Tin nổi bật

Trung tâm Y Tế huyện Krông Năng – Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Năng – Tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khám và điều trị bệnh

7:29 sáng | 18/01/2020

Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh, giảm bớt khó khăn cho người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên, những năm qua Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Krông Năng – Trung tâm Y Tế huyện Krông Năng luôn chú trọng ứng dụng các kỹ thuật mới vào công tác khám chữa bệnh gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc BVĐK huyện Krông Năng – ông Trần Ngọc Anh cho biết để giúp người dân có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật cao, giảm bớt gánh nặng về chi phí, Bệnh viện rất chủ động, tích cực trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khám và điều trị bệnh. Giai đoạn 2008 – 2018, Bệnh viện đã phát triển, thực hiện thành công hơn 90 kỹ thuật mới trong khám và điều trị bệnh; đồng thời phát triển nhiều kỹ thuật bổ sung theo phân tuyến góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mang lại chất lượng dịch vụ y tế tốt hơn cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Năm 2018 vừa qua, tổng số bệnh nhân đến khám bệnh kê đơn tại BVĐK huyện Krông Năng đạt 125.004 lượt người, đạt 123% chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó khám chữa bệnh bằng BHYT có sự gia tăng đáng kể, đạt 119.708 lượt, chiếm 95,76% tổng số lượt khám. Khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền cũng có chiều hướng tăng mạnh với 25.775 lượt, đạt 151,6% chỉ tiêu kế hoạch năm; tổng số khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trên tổng số lượt khám chữa bệnh tại Bệnh viên đạt 20,6%. Riêng 9 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện thực hiện khám cho 93.588 lượt bệnh nhân, đạt 74% kế hoạch năm; điều trị nội trú cho 10.016 lượt, đạt 74% kế hoạch; công suất sử dụng giường bệnh đạt 95% kế hoạch.

Để triển khai các kỹ thuật mới đạt hiệu quả, BVĐK huyện Krông Năng chú trọng nâng cao y thuật, trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc. Theo đó đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện đều được đào tạo bài bản, trong đó có 1 bác sỹ CK2,  bác sỹ CK1. Hằng năm Bệnh viện đều cử cán bộ đi học theo Đề án 1816 cũng như tham gia các lớp tập huấn, đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn lẫn dài hạn. Chính đội ngũ y bác sỹ vừa hồng vừa chuyên là nhân tố quan trọng góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện, giúp BVĐK huyện Krông Năng ngày càng được lòng người dân, trở thành “địa chỉ đỏ” về khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn.

Cùng với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác khám chữa bệnh, BVĐK huyện Krông Năng cũng chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt một số công tác phòng chống dịch; chuẩn bị nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị, khu cách ly… để sẵn sàng điều trị bệnh truyền nhiễm. Bệnh viện cũng thực hiện tốt công tác khám phân loại, thu dung điều trị, phòng chống lây lan, xử lý môi trường theo yêu cầu của Bộ Y tế. Nhờ vậy  mà năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện không xuất hiện trường hợp nào mắc cúm A (H5N1, H1N1, H7N9), hay bệnh do virus Zika,…

Để đảm bảo quyền và lợi ích của bệnh nhân, BVĐK huyện Krông Năng triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện; từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, khám chữa bệnh giúp rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm phiền hà cho người bệnh. Bệnh viện cũng duy trì tổ chức họp Hội đồng người bệnh cấp khoa mỗi tuần một lần và cấp bệnh viện mỗi tháng một lần để Ban giám đốc lắng nghe, tiếp thu những tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân và thân nhân, xem xét giải quyết kịp thời những thắc mắc và ý kiến góp ý xây dựng trong công tác khám chữa bệnh. Ngoài ra Bệnh viện còn duy trì đường dây nóng, tiếp nhận và xử lý kịp thời các phản ánh về thái độ phục vụ, chi phí khám chữa bệnh BHYT, giờ giấc trực gác của nhân viên y tế…, từ đó không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh.

Bên cạnh nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, từ khi thành lập đến nay BVĐK huyện Krông Năng còn rất chú trọng tới hoạt động thiện nguyện giàu ý nghĩa; tiêu biểu có thể kể đến chương trình từ thiện “Dĩa cơm trên tường Buôn Ma Thuột”, phát phiếu cơm từ thiện cho những người bệnh, người nhà người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang nằm điều trị tại Bệnh viện; trao tặng quà, nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo; tổ chức khám cấp thuốc miễn phí cho nhân dân khó khăn tại các xã trên địa bàn huyện…. “Những suất cơm miễn phí, những viên thuốc ấm nghĩa tình, những phần quà chan chứa yêu thương của Bệnh viện như liều thuốc tinh thần quý giá, giúp nhiều bệnh nhân nghèo, nhiều hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực vượt qua bệnh tật, vượt qua nghịch cảnh để vươn lên trong cuộc sống. Với ý nghĩa đó, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các hoạt động thiện nguyện trong tương lai, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của ngành y, của người thầy thuốc trong mắt cộng đồng” – ông Năng nhấn mạnh.

Trọng Minh