Bạc Liêu

Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Bạc Liêu: Khát vọng vươn cao của Ngôi trường nặng nghĩa tình đời

1:47 sáng | 22/12/2017

Từ khi thành lập đến nay (1984 – 2017) Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Bạc Liêu đã có 17.000 HS-SV được đào tạo, đóng góp nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và khu vực. Nhiều người đã thành đạt, giữ những vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước…từ đó góp phần khẳng định được truyền thống và chất lượng đào tạo của trường. Và yếu tố tạo nên thành công của Nhà trường là nhờ thực hiện quán triệt, xuyên suốt nguyên lý “học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn, nhà trường gắn với xã hội” với khẩu hiệu hành động “Mỗi người giỏi một nghề, biết nhiều nghề, guioi3 một việc, biết nhiều việc, phấn đấu không ngừng học tập, rèn luyện để luôn có hiểu biết rộng, có trải nghiệm sâu, có thành quả tốt trong công việc, trong nghề nghiệp và trong cuộc sống.

                          Thầy Trân Công Chánh – Hiệu trưởng

Con người là tài sản quý giá nhất

Được thành lập vào năm 1984, khi đó là Trường trung học Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu. Đến cuối năm 2014, trường phát triển lên loại hình cao đẳng. Với chính sách quản lý chuyên sâu và phát triển linh hoạt, trường luôn coi trọng việc đổi mới, mở rộng và nâng cao chất lượng ngành nghề đào tạo, phát triển bền vững theo hướng đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng đa ngành nghề, hệ đào tạo đa dạng. Mỗi năm, có hàng trăm sinh viên có việc làm ổn định sau khi ra trường, nhất là ở các ngành nghề kinh tế, nông – lâm – ngư nghiệp, thủy sản… Điều này phần nào cho thấy thương hiệu của trường đã dần khẳng định trong xã hội. Với những thành tích nổi bật trong công tác giáo dục – đào tạo, trường được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất và nhiều cờ thi đua, bằng khen các cấp, nhiều cá nhân nhà giáo, cán bộ, viên chức được phong tặng các danh hiệu cao quý của nhà nước, chiến sỹ thi đua các cấp, giáo viên giỏi các cấp.

Hiện tại, nhà trường có 7 phòng chức năng, 3 khoa đào tạo, 2 trung tâm, 1 bộ môn trực thuộc trường cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên gần 120 người. Trong đó, có 1 tiến sĩ, 4 nghiên cứu sinh, 21 thạc sĩ. Phần lớn các giảng viên đều được đào tạo và giảng dạy đúng chuyên ngành. Hàng năm, trường luôn có kế hoạch đào tạo – bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giảng viên để nâng cao chất lượng giảng dạy. Với mục tiêu giáo dục toàn diện, trường luôn đồng hành cùng học sinh – sinh viên trong học tập cũng như trong quá trình tiếp cận với môi trường làm việc từ thực tế sinh động nhằm truyền đạt đầy đủ cho các em lượng kiến thức chuyên môn, kỹ năng, năng lực và thực tiễn nghề nghiệp; đồng thời, hình thành cho người học những giá trị, chuẩn mực đạo đức, để sau khi ra trường có đủ phẩm chất và năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu thực tế của xã hội.

Năm 2017, trường tiếp tục tuyển sinh bậc cao đẳng các ngành nghề: Quản trị kinh doanh, Quản trị marketing, Nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn, Quản trị kinh doanh nhà hàng – khách sạn, Nuôi trồng thủy sản. Ở bậc trung cấp, ngoài các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Kinh tế, Nông nghiệp, Thủy sản, còn mở thêm các ngành nghề: Pháp luật, Quản lý nhà đất, Quản lý doanh nghiệp, Thiết kế cảnh quan, hoa viên… Đặc biệt trường còn phối hợp với các trường đại học trong cả nước hợp tác liên kết mở các lớp đào tạo liên thông đại học Kế toán doanh nghiệp, Tài chính – ngân hàng, Luật, Chăn nuôi thú y, Nuôi trồng thủy sản… Ngoài ra, trường còn liên tục tuyển sinh hệ vừa làm vừa học, các lớp đào tạo ngắn hạn, dạy nghề thuộc các lĩnh vực kinh tế – kỹ thuật, nghiệp vụ văn phòng – pháp luật.

NGƯT.TS. Trần Công Chánh – Hiệu trưởng Trường CĐ KT-KT Bạc Liêu cho biết: “ Để nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo, trường đã đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị (phòng học, giảng đường, phòng thực hành, phòng thí nghiệm, thư viện điện tử…) khá hoàn thiện. Năm 2018, trường sẽ khởi công xây dựng ngôi trường mới để đáp ứng nhu cầu của người học trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, trường còn có khu Trung tâm thực nghiệm – sản xuất với quy mô lớn (5 ha) phục vụ đắc lực cho việc nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, triển khai các mô hình sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.”

