Tin nổi bật

Trường THPT Lương Thế Vinh Ba Vì – nơi ươm mầm nhân cách

2:05 sáng | 20/11/2021

Tọa lạc ngày trên tuyến đường Quốc lộ 32, tại xã Vật Lại, huyện Ba Vì, ngôi trường thân thương mang tên THPT Lương Thế Vinh đã đi qua chặng đường gần 15 năm hình thành và phát triển. Nơi ấy đã ươm mầm biết bao thế hệ học trò bằng cả tình yêu thương. Và hơn hết, cũng chính từ mái nhà chung ấy đã nâng niu, trân trọng từng lớp mầm xanh với nhân cách tốt đẹp, dũng cảm vượt thử thách để vững vàng bước vào đời, vào nghề như một hành trang cuộc sống.

Ngôi trường hôm nay được Văn hóa Doanh nhân nhắc đến chính là ngôi trường THPT Lương Thế Vinh – Ba Vì đã được rất nhiều học trò yêu mến với hình ảnh những người cô, người thầy trìu mến, ấm áp. Nhiều lớp học trò đã qua hay còn đang ở lại đều gắn bó trong mình hình ảnh của những chuẩn mực đạo đức và vững vàng về nhân cách.

“Tâm sáng – Tầm cao”

Đây chính là thông điệp của nhà trường với mong muốn hướng đến giáo dục nhân cách cho thế hệ học sinh dưới mái nhà chung này. Là một trong những ngôi trường ngoài công lập tại Ba Vì, thế hệ thầy và trò nhà trường hôm nay đã tạo nên những dấu ấn đặc biệt – một mái nhà chung đầy tính nhân văn, truyền cảm hứng học tập và trao những giá trị sống tạo nên văn hóa giáo dục rất khác biệt. Đó là nét văn hóa giáo dục đặc thù riêng có trong giáo dục của nhà trường, không chỉ được chú trọng bởi thế hệ giáo viên, mà ngay từ mỗi cô cậu học trò đầy tinh nghịch và đầy những khó khăn từ vật chất lẫn tinh thần của các em.

Chia sẻ với Văn hóa Doanh nhân, thầy Hiệu trưởng Ngô Văn Thường bày tỏ những cảm xúc chân thật, ngôi trường này là tâm huyết của những người yêu nghề, muốn gắn bó với nghề giáo: “Những giáo viên như chúng tôi dù biết còn nhiều em học sinh còn khó khăn, thiếu thốn tình cảm thậm chí là rất chậm trong việc tiếp thu kiến thức, nhưng không vì thế mà chúng tôi từ bỏ. Trước mỗi năm học mới nhà trường đều phải xin ý kiến Sở Giáo dục cho đi học sớm từ nửa tháng đến 1 tháng để có thời gian ôn tập kiến thức cho các em. Hơn hết, chính vì ngôi trường này có rất nhiều em học sinh có những hoàn cảnh khác nhau nên chúng tôi không để cho bất kỳ một em học sinh nào bị bỏ lại phía sau. Hội đồng quản trị và Ban giám hiệu nhà trường luôn đồng hành cùng các thầy cô chủ nhiệm thăm hỏi động viên từng nhà học sinh 1 năm một lần. Hành động này giúp giáo viên và phụ huynh gần gũi nhau hơn, giúp các em học sinh có thể mạnh dạn chia sẻ với cô, thầy nhiều hơn để cùng nhau đồng hành một chặng đường dài của những năm học”.

Thầy Hiệu trưởng Ngô Văn Thường – người tâm huyết với mái nhà chung Lương Thế Vinh từ những ngày đầu thành lập.

Bên cạnh việc chuẩn hóa nội dung dạy và học theo quy định của Bộ Giáo dục với những nội dung chương trình học phổ thông, nhà trường đã rất chú trọng vào việc dạy thật, học thật và chất lượng thật với 96% tốt nghiệp THPT hàng năm. Các giáo viên là những người có trình độ đạt chuẩn, yêu nghề và giàu nhiệt huyết. Ngoài ra, nhà trường tổ chức các câu lạc bộ bơi lội, bóng đá, CLB bạn gái… nhằm bồi dưỡng, phát triển năng khiếu của các em, đồng thời cho các em môi trường giáo dục giới tính thiết thực….

Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường trong ngày lễ kỷ niệm 20/11/2021

Không dừng lại ở đó, đứng trước xu thế hội nhập và phát triển chung của đất nước, trước những ảnh hưởng toàn cầu của công nghệ 4.0, thầy và trò nhà trường còn không ngừng nỗ lực đưa công nghệ vào trường học, xây dựng một mô hình hoạt động hiệu quả từ công nghệ thông tin. Hơn thế, tận dụng rất tốt vai trò của mạng xã hội trong việc lan toàn những hành động đẹp, tấm gương sáng của các thầy cô, các em học sinh trong trường qua những hình ảnh, video clip thông qua Tiktok, Facebook, Zalo… Như Cuộc thi “Góc học tập lý tưởng” đã được ứng dụng thực tế từ mạng xã hội để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tấm gương sáng tiêu biểu và khích lệ tinh thần học tập của các em học sinh. Cũng từ những cách tiếp cận và ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, việc dạy và học trực tuyến bởi giãn cách xã hội không vì thế mà gián đoạn.

Cuộc thi “góc học tập lý tưởng”được phát động trên MXH Facebook đã lan tỏa những giá trị tích cực trong học tập.

Đặc biệt quan trọng khi Hội đồng quản trị và Ban Giám hiệu nhà trường nắm bắt được xu thế giáo dục của thế giới, tăng cường trải nghiệm thực tế và rất coi trọng hoạt động ngoại khóa và khám phá, nhà trường đưa Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo EDULAND vào hoạt động trong chương trình giáo dục của trường. Đây là mô hình giáo dục lý tưởng, được thầy, trò và phụ huynh rất hứng thú, và cũng là chương trình rất phù hợp với chương trình giáo dục mới của Bộ GD&ĐT.

Có thể thấy, dấu ấn tạo nên nét khác biệt trong phương pháp giáo dục của nhà trường đã tạo nên một mái nhà chung Lương Thế Vinh ấm áp, giàu tình thương và giàu nhân cách đó chính là chú trọng cho các em trải nghiệm thực tế, hiểu thêm về kỹ năng sống, giáo dục cho các em về nhân cách. Nhà trường xây dựng một khung chương trình giáo dục nhân cách riêng rất thành công cho học sinh khi theo học tại trường. Bằng lòng yêu nghề, tinh thần đoàn kết và sự khích lệ động viên tinh thần giữa lãnh đạo nhà trường cùng các thầy cô chủ nghiệm và bộ môn đã giúp cho các em học sinh có được những tinh thần học tập tốt, những chia sẻ giữa cô và trò như ngắn lại. Chính những phương pháp giáo dục khác biệt được chú trọng này nhà trường đã gieo vào tâm hồn các thế hệ học trò sự tự tin, đầy dũng cảm vượt gian khó để bước vào tương lai tươi sáng.

Nhà trường phát động và thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” mong rằng các em hãy khắc phục khó khăn, biết vượt lên hoàn cảnh để học tập tốt.

Hành trình chinh phục tri thức chưa bao giờ là dễ dàng đối với tất cả những ai đã và đang đi qua lứa tuổi học đường. Đặc biệt là đối với những học sinh tại các trường ngoài công lập. Ấy thế nhưng, trong số những ngôi trường như thế, có thể nói Trường THPT Lương Thế Vinh – Ba Vì là một trong những ngôi trường có định hướng nghề nghiệp giáo dục cho các em học sinh đạt chất lượng tốt sau ra trường. Nhà trường đã liên kết đào tạo du học sinh hệ vừa học vừa làm với các nước Nhật, Hàn Quốc, Đức…, đồng thời có một lộ trình hướng nghiệp cho các em học sinh rất hiệu quả.

Công tác đào tạo này nhiều năm qua được đánh giá thực tế từ các thế hệ học trò đã đứng vững trên thương trường từ định hướng nghề nghiệp của mái nhà chung này. Chia sẻ với Văn hóa Doanh nhân, thầy Thường chia sẻ trong niềm vui mừng về một kỷ niệm khi gặp lại học trò cũ một dịp tình cờ gặp lại nhau trên đường khi thấy học trò của mình trong những chiếc xe hơi đắt tiền, sống trong những ngôi nhà lớn, có công việc kinh doanh ổn định và thậm chí còn mang lại cơ hội nghề nghiệp cho bà con địa phương. Cũng từ mái nhà chung ấy, còn có nhiều lứa học trò hiện đang là chủ các doanh nghiệp, là những người công nhân giỏi ở các nước, có những học trò còn học tập được nhiều kiến thức thực tế từ các nước theo con đường hướng nghiệp của nhà trường và đã trở về quê hương, mang những cái mới từ nước bạn để ứng dụng thực tế…

Để gần hơn với công tác giảng dạy học sinh, nhà trường cũng có những hoạt động cụ thể trong việc thành lập Hệ thống các tổ chức, đoàn thể như: Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, Ban đại diện cha mẹ học sinh, các Câu lạc bộ… luôn đồng hành và tạo nền tảng cho các hoạt động giáo dục của nhà trường. Nhà trường thành lập các quỹ hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh diện chính sách, hai anh chị em học cùng trường như: hỗ trợ sách giáo khoa, Chương trình “Áo trắng yêu thương cùng em đến trường”.

