Tin nổi bật

Trung tâm y tế huyện huyện Eah’Leo – mạnh trên hai trụ cột khám chữa bệnh và y tế dự phòng

7:21 sáng | 18/01/2020

Thông qua hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sỹ có trình độ, những năm qua chất lượng khám chữa bệnh và hoạt động y tế dự phòng tại Trung tâm y tế huyện (TTYT) huyện Eah’Leo ngày càng được nâng lên; góp phần thiết thực vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Lãnh đạo Sở Y tế trao quyết định cho tân ban lãnh đạo TTYT huyện Ea Hleo 

TTYT huyện Eah’Leo được thành lập trên cơ sở sát nhập 3 đơn vị: Bệnh viện Đa khoa huyện, TTYT huyện và Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình huyện; với chức năng chính là khám chữa bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia trên địa bàn. Mặc dù thời gian qua số lượng bệnh nhân tăng cao song công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm vẫn được đảm bảo đạt chất lượng tốt và ngày càng nâng cao hiệu quả dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Để đáp ứng hiệu quả nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, TTYT huyện Eah’Leo quan tâm đầu tư hệ thống cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị máy móc hiện đại; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường ứng dụng CNTT – cải cách thủ tục hành chính…, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hạn chế tình trạng chuyển tuyến, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Song song đó Trung tâm dành ưu tiên cho triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới (nội soi dạ dày, nội soi sinh thiết…), các kỹ thuật lâm sàng (phá thai nội khoa, thủy châm) và cận lâm sàng mới (định lượng cồn trong máu, định firinogen, thời gian Prothrombin, nội soi thực quản…). Nhờ những nỗ lực này mà công tác khám chữa bệnh tại TTYT huyện Eah’Leo thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực; điều trị nội, ngoại trú đều đạt chỉ tiêu đề ra; công suất sử dụng giường bệnh hàng năm đạt cao với 150 giường bệnh. Năm 2018, Trung tâm thực hiện khám bệnh cho 91.272 lượt bệnh nhân; điều trị nội trú cho 14.391 lượt; công suất sử dụng giường bệnh đạt 134,96%. Riêng 9 tháng đầu năm 2019, có 62.884 lượt bệnh nhân đến khám tại Trung tâm; điều trị nội trú đạt 9.340 lượt; công suất sử dụng giường bệnh đạt 115,5%.

Đóng chân trên địa bàn huyện miền núi, bệnh nhân chủ yếu khám chữa bệnh theo chế độ BHYT, chính vì vậy  TTYT huyện Eah’Leo luôn đảm bảo hoàn thành tốt việc quản lý, khám chữa bệnh cho các đối tượng BHYT, quản lý tốt quỹ khám chữa bệnh của BHYT; quan tâm tạo mọi điều kiện để người dân đến khám bệnh thuận lợi và được giải quyết nhanh nhất trong điều kiện có thể, qua đó đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT và đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân. Các thủ tục hành chính đã có những bước cải cách để giảm bớt sự phiền hà trong khi làm việc và đảm bảo việc vận hành công việc tương đối trôi chảy, đặc biệt là hệ thống khám số tự động đã phát huy hiệu quả thiết thực. Hiện tại Trung tâm đang sử dụng phần mềm quản lý báo cáo thống kê bệnh viện Medisof 2007 góp phần phục vụ tốt hơn cho công tác khám chữa bệnh BHYT.

Cùng với hiệu quả cao trong khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng cũng được TTYT huyện Eah’Leo đặc biệt quan tâm. Do Eah’Leo là huyện miền núi nên tình hình dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm có sự diễn biến phức tạp, luôn đòi hỏi phải giám sát chặt chẽ, phòng ngừa hiệu quả. Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, Trung tâm quan tâm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là phòng chống bệnh theo mùa, không để xảy ra dịch bệnh trên diện rộng; tích cực giám sát các bệnh truyền nhiễm, các bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, tay chân miệng; đồng thời giám sát thường xuyên các xã trọng điểm không để xảy ra dịch bệnh. Các chương trình y tế quốc gia cũng được triển khai đến tận các xã, thị trấn trong huyện, nhiều chương trình đạt và vượt kế hoạch.

Những thành quả khởi sắc trên hai trụ cột khám chữa bệnh và y tế dự phòng mà TTYT huyện Eah’Leo nỗ lực đạt được không chỉ là sự động viên, khích lệ tinh thần to lớn mà còn là động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ – y bác sĩ Trung tâm không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn; phấn đấu, rèn luyện hết mình theo phương châm “Sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật”, xây dựng phong cách phục vụ trách nhiệm, nhiệt tình, chu đáo, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn huyện, tạo dựng niềm tin nơi nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi về những khó khăn, bất cập trong quá trình hoạt động, Giám đốc TTYT huyện Eah’Leo – ông Nguyễn Khắc Hiếu cho biết do nhu cầu phục vụ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tăng cao nên nhiều năm qua công suất sử dụng giường bệnh tại Trung tâm luôn vượt quá 140%. Mặc dù Ban Giám đốc Trung tâm đã cố gắng sử dụng nhân lực sao cho phù hợp, hiệu quả nhất để phục vụ công tác khám chữa bệnh song tình hình quá tải vẫn thường xuyên xảy ra. “Trong bối cảnh đó, rất mong Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, các cấp lãnh đạo huyện Eah’Leo quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cũng như bổ sung thêm nguồn nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi để Trung tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thiết thực vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân” – ông Hiếu bày tỏ.

                                                                                      Minh Châu