Hồ Chí Minh

Trường THPT Bùi Thị Xuân: Tiến tới nền giáo dục hội nhập quốc tế

10:33 sáng | 25/05/2018

“Ngoài việc phải dạy tốt, phải có chuyên môn giỏi, thì phải hiểu, phải thương học trò. Có như vậy học trò mới quý, mới nghe, lúc ấy việc dạy dỗ các em sẽ dễ dàng hơn” – Cô Vũ Thị Ngọc Dung – Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân bộc bạch. Phải chăng chính nhờ suy nghĩ tích cực và hiệu quả này mà trong hơn 60 năm qua trường đã gặt hái nhiều “quả ngọt”, đặc biệt 3 năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh đậu Đại học của trường luôn đạt 100%.

Nơi “ươm mầm”ước mơ

Trường THPT Bùi Thị Xuân toạ lạc tại trung tâm quận 1 – quận có vai trò đầu tàu trong chính trị, xã hội, kinh tế, văn hoá, giáo dục,… của TP. Hồ Chí Minh. “Tính đến nay trường đã trải qua hơn 60 năm đi vào hoạt động. Tự hào lắm khi nói rằng để có tiếng vang lớn như hôm nay cũng nhờ vào sự đóng góp, lòng nhiệt huyết và sự tận tụy của từng CB-GV-NV và học trò các khóa. Không chỉ thế, bản thân ban lãnh đạo nhà trường luôn tự mình nhắc nhở đừng bao giờ thôi phấn đấu, giảm nhiệt huyết; mà phải cố gắng hơn nữa để mãi xứng đáng với niềm tin yêu của các bậc phụ huynh, niềm ước mơ của các học sinh thành phố và mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ học sinh Bùi Thị Xuân” – Cô Vũ Thị Ngọc Dung – Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân đã chia sẻ.

 Nhiều năm qua, việc xếp loại hàng năm thi đại học (so với các đơn vị khác) của trường luôn đứng thứ hạng “mơ ước”; cụ thể đơn vị ở hạng 59 toàn quốc (năm 2012); hạng 46 (năm 2013, 2014). Đồng thời từ năm 2015 bắt đầu “thi 2 trong 1” trường vượt lên hạng 23. Bên cạnh thành tích tốt nghiệp, kết quả đầu ra, thành tích của học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân trong các kì thi học sinh giỏi, Olympic tháng 4, thi giải toán trên máy tính cầm tay (ở các bộ môn Toán, Lý, Hóa, Sinh), nghiên cứu khoa học cấp thành phố, cấp quốc gia cũng là một trong những điểm sáng chói lọi trong “bảng vàng hoạt động” của nhà trường. Cụ thể, năm học 2017 – 2018, trường đạt 01 giải Nhất, 01 giải Ba cấp Thành phố, 01 giải Ba cấp Quốc gia về nghiên cứu khoa học.

“Song song với đó, ngoài việc tiến tới dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2, giúp ích cho các em trong việc rèn luyện để thi các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế IETLS, TOEIC,… nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến việc dạy thêm tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức. Bên cạnh đó, học sinh còn được rèn luyện kỹ năng tin học văn phòng, được làm quen với bài thi lấy chứng chỉ Tin học văn phòng quốc tế MOS. Đặc biệt không thể thiếu kỹ năng sống – Đây chính là phần trọng yếu để đảm bảo khi bước vào giảng đường Đại học, Cao đẳng, trường nghề,… các em sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường học tập mới, cũng như có nền tảng cơ bản đáp ứng nhu cầu công việc của các nhà tuyển dụng khó tính nhất sau khi ra trường” – Cô Dung chia sẻ thêm. Được biết, hiện nay ở lớp 10 và lớp 11, trường đã tiến hành dạy kỹ năng quản lý tiền bạc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị cảm xúc, kỹ năng quản lý gia đình, kỹ năng nấu ăn, kỹ năng đọc sách, kỹ năng phòng tránh tai nạn thiên tai,…Ngoài ra, các em còn được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường, các chương trình giao lưu văn hóa, chương trình từ thiện, hoạt động cộng đồng,.. do các đơn vị tài trợ giúp các em mở mang về kiến thức xã hội.

Sứ mệnh cao quý

Sứ mệnh cao quý của sự nghiệp “trồng người” là giữ gìn nét đẹp truyển thống của dân tộc Việt Nam. Nghĩa là giáo dục tri thức phải gắn liền với giáo dục đạo đức. Đó là phương châm, quan điểm giáo dục của nhà trường trong suốt hơn 60 năm qua. Bởi vậy mà trong suốt nhiều năm qua nhà trường đã vận động CB-GV-NV cùng toàn thể học sinh và phụ huynh gây dựng quỹ từ thiện, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, nhà trường còn giảm 50% học phí cho các em bằng tiền hỗ trợ của ban đại diện hội phụ huynh. Hàng năm khoảng 100 suất học bổng được trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã cố gắng vươn lên trong học tập và trong cuộc sống.

Giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu của quốc gia. Để đáp ứng nhu cầu dạy và học mỗi ngày một nâng cao của xã hội, đòi hỏi trường Bùi Thị Xuân cũng như các đơn vị trong ngành phải không ngừng đầu tư, nâng cấp trang thiết bị hiện đại, các phòng chức năng nhằm đáp ứng tốt nhất cho hoạt động dạy và học. Bên cạnh đó là phát triển đội ngũ cán bộ giáo viên đủ về số lượng, đạt về chất lượng ở tất cả các môn và phải luôn chú trọng nâng cao chuẩn trình độ, năng lực nghiệp vụ cũng như chính trị cho đội ngũ. Cô Dung cho biết thêm “Để việc đổi mới phương pháp dạy học đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời dựa trên chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông, giáo viên đã chủ động thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học phù hợp với đặc điểm từng môn học, lớp học, kết hợp liên hệ với thực tiễn cuộc sống làm cho việc truyền thụ kiến thức cân đối giúp học sinh có hứng thú, tự giác trong việc tự học, tự rèn luyện …

Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội, giáo dục của đất nước. Trong đó, giáo dục luôn là lĩnh vực được đánh giá cao và nhận được sự tín nhiệm của nhân dân. Sở dĩ ngành giáo dục TP. Hồ Chí Minh có thể vươn đến tầm cao như vậy là nhờ sự đóng góp không nhỏ của hệ thống giáo dục trung học phổ thông. Trước tình hình trên, vị trí và trách nhiệm của trường vì thế càng được nâng cao. Bởi vậy, đơn vị xác định sẽ cố gắng tạo không gian học tập, rèn luyện tốt nhất cho học sinh và môi trường nghiên cứu hiệu quả nhất cho giáo viên. Ở hiện tại và trong tương lai, ngôi trường THPT Bùi Thị Xuân đang và sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy trong việc dẫn dắt các em tiến tới một nền tảng giáo dục toàn diện, thích ứng và hòa nhập với quốc tế./.

                                                                                                           Châu – Bảo