Doanh nghiệp văn hóa

Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam: Khẳng định thương hiệu, quy mô, chất lượng

8:31 sáng | 23/11/2021

Những ngày này, các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đang tích cực thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021), cũng như kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập trường (01/4/1956 – 01/4/2021).

Đối với Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, năm 2021 vừa qua có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là năm đầu tiên Nhà trường triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường khóa 27; Là năm thứ 2 Trường phải tự chủ một cách thực sự khi không còn nguồn kinh phí hỗ trợ chi thường xuyên từ Ngân sách Nhà nước. Đặc biệt từ đầu năm 2021 đến nay, toàn thế giới trong đó có Việt Nam đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề do đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường đã đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo và đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra.

Khẳng định vị thế, chất lượng trong đào tạo và huấn luyện

Công tác đào tạo, huấn luyện tiếp tục khẳng định được thương hiệu, quy mô ổn định, chất lượng được nâng lên. Số lượng sinh viên trúng tuyển luôn đạt chỉ tiêu và có chất lượng đầu vào ngày một tốt hơn. Qua đó, khẳng định thương hiệu và chất lượng đào tạo của Nhà trường trong định hướng phát triển trở thành một trường đại học đa ngành nghề, có uy tín trong khu vực và trên thế giới, là điểm đến tin cậy của người học

Hiện nay, nhà trường đang đào tạo 47 chương trình hệ đại học, 17 chương trình cao học, 8 chương trình nghiên cứu sinh liên quan trực tiếp đến kinh tế biển với tổng số 15.500 sinh viên và học viên. Môi trường giảng dạy, học tập được thiết lập một cách khoa học, hiện đại, tiên tiến, thiết thực và hiệu quả. Chuẩn đầu ra của SV tốt nghiệp theo chuẩn quốc tế đúng cam kết và đáp ứng yêu cầu xã hội.

Sinh viên thực tập trên tàu huấn luyện VMU Việt – Hàn

Đặc biệt, năm học vừa qua Nhà trường đã chính thức đưa sinh viên các ngành Điều kiển tàu biển, Khai thác Máy tàu biển và các sỹ quan hàng hải xuống học tập, thực tập, rèn luyện trên Tàu huấn luyện VMU Việt – Hàn, con tàu được Chính phủ Hàn Quốc trao tặng năm 2020. Với năng lực tiếp nhận lên đến 202 sinh viên, học viên và sỹ quan thuyền viên, cùng một loạt các trang thiết bị hàng hải hiện đại, tàu huấn luyện VMU Việt – Hàn có khả năng cung cấp Chương trình thực tập sỹ quan đáp ứng đầy đủ các quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), điều mà chưa tàu huấn luyện hiện tại nào của Việt Nam có thể thực hiện được.

Tàu huấn luyện VMU Việt – Hàn

Năm vừa qua cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo của nhà trường theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Trong đó, 04 chương trình đào tạo đã được cấp Chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia và 04 chương trình đã vượt qua quá trình kiểm định vô cùng khắt khe của Cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Mạng lưới các Trường Đại học Đông Nam Á (AUN QA), được đánh giá rất cao ở tất cả các tiêu chí và sẽ cấp chứng nhận trong tháng 11/2021.

Chất lượng đào tạo của Nhà trường được nâng cao còn thể hiện thông qua việc sinh viên của Nhà trường liên tiếp đạt giải quán quân cấp quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – MOS World Championship năm 2020 (sinh viên Thái Bảo Ngọc) và năm 2021 (sinh viên Nguyễn Đức Phát).

Sinh viên Nguyễn Đức Phát đạt giải quán quân cấp quốc gia . Cuộc thi vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2021

Chú trọng đầu tư và đổi mới hoạt động khoa học công nghệ

Trong lộ trình xây dựng trường đại học trọng điểm quốc gia và đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam xác định: khoa học công nghệ đóng vai trò then chốt, góp phần khẳng định uy tín, vị thế của Nhà trường.

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại các phòng thực hành, thí nghiệm

Năm vừa qua, các nhà khoa học của Trường đã thực hiện trên 100 đề tài nghiên cứu cấp trường, 37 đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp bộ, cấp thành phố và tương đương. Nhiều bài báo đã được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành có uy tín, trong đó 68 bài được đăng trên các tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus.

Với những thành tích đạt được, đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, như: 01 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, 02 nhà giáo được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành GTVT; 29 cá nhân được tặng Bằng khen cấp Bộ và Thành phố; 04 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo,… đặc biệt là GS. Lê Anh Tuấn, một trong ba Giáo sư trẻ nhất năm 2020 của Việt Nam, được vinh danh là một trong mười Gương mặt tiêu biểu năm 2020 của TP. Hải Phòng vào ngày 29/07/2021.

Trách nhiệm cộng đồng

Trước bối cảnh cả nước đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề do đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Trường luôn tích cực tham gia ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo. Đặc biệt là phong trào ủng hộ Quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19, Quỹ vắc xin chống Covid-19, Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Ủng hộ thu mua nông sản cho bà con nông dân vùng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19,…

Phong trào hiến máu tình nguyện của Nhà trường với nòng cốt là CLB Hiến máu nhân đạo Đại học Hàng hải Việt Nam luôn dẫn đầu thành phố Hải Phòng với hàng nghìn đơn vị máu hiến tặng hàng năm,… Với những kết quả đạt được, ngày 10/11 vừa qua, Hội chữ thập đỏ Thành phố Hải Phòng đã tổ chức khai trương “Điểm hiến máu cố định” được đặt tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, đây là một trong những giải pháp thiết thực nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu trong cấp cứu và điều trị người bệnh tại các cơ sở y tế của thành phố.

Sinh viên Nhà trường tiêm vắc xin phòng Covid-19

Xác định tinh thần chủ động và sẵn sàng các kịch bản cụ thể, chi tiết nhằm ứng phó với các mức độ của dịch bệnh Covid-19, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, giảng viên và sinh viên thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Nhà trường còn là một trong những cơ sở giáo dục đi đầu trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố, với 96% đội ngũ cán bộ, giảng viên và khoảng 90% sinh viên hệ đại học, cao đẳng chính quy đã được tiêm chủng.

Tân sinh viên khóa 62 tuyên thệ nhận nhiệm vụ tại Lễ khai giảng năm học 2021-2022 được tổ chức vào ngày 21/10/2021

Với những thành tích đã đạt được, Nhà trường tin tưởng rằng sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của đất nước và khu vực, nhằm thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế biển của Tổ quốc.

                                                                                                  Lưu Trang