Theo phương châm “Học đi đôi với hành”, Nhà trường đã phối hợp với các Doanh nghiệp, tạo điều kiện cho HS-SV thực tập rèn nghề từ thực tiễn sản xuất kinh doanh dịch vụ tại các doanh nghiệp, qua đó tạo điều kiện để HS-SV vận dụng được những bài học trên giảng đường vào thực tiễn, giúp nâng cao kỹ năng chuyên môn, năng lực nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng sau khi ra trường.

Xây dựng “ngôi nhà cộng đồng”

Thầy Trần Công Chánh chia sẻ: “Từ trước tới nay, Nhà trường luôn đem lại những gì tốt đẹp nhất cho người học, chính vì vậy chúng tôi đang hướng tới xây dựng “văn hóa học đường” tại ngôi trường CĐ KT-KT Bạc Liêu. Muốn tạo dựng được điều đó, thì phải có sự gắn kết, cùng chung tay, chung sức xây dựng từ đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giảng viên và HS-SV trong trường. Trước hết xây dựng cảnh quan trường học, tiếp đến là xây dựng văn hóa trong tổ chức, kết hợp với văn hóa trong ứng xử, đây là 3 yếu tố cần thiết để tạo dựng nên một ngôi trường đáng để học tập”.

Song song đó, Nhà trường xây dựng triết lí, sứ mạng, tầm nhìn, những chuẩn mực văn hóa học đường trên cơ sở văn hóa cảnh quan sư phạm,văn hóa công sở, văn hóa ứng xử. Từng hành động, lời nói, cách ăn mặc,…cho đến cái “tình”, cái “nghĩa”, mọi người quý mến nhau, cùng nhau làm việc, cùng nhau trưởng thành, và đây được xem là “ngôi nhà thứ hai” của thầy trò trường CĐ KT-KT Bạc Liêu. Chính những điều đó đã làm nên thương hiệu truyền thống Nhà trường. Khát vọng lớn nhất của trường là xây dựng trường trở thành “ ngôi nhà của cộng đồng” là nơi để vui chơi giải trí, khai hóa tâm trí, thể hiện được tình thương, tất cả mọi người hội tụ về để học tập và yêu thương, từ đó giúp cho người học nhận thức sâu sắc được nghề nghiệp và hình thành nhân cách cho bản thân.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế khu vực ĐBSCL và của cả nước trong tương lai, Trường CĐ KT_KT Bạc Liêu chủ trương tiếp tục đầu tư, nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo để phát triển thành một cơ sở giáo dục nghề nghiệp trọng điểm của Tỉnh; là cơ sở chủ lực trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao vừa có tay nghề, vừa có đạo đức cho phát triển kinh tế. “ Nhà trường liên tục đổi mới, thay đổi chất lượng nguồn nhân lực với mong muốn hợp tác bền vững với các nhà đầu tư. Đây là mối liên kết nhằm phát huy lợi thế của cả hai bên và tạo động lực để trường ngày càng vươn cao, vươn xa hơn; giữ vai trò tiên phong trong hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Tỉnh, góp phần tích cực vào công cuộc CNH- HĐH tỉnh nhà.”Thầy Trần Công Chánh cho biết.

Thông tin Trường CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu

Tên đơn vị: Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu.

– Địa điểm trụ sở chính: Số 10 đường Tôn Đức Thắng,, khóm 10, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

 + Cơ sở hiện hữu trường tọa lạc tại số 22 đường Cách mạng và số 10 đường Tôn Đức Thắng, thuộc địa phận khóm 10, phường 1, TP Bạc Liêu.

+ Cơ sở thực hành thực tập: Trung tâm thực nghiệm – sản xuất tọa lạc tại ấp Nước mặn, xã Hưng Hội, Huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Điện thoại : (02813) 822 589;(02813) 825 619 ; Fax: (02813) 822 589;
Email : thktkt.baclieu@moet.edu.vn

 

Hiệu Trưởng: Ông: Trần Công Chánh – Nhà giáo ưu tú-Tiến sĩ; UVBCH Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu;
Bí thư Đảng bộ trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu; Chủ tịch Hiệp hội các trường Cao đẳng – TC chuyên nghiệp; Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý – Giáo dục Tỉnh Bạc Liêu

 

STT

Tên ngành

Mã ngành

1

Ngành Kế toán doanh nghiệp sản xuất

20-04-04

2

Ngành Kế toán hành chính sự nghiệp

20-04-01

3

Ngành Kế toán thư­ơng mại dịch vụ

20-02-01

4

Ngành Kế toán – Tin học

20-05-06

5

Ngành Kế toán lao động tiền l­ương và Bảo trợ xã hội

19-04-01

6

Ngành Chế biến và Bảo quản thuỷ sản

12-03

7

Ngành Nuôi trồng thủy sản

16-01

8

Ngành Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

14-01-05

9

Ngành Chăn nuôi thú y

14-02

10

Ngành Thư­ ký văn phòng

21-02

11

Ngành Tin học – Ứng dụng

10-02

12

Ngành Thuế

19-02-01

13

Ngành Hành chính văn thư­

42340502

14

Luật

423801

Kim Kim