN đầu tư vào các ngành, lĩnh vực phù hợp với quy hoạch và thuộc danh mục dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh đã được phê duyệt; Ưu tiên các dự án phát huy được lợi thế của tỉnh Bình Phước về nông nghiệp, du lịch và phát huy tiền năng của KKT cửa khẩu; Đặt biệt khuyến khích các ngành sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, ngành công nghiệp phụ trợ và ngành có lợi thế cạnh tranh cao. Không thu hút đầu tư vào những ngành gây ô nhiễm môi trường”.

Thông qua các buổi làm việc với các nhà đầu tư hạ tầng KCN trong địa bàn tỉnh nhằm trao đổi về những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư khi kêu gọi thu hút đầu tư để hỗ trợ, Trung tâm XT ĐT TM DL Bình Phước còn tổ chức các chuyến khảo sát, học tập kinh nghiệm cho các nhà đầu tư hạ tầng KCN tỉnh Bình Phước tại các tỉnh có điều kiện kinh tế xã hội giống Bình Phước nhưng thu hút đầu tư có hiệu quả trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Trung tâm còn kết hợp các phương thức xúc tiến đầu tư như: tham gia các hội thảo, hội nghị, diễn đàn về xúc tiến đầu tư nhằm quảng bá môi trường và cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh một cách hiệu quả nhất. Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ DN, nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh, tính đến tháng 6/2017 Trung tâm đã tư vấn và hỗ trợ cho hơn 40 DN, nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư tại Bình Phước. Với mục tiêu hỗ trợ DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh BP, trong giai đoạn 01/2015-6/2017, Trung tâm đã tổ chức nhiều khóa tập huấn, Hội thảo thu hút hơn 800 lượt DN tham gia. Từ đó tích lũy các kỹ năng, kiến thức trong điều hành DN cũng như tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính của tỉnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức và giúp các DN tham gia các Hội chợ Thương mại, Du lịch nhằm tìm kiếm thị trường, quảng bá sản phẩm dịch vụ. Từ 01/2016 đến nay, website của Trung tâm đã cung cấp hơn 1450 tin bài. Đồng thời, cập nhật tình hình biến động giá cả điều, tiêu, cao su trong bản tin giá cả thị trường, các bài viết tập trung vào những vấn đề trọng tâm trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch và tư vấn hỗ trợ DN trong và ngoài tỉnh nhằm phục vụ tổ chức, cá nhân có nhu cầu nắm bắt, tìm kiếm thông tin.

Đổi mới phương cách và vận dụng linh hoạt các giải pháp

Theo ông Võ Đăng Khoa, để nâng cao chất lượng hiệu quả xúc tiến đầu tư hỗ trợ DN, tiến tới chuyên môn hóa, trong thời gian tới, hoạt động xúc tiến đầu tư sẽ tập trung vào một số nội dung sau: Trước hết, cần đẩy mạnh cải thiện hình ảnh, môi trường đầu tư, tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc xây dựng hình ảnh thân thiện, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư khi đến đầu tư và tìm hiểu cơ hội đầu tư; Tăng cường công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, chú trọng các hoạt động đưa các đoàn DN của tỉnh đi giao lưu học hỏi và khảo sát thực tế ở các tỉnh bạn, thường xuyên mời các đoàn DN của những tỉnh lân cận đến tham quan và khảo sát tại Bình Phước nhằm thúc đẩy giao thương hàng hóa, hợp tác về công nghệ lẫn phương pháp sản xuất giữa các DN trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm XT ĐT TM DL tỉnh thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành, Hiệp hội DN đẩy mạnh kêu gọi nhà đầu tư, hỗ trợ DN, đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư và tham mưu UBND tỉnh xây dựng những chương trình xúc tiến đầu tư có chiều sâu, đi vào thực chất. Tập trung kêu gọi các dự án có quy mô phù hợp với đặc thù địa phương, phát huy tốt lợi thế về tài nguyên đất, trong đó cần đặt biệt quan tâm làm tốt công tác quy hoạch vùng nguyên liệu đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư.

Tăng cường liên kết và phát triển bền vững cộng đồng DN địa phương thông qua liên kết các tổ chức Hội, Hiệp hội, tạo điều kiện cho DN tiếp cận với các chính sách mới của Nhà nước. Tăng cường các chương trình thỏa thuận hợp tác đa phương, hợp tác song phương giữa Bình Phước với TPHCM, các tỉnh phía Nam, đặt biệt là các tỉnh Vùng trọng điểm phía Nam, các tỉnh giáp biên giới,…

Duy trì đối thoại thường xuyên với các nhà đầu tư nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc của DN, đảm bảo các dự án hoạt động có hiệu quả, đúng tiến độ và nhằm tiếp tục củng cố lòng tin của các nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại Bình Phước, từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa và tác động tích cực đến nhà đầu tư mới. Mở rộng quan hệ hợp tác có chọn lọc với nhiều địa phương của các quốc gia trên thế giới, trong đó chú trọng các đối tác trọng điểm như: Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Ngoài ra, cần đổi mới nội dung, hình thức các tài liệu xúc tiến đầu tư. Gửi các tài liệu ấn phẩm xúc tiến đầu tư của tỉnh thông qua đại diện ngoại giao và Bộ kế hoạch đầu tư tại các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để tuyên truyền, quảng bá và mời gọi đầu tư. Đồng thời, nâng cấp các trang thông tin điện tử của địa phương nhằm đăng tải đầy đủ thông tin, thường xuyên cập nhật thông tin về cơ chế, chính sách chuyên ngành có liên quan đến tất cả các lĩnh vực kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Liên kết website xúc tiến đầu tư của tỉnh với những website của Trung tâm xúc tiến Đầu tư phía Nam, Cục đầu tư nước ngoài, các tổ chức xúc tiến trong và ngoài nước,… nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, tiềm năng của tỉnh Bình Phước đến cộng đồng DN trong và ngoài nước./.

Anh Thi