Tin nổi bật

UBND huyện Ea Kar: Khai thác mọi tiềm năng, tìm cơ hội phát triển riêng biệt

12:03 sáng | 21/01/2020

Năm 2019 chính là năm bản lề thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVI – Nghị quyết HĐND về phát triển KT-XH (2016 – 2020). Vì vậy ông Nguyễn Văn Hà nhấn mạnh Trong 3 tháng cuối năm này, huyện Ea Kar sẽ tăng tốc để về đích” trong năm 2020. Vì vậy, huyện cần sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của các ngành, UBND các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân; để tự tin sánh bước cùng tỉnh nhà chủ động, sáng tạo trong thời hội nhập kinh tế quốc tế”.

Dấu ấn

Từ ngày thành lập (năm 1986), Ea Kar đã có những bước đi chắc chắn bằng những “con số” ấn tượng. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị sản xuất (theo giá so sánh 2010) huyện đạt hơn 6,1 nghìn tỷ đồng, bằng 65,02%KH, tăng 7,54% so với cùng kỳ năm trước (trong đó, ngành nông, lâm, thủy sản đạt hơn 3,01 nghìn tỷ đồng, tăng 7,06% so với cùng kỳ; CN – XD đạt hơn 1,7 nghìn tỷ đồng, tăng 5,22% so với cùng kỳ; TM-DV đạt hơn 1,4 nghìn tỷ đồng, tăng 11,57% so với cùng kỳ). Cơ cấu kinh tế theo hướng nông – lâm – thủy sản đạt 52,41% (KH 57,91%); CN – XD đạt 23,43% (KH 20,72%); TM-DV đạt 24,16% (KH 21,37%). Thu NSNN ước đạt 99,35 tỷ đồng, đạt 71,63% KH, tăng 5,47% so với cùng kỳ.

Hiện địa phương đã có 36 HTX và 01 Chi nhánh HTX (trong đó có 27 HTX NN; 05 HTX vận tải; 01 HTX CN -TTCN; 01 Quỹ tín dụng; 03 HTX TM-DV). Ea Kar đã từng bước hình thành liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa một số HTX NN với các doanh nghiệp, giữa các HTX với các hộ dân. Trong 9 tháng đầu năm 2019, đã thành lập mới 01 THT sản xuất vải hàng hóa xã Ea Sar, với tổng số 07 thành viên. Điều này đã góp phần tích cực nâng cao thu nhập của các hộ thành viên, khẳng định được vai trò của kinh tế hợp tác trong sản xuất NN.

Đến nay toàn huyện đã có 14/14 xã đạt tiêu chí quy hoạch, 100% xã hoàn thành công tác ban hành Quy chế quản lý xây dựng theo quy hoạch và hoàn thành công tác cắm mốc lộ giới quy hoạch ngoài thực địa; với nguồn vốn gần 1,7 nghìn tỷ đồng. Công tác xúc tiến đầu tư được chú trọng, hiện có 33 doanh nghiệp thành lập mới, đã thu hút được 01 dự án đầu tư vào hoạt động tại CCN Ea Đar. Chương trình MTQG xây dựng NTM được thực hiện tích cực và bài bản, đã có 02 xã đạt chuẩn NTM (xã Ea Ô và xã Cư Ni), dự kiến trong năm 2019 sẽ