Đặc biệt trong tháng 11 này, tháng đặc biệt với nhiều hoạt động thiết thức nhằm tri ân thầy cô, Hội Chữ thập đỏ nhà trường đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ, đồng hành của các nhà hảo tâm, các cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng các bậc phụ huynh và các em học sinh đã, đang học tập tại nhà trường để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Những hoạt động thiết thực vì một cộng đồng tốt đẹp hơn, vì những học sinh thân yêu được chia sẻ nhiều hơn trên con đường đến trường.

Đó không chỉ là thành công duy nhất của mỗi học trò mà đó còn là xuất phát điểm và nền tảng từ mái nhà chung mà các thế hệ thầy và trò nhà trường đã tạo dựng nhiều năm qua bằng tinh thần đoàn kết, nỗ lực và đầy tinh thần trách nhiệm trong dạy và học.

Ươm những chồi xanh nhân cách

Không chỉ khẳng định nét đặc biệt riêng có trong phương pháp giáo dục nhân cách học sinh các khối lớp THPT và hướng nghiệp, mái nhà chung ấy còn ươm những mầm chồi xanh từ 16 tháng tuổi đến 5 tuổi tại Trường Mầm non Lương Thế Vinh – Ba Vì. Đây chính là giai đoạn vàng trong giáo dục tri thức và nhân cách cho trẻ, nhà trường đã thành lập hệ thống trường mầm non đạt chuẩn, đồng hành với nhiều cha mẹ. Nơi đó đã giúp cho nhiều bậc cha mẹ trở thành những người nuôi dạy con thông thái trong hành trình đồng hành cùng những cô giáo yêu nghề, mến trẻ của trường.

Nắm bắt xu hướng giáo dục trẻ mầm non bằng phương pháp giáo dục mới, nhà trường đã tập trung ứng dụng phương pháp giáo dục mới chuẩn quốc tế với các chương trình như: Montessori giúp trẻ độc lập, tự chủ, tập trung; Chương trình GDS giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, từ vựng, giao tiếp, giúp trẻ ham học hỏi và say mê khám phá; Chương trình TIẾNG ANH vận động 2 buổi/tuần với giáo viên  nước ngoài tạo môi trường cho trẻ hình thành phản xạ ngôn ngữ 1 cách tự nhiên; Chương trình toán tư duy Finger Math giúp trẻ tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, tiếp nhận – xử lý thông tin và phát triển cân bằng 2 bán cầu não….

Nhà trường chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

Bên cạnh đó, nhà trường còn đưa vào chương trình giáo dục mầm non bằng các tiết học tư duy thực tế như: Dạy trẻ thuyết trình bằng sơ đồ tư duy (MC MIND MAP) mở ra cánh cửa giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ, độc lập, tự tin và khả năng thuyết trình logic, mạch lạc; các hoạt động trải nghiệm khám phá khoa học diệu kỳ cho các con cơ hội trở thành những nhà khoa học nhí, thích thú quan sát, khám phá, lý giải những hiện tượng thú vị trong cuộc sống muôn màu; làm quen với nước, dạy trẻ kỹ năng sinh tồn; Xây dựng các sân chơi bổ ích cho các con tự tin và phát triển toàn diện ngay từ khi còn nhỏ như: nhảy múa hiện đạị, hành trang vào lớp 1, mẫu nhí…

Trên mỗi bước đường trưởng thành của lớp lớp thế hệ học trò của mái nhà chung Lương Thế Vinh – Ba Vì luôn có bóng dáng của những người ươm mầm tri thức, gieo những tình thương cho các em, cho các em hành trang sống ý nghĩa nhất chính là ươm mầm nhân cách. Trong tương lai không xa, mong rằng hệ thống trường sẽ được mở rộng thêm với các khối cấp 1 và cấp 2 để trở thành một cái nôi nuôi dưỡng trọn vẹn, là điểm lựa chọn tin tưởng để gửi gắm con em của mình đến với mái nhà chung này.

Nhân dịp 20/11, Văn hóa Doanh nhân xin kính chúc Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu cùng toàn thể quý thầy cô Trường THPT Lương Thế Vinh – Ba Vì luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

                                                                      Nguồn ảnh: Trường THPT Lương Thế Vinh – Ba Vì

                                                                                                                          Vũ Đào