Khác

Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh: Phát huy hiệu quả từ nguồn vốn đầu tư

1:51 chiều | 18/04/2018

Trường Cao đẳng nghề Việt – Hàn Quảng Ninh (nay là Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh) được thành lập theo Quyết định số 1177/QĐ-BLĐTBXH ngày 31/8/2012 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với tổng số vốn đầu tư hơn 326 tỷ đồng, diện tích xây dựng 8,9ha, trên địa bàn thị trấn Trới (Hoành Bồ). Đây là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND tỉnh, chịu sự quản lý nhà nước về dạy nghề của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và là một trong năm trường trong toàn quốc được thụ hưởng nguồn vốn vay ODA giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc.

Trường được tổ chức và hoạt động theo quyết định số 968/QĐ-UBND ngày 01/4/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Về việc phê duyệt điều lệ tạm thời của trường Cao đẳng nghề Việt – Hàn Quảng Ninh”. Đặc biệt, đến ngày 27/11/2017, nhà trường được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định số: 1836/QĐ-BLĐTBXH về việcPhê duyệt ngành nghề trọng điểm; trường được chọn ngành nghề trọng điểm giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025”. Theo quyết định này, nhà trường được chọn 06 ngành nghề trọng điểm để đầu tư đạt cấp độ Quốc tế, gồm các nghề: Cắt gọt kim loại, công nghệ ô tô, hàn, điện tử công nghiệp, điện công nghiệp, kỹ thuật chế biến món ăn. Đồng thời, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định bổ sung Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh vào nhóm 85 trường thuộc Đề án phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2025”.

Đây chính là sự quan tâm của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghể nghiệp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ninh và còn là vinh dự, nhưng cũng là thách thức đặt ra đối với nhà trường. Tuy nhiên, theo ThS. Lưu Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh, với sự quan tâm đầu tư trọng tâm, trọng điểm này, sẽ là động lực tích cực thúc đấy mạnh mẽ sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu không ngừng của cả tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB-GV-NV) nhà trường trong công tác đào tạo lao động nghề chất lượng cao, góp phần phục vụ phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, khu vực và quốc tế.

Đầu tư trọng tâm…

Hiệu trưởng Lưu Văn Minh tâm đắc cho biết: Quảng Ninh là một trong 5 tỉnh, thành được Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH lựa chọn để đầu tư xây dựng Trường Cao đẳng Việt – Hàn bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc. Sự ra đời của trường cũng là điểm nhấn quan trọng trong Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

ThS. Lưu Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh

Bởi vậy, ngay từ giữa tháng 4-2016, Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh đã tiếp nhận cơ sở vật chất từ chủ đầu tư các hạng mục xây dựng giai đoạn I, gồm: Khu giảng đường học lý thuyết, khu xưởng thực hành, ký túc xá… với gói thiết bị dạy học bằng nguồn vốn ODA có tổng giá trị đầu tư thiết bị 2,5 triệu USD (100% các thiết bị được nhập khẩu mới từ Hàn Quốc) và gói thiết bị nội thất văn phòng trị giá gần 4,2 tỷ đồng.

Từ sự quan tâm đầu tư có chọn lọc, trọng tâm của tỉnh, Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh đã được xác định là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo đó, thời gian qua, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhà trường cũng đã tuyển dụng, kiện toàn bộ máy, xây dựng giáo trình, chương trình đào tạo. Đồng thời, tổ chức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên đào tạo, tập huấn trong và ngoài nước. Đến nay, trường có tổng số 35 người, gồm: 06 bảo vệ, còn lại là cán bộ, giáo viên. Trong đó, trình độ đại học đạt chiếm trên 96%, trình độ thạc sĩ đạt trên 41% và trên 70% số cán bộ, giáo viên có chứng chỉ sư phạm dạy nghề và đạt tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, được bố trí làm giảng viên, giáo viên cơ hữu của trường.

