Tin nổi bật

Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Long: Lấy học sinh – Sinh viên làm Trung tâm

9:35 sáng | 09/04/2020

Sau gần 20 năm phát triển, Trường CĐ Nghề Vĩnh Long đã có những đóng góp tích cực trong công tác đào tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và cung ng nguồn nhân lực chất lượng cao.

   ThS. Trần Anh Tuấn hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Long

Với phương châm “Đào tạo gắn với nhu cầu xã hội“, Trường CĐ Nghề Vĩnh Long luôn ưu tiên công tác tái cơ cấu các khoa, ngành phù hợp với yêu cầu mới trên thị trường lao động; xây dựng chương trình đào tạo mới, nâng thời lượng thực hành lên 75%, giảm bớt thời lượng lý thuyết xuống còn 25%;  cắt bỏ những phần lý thuyết không cần thiết, tạo sự thay đổi lớn trong chương trình đào tạo.

Xác định đội ngũ giảng viên là yếu tố quyết định, Trường CĐ Nghề Vĩnh Long luôn tổ chức tốt phong trào thi đua dạy giỏi; tạo mọi điều kiện thuận lợi để giảng viên bồi dưỡng nâng cao trình độ và kỹ năng dạy thực hành nghề. Nhờ vậy, đội ngũ giảng viên của trường ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Hiện trường có tổng số 103 người, trong đó có 30 thạc sĩ, hầu hết là những kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật, giúp cho bộ máy nhà trường luôn hoạt động nhịp nhàng với chất lượng đào tạo ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, trường đã chủ động liên kết với nhiều DN đưa sinh viên đi thực tập; tạo điều kiện cho các em có môi trường thực hành tốt nhất. Thạc sĩ Trần Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường CĐ Nghề Vĩnh Long cho biết: “Mô hình liên kết giữa nhà trường và DN mang lại lợi ích kép. Một là giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc hiện đại, nâng cao kỹ năng tay nghề, giúp nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo. Hai là, giúp DN tiếp cận đội ngũ lao động có tay nghề cao, mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh cao hơn”.

Cụ thể, trường đã liên kết đào tạo với ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long; ký kết hợp tác và trao đổi nguồn nhân lực với nhiều DN trong và ngoài tỉnh: Esuhai, SEAFREE, Towa Việt Nam…Hoạt động này đã góp phần khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện học tập, làm việc cho sinh viên; thúc đẩy hợp tác đào tạo giữa nhà trường và DN theo hướng ứng dụng, gắn đào tạo với nhu cầu xã hội. Nhờ vậy, tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 90% và được DN đánh giá cao.

Mặt khác, trường CĐ Nghề Vĩnh Long còn thường xuyên phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ, TB và XH) tổ chức “Ngày hội việc làm” nhằm giúp sinh viên tiếp xúc, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm việc làm đúng ngành nghề đào tạo. Hoạt động ngày cũng giúp trường đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác lâu dài với DN trong công tác đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên.

Theo ông Trần Anh Tuấn, trường luôn theo đuổi phương pháp lấy sinh viên làm trung tâm và việc hợp tác với doanh nghiệp là một phần trong nỗ lực này. Theo đó, sinh viên sẽ được trang bị thêm kỹ năng thực tế tại DN, tìm được việc làm đúng ngành nghề sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập được đảm bảo. Ngoài ra, sinh viên sẽ có cơ hội được thử sức ở các ngành nghề và lĩnh vực khác.

Từ nền tảng thành công này, trong thời gian tới, Trường CĐ Nghề Vĩnh Long sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, đào tạo với các trường, DN để sinh viên có cơ hội thực tập, làm việc với thời gian thực tập cũng sẽ dài hơn. “Bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, đổi mới để phát triển đã trở thành xu thế tất yếu, dựa trên sự phát triển của xã hội và mong muốn của mọi người. Nhận thức rõ điều này, Trường CĐ Nghề Vĩnh Long đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung giúp cho sinh viên có cơ hội phát triển toàn diện, được đào tạo bài bản với tầm tri thức toàn cầu cũng như tìm được việc làm đúng sở thích sau khi tốt nghiệp và hành nghề một cách bền vững” – ôngTuấn nhấn mạnh.

Phương Hiền