Tin nổi bật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long: Khẳng định vị thế Thương hiệu trong đào tạo

9:56 sáng | 09/04/2020

Tự hào nằm trong Top các trường ĐH trọng điểm của khu vực ĐBSCL và cả nước, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐH SPKT) Vĩnh Long đã trải qua chặng đường hơn 55 năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người, trở thành cái nôi về đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu nhân lực trình độ cao cho Vĩnh Long, khu vực ĐBSCL và cả nước.

PGS.TS. Cao Hùng Phi, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long được tôn vinh trí thức khoa học 

Hướng tới mô hình ĐH thông minh

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, đào tạo nguồn nhân lực với chất lượng tốt nhất, nhiều năm qua Trường ĐH SPKT Vĩnh Long luôn chú trọng đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị; đổi mới nội dung chương trình và phương pháp giảng dạy để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo; tạo cơ hội và điều kiện thuận cho các giảng viên bồi dưỡng nâng cao trình độ. Đến nay, trường có tổng số 292 cán bộ, giảng viên; trong đó có 37 GS/PGS/TS; 153 giảng viên trình độ thạc sĩ; 35 giảng viên trình độ ĐH. Hiện có hơn 30 lượt giảng viên đang theo học nghiên cứu sinh tại các trường ĐH ở Pháp, Thái Lan, Đài Loan…; học tập nâng cao năng lực tại Úc, New Zealand, Canada, Nga… Tại kỳ thi tay nghề Quốc gia và ASEAN, nhiều giảng viên được mời tham dự với tư cách là chuyên gia, chuyên gia trưởng.

Trong năm 2016 và 2018, sinh viên của trường tự hào đạt Huy chương bạc và Huy chương vàng tại kỳ thi tay nghề ASEAN; đại diện Việt Nam tham gia kỳ thi tay nghề thế giới 2017 – 2019 và đạt thành tích cao, góp phần vào thành công chung của đoàn Việt Nam. Bên cạnh đó, sinh viên trường còn gặt hái nhiều thành tích đáng tự hào như: giải III Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc, Huy chương bạc Olympic toán học sinh viên toàn quốc.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, Trường ĐH SPKT Vĩnh Long đã hoàn thành xây dựng hệ thống quản lý chất lượng cho hoạt động đào tạo trình độ ĐH, cao đẳng (CĐ) phù hợp với tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 (chứng nhận có giá trị 3 năm tính từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2021). Trường cũng tích cực áp dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến, lấy người học làm trung tâm, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giảng dạy, học tập và quản lý; tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý, giám sát hoạt động đào tạo; đa dạng hóa hoạt động đào tạo thông qua vận hành siêu máy tính và ứng dụng điện toán đám mây, hướng đến một trường ĐH thông minh.

Khẳng định chất lượng và hiệu quả

Xác định tầm quan trọng của công tác giới thiệu, tư vấn và hướng nghiệp,  Trường ĐH SPKT Vĩnh Long đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo; đa dạng hóa công tác tuyển sinh và đặc biệt là giúp học sinh có sự trải nghiệm, đánh giá và có góc nhìn thực tế về ngành học. Hàng năm, trường tổ chức các chương trình hướng nghiệp, đón tiếp hơn 120 trường THPT, hơn 5.000 lượt giáo viên và hơn 30.000 lượt học sinh đến tham quan và trải nghiệm thực tế. Với phương châm thực học, thực hành, thực tế, công tác tuyển sinh hàng năm của trường luôn đạt và vượt chỉ tiêu (2016 tuyển 985 sinh viên, đạt 117.2%; 2017 tuyển 1718 sinh viên, đạt 123%; 2018 tuyển 1931 sinh viên, đạt 104.3%;  2019 tuyển 1677 sinh viên, đạt 104.8%), phần nào nâng cao uy tín của trường đối với gia đình học sinh và xã hội.

Bên cạnh tỷ lệ tốt nghiệp cao (năm 2019, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt 98%, trong đó tốt nghiệp loại khá, giỏi đạt 89.4%), tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp cũng rất ấn tượng. Theo thống kê, mỗi năm có trên 90% sinh viên của trường tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn, đưa Trường ĐH SPKT Vĩnh Long gia nhập Top những trường ĐH dẫn đầu khu vực ĐBSCL về tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Điều quan trọng là cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo cũng như năng lực sinh viên của trường thông qua kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế, đáp ứng hiệu quả yêu cầu công việc chuyên môn; thích nghi tốt với môi trường làm việc công nghiệp, áp lực cao.

Nơi không có ranh giới giữa nhà trường và thực tế

Bên cạnh công tác đào tạo, Trường ĐH SPKT Vĩnh Long còn đặc biệt coi trọng và làm tốt công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) với phương châm nghiên cứu theo nhu cầu xã hội và có khả năng ứng dụng cao, tạo sản phẩm KHCN góp phần nâng cao trình độ giảng viên, nâng cao chất lượng dạy và học.

PGS.TS Cao Hùng Phi – Hiệu trưởng Trường ĐH SPKT Vĩnh Long cho biết NCKH chính là thước đo chất lượng và vị thế của các trường ĐH. Vì vậy, trường thường xuyên giám sát và chỉ đạo trực tiếp công tác NCKH, phát động các phong trào NCKH trong cán bộ giảng viên và sinh viên; hỗ trợ trực tiếp kinh phí cho các đề tài và bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế đạt các chỉ số ISI, Scopus… Nổi bật nhất là các đề tài gắn liền với giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Trường đã được Hội đồng Khoa học Nhà nước, Bộ LĐTBXH, tỉnh tin tưởng giao thực hiện các đề tài như: “Hoàn thành bộ thiết bị thu hoạch, chẻ và sấy lác phục vụ nâng cao năng suất và giá trị cây lác cho người dân tại Vũng Liêm, Vĩnh Long; “Đa dạng hóa các sản phẩm từ chôm chôm, thanh long nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tìm đầu ra cho người dân tại khu vực ĐBSCL; “Nghiên cứu chế tạo bộ sản phẩm tự động hóa trong nông nghiệp tương thích với điều kiện trồng tại vùng Tây Nam Bộ”.

Với tinh thần hăng say và miệt mài nghiên cứu, tập thể trường tự hào là chủ nhân của nhiều giải thưởng uy tín như: giải 3 toàn quốc cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên; giải KK sinh viên NCKH Éureka; giải KK cuộc thi khởi nghiệp VinGroup…Đặc biệt, trường đã đưa vào hoạt động Trung tâm năng lượng điện, Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học, Trung tâm kỹ thuật Toyota, Bệnh xá thú y; qua đó tạo môi trường học tập, nghiên cứu, thực hành cho giảng viên, sinh viên với triết lý “ĐH SPKT Vĩnh Long – nơi không có ranh giới giữa nhà trường và thực tế“.

Vấn đề hợp tác quốc tế cũng được xem là nhiệm vụ trọng yếu. Năm 2018, trường được Tổ chức Skill International tiến hành kiểm định và cấp chứng nhận trình độ kỹ năng nghề đạt chuẩn quốc tế cho các ngành CNTT, Điện – điện tử và tiếp tục kiểm định cho các ngành đào tạo còn lại. Trường còn trực tiếp ký kết các thỏa thuận toàn diện với các trường CĐ, ĐH và doanh nghiệp các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Lào, Thái Lan, Canada, Singapore, Malaysia, Philippines, Nga, Pháp…Mới đây, trường đã phối hợp với ĐH Tongmyong (Hàn Quốc) triển khai chương trình liên kết đào tạo 2+2; sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng kỹ sư có giá trị toàn cầu do Trường ĐH SPKT Vĩnh Long và ĐH Tongmyong cấp.

Năm học 2018- 2019, Trường ĐHSPKT Vĩnh Long đã đầu tư thiết bị học tập theo “Chương trình Kỹ năng và kiến thức cho tăng trưởng kinh tế toàn diện – SKIEG” do Ngân hàng ADB tài trợ với tổng giá trị 8,4 triệu USD; ký kết thoả thuận hợp tác với một số trường ĐH như ĐH Incheon (Hàn Quốc), ĐH Tổng hợp LB Kazan, ĐH Tổng hợp kỹ thuật Quốc gia Volgograd (LB Nga) và ĐH Aix-Marseille (Pháp).  “Thông qua chương trình hợp tác quốc tế và tranh thủ nguồn vốn đầu tư quốc tế, các ngành đào tạo trọng điểm của chúng tôi được tăng cường, giúp nâng cao chất lượng đào tạo, nâng tầm hội nhập thế giới của sinh viên; góp phần khẳng định vị thế thương hiệu của trường trong cộng đồng và xã hội” – Ông Phi khẳng định.

Minh Kiệt