 

Ảnh 3: Ông Nguyễn Văn Đọc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cùng các sở, ngành thăm và làm việc với nhà trường.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đọc Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, chỉ rõ: Mặc dù trước mắt còn một số khó khăn về công tác tuyển sinh, nhưng việc đầu tư xây dựng Trường Cao đẳng Việt Hàn Quảng Ninh là thực sự cần thiết và đúng hướng. Đến nay, tổ chức bộ máy cũng như thiết bị phục vụ học tập, thực hành của nhà trường đã tương đối đồng bộ, chất lượng giảng dạy bài bản... Đặc biệt, trong điều kiện hiện nay, tình trạng bao cấp không còn, nhà trường không được trông chờ, ỷ lại mà phải năng động đào tạo ra những tay nghề chất lượng cao mà doanh nghiệp và xã hội cần…

Ông Lưu Văn Minh, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Mục tiêu của trường là tổ chức đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ, trang bị cho người học năng lực thực hành nghề tương ứng với trình độ đào tạo, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp. Do đó, nhà trường chú trọng phát triển dạy nghề theo năng lực thực hiện của người học, đáp ứng yêu cầu thực hiện các kỹ năng cần thiết của doanh nghiệp. Vì vậy, ngay từ năm học đầu tiên, trường đã phối hợp với các doanh nghiệp từ khâu tuyển sinh, đào tạo, đánh giá kỹ năng nghề và giới thiệu việc làm cho người học. Đây là nền tảng để người học có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

… Sử dụng hiệu quả

Hiệu trưởng Lưu Văn Minh khẳng định: Đánh dấu 5 năm thành lập, 2 năm đi vào hoạt động, nhà trường đã nhanh chóng ổn định và từng bước khẳng định thương hiệu đối với doanh nghiệp, người học. Đặc biệt, được sự quan tâm của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ bổ sung trường vào nhóm 85 trường thuộc Đề án phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2025”. Điều này, đã có tác động rất lớn đến công tác quy hoạch, đầu tư đối với nhà trường. Đồng thời, sẽ là điều kiện thuận lợi để nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế và định hướng công tác đào tạo trong cuộc cách mạng 4.0.

Hội nghị Tư vấn Giáo dục nghề nghiệp, du học – xuất khẩu lao động Hàn Quốc (năm học 2017-2018)

Chính điều đó đã cho thấy: Tuy đi vào hoạt động trong bối cảnh công tác tuyển sinh đào tạo nghề nói chung gặp rất nhiều khó khăn, nhưng sau 2 năm thực hiện, công tác tuyển sinh của nhà trường đã đạt được kết quả rất khả quan. Cụ thể năm học 2016-2017, trường tuyển sinh được tổng số 761 học sinh, sinh viên (HSSV) (trong đó hệ cao đẳng là 89 SV, hệ trung cấp là 341 HS, hệ sơ cấp là 331 HS); năm học 2017-2018, trường tuyển sinh được tổng số 799 HSSV (trong đó hệ cao đẳng là 55 sinh viên, hệ trung cấp là 288 học sinh, hệ sơ cấp là: 456 học sinh).

Bên cạnh đó, nhằm thực hiện gắn kết công tác đào tạo với doanh nghiệp, trong tổng số tuyển sinh của trường, chiếm tới 80% số lượng HSSV đào tạo theo hợp đồng đặt hàng của các doanh nghiệp (sau khi tốt nghiệp, HSSV được doanh nghiệp ký hợp đồng gửi nhà trường đào tạo được bố trí ngay việc làm). 20% số HSSV còn lại, được nhà trường trú trọng làm việc với các doanh nghiệp để giới thiệu giải quyết việc ngay sau khi HSSV tốt nghiệp (hiện nay nhu cầu doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng số HSSV này là rất lớn – cầu đang lớn cung); đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động nếu HSSV có nguyện vọng.

Hội thi tay nghề Kỹ thuật chế biến món ăn (năm học 2016-2017)

Qua ghi nhận đánh giá của các doanh nghiệp trong tỉnh sử dụng lao động qua đào tạo tại trường và ký kết hợp đồng gửi Trưởng Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh đào tạo như: Các doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Đông Bắc, Công ty cổ phần Gạch ngói Đất Việt, Công ty cổ phần Gốm Đất Việt, Công ty cổ phần Cơ khí Ô tô – Vinacomin, Công ty Xăng dầu B12,… đều có chung nhận xét về tác phong công nghiệp cũng như trình độ tay nghề của các học viên, sinh viên đều đảm bảo tốt với công việc được giao. Đặc biệt, qua ý kiến đánh giá của ông Nguyễn Quang Mâu – Anh hùng Lao động, Chủ tịch HĐQT (hai Công ty CP Gốm và Gạch ngói Đất Việt) đã cử các cán bộ quản lý (hiện đều có bằng đại học, thậm chí cả bằng cao học) nhưng ông vẫn gửi đến ký hợp đồng với trường để đào tạo nâng cao kỹ năng nghề. Nhận thấy chất lượng cán bộ gửi qua đào tạo tại trường, khi trở về làm việc đã đáp ứng đúng với yêu cầu nguyện vọng của công ty, nay ông tiếp tục ký kết hợp đồng dài hạn với trường về công tác đào tạo cung ứng nguồn nhân lực cho công ty. Không những thế, các doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Đông Bắc và nhiều doanh nghiệp khác trong tỉnh cũng ký kết hợp đồng đào tạo cung ứng lao động, du học với trường.

Thực hiện theo đúng chủ trương và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, bằng sự nỗ lực vượt khó vươn lên của một “Tập thể khởi nghiệp” năng động, sáng tạo, chỉ tính trong hai năm gần đây, ngoài nguồn ngân sách đầu tư hằng năm, Trường Cao đẳng Việt – Hàn đã đẩy mạnh nguồn thu từ xã hội hóa (nhận gia công, kỹ thuật cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh). Đã cho thấy: Năm 2016, doanh thu của trường đạt 4,5 tỷ đồng, nộp NSNN (thuế) 200 triệu đồng; năm 2017 là 6,0 tỷ đồng, nộp NSNN 400 triệu đồng và dự kiến năm 2018 khoảng 8 – 10 tỷ đồng và nộp NSNN khoảng trên 600 triệu đồng. Theo đó, nâng thêm thu nhập cho CB-GV-NV bình quân 5,0 triệu đồng/người/tháng.  

Giáo viên hướng dẫn sử dụng robot hàn tự động

Hiệu trưởng Lưu Văn Minh nhấn mạnh: Trong thời tới, Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh sẽ tập trung quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, tuyển sinh đạt chỉ tiêu hàng năm. Đặc biệt là tập trung đào tạo các ngành nghề được đầu tư theo tiêu chuẩn kỹ năng nghề Hàn Quốc, qua đó để tỉnh đánh giá về hiệu quả và tiếp tục đầu tư giai đoạn 2. Bên cạnh đó, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên có kiến thức, kỹ năng đáp ứng tốt công tác giảng dạy các ngành nghề theo mục tiêu phát triển nhà trường, từng bước chuẩn hoá theo tiêu chuẩn giáo viên dạy nghề khu vực ASEAN. Đồng thời, từng bước xã hội hoá công tác đào tạo nghề để từ nay đến năm 2020 thực hiện lộ trình tự chủ theo chỉ đạo của tỉnh đối với các đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện đào tạo gắn với yêu cầu của doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trường cũng sẽ gắn kết công tác đào tạo với sản xuất; liên kết đào tạo để đảm bảo liên thông đào tạo và công nhận nội dung, chương trình đào tạo lẫn nhau với ít nhất một trường của Hàn Quốc và phấn đấu đến năm 2020, trở thành một trong những trường dạy nghề trọng điểm quốc gia uy tín trên cả nước.

Theo đề xuất của nhà trường, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo nghề tại địa phương và để mục tiêu Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh trở thành hiện thực, Hiệu trưởng Lưu Văn Minh mong rằng: Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quan tâm đầu tư, hỗ trợ để nhà trường có nền tảng vững mạnh thực hiện lộ trình tự chủ; tiếp tục sắp xếp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp theo tinh thần nghị quyết TW 6 khóa XII. Đồng thời, tỉnh mở rộng ngành nghề thực hiện chính sách hỗ trợ người học nghề đối với ngành nghề nhu cầu Doanh nghiệp QN đang cần như khó tuyển sinh./.

                                                                                         Thực hiện: Hà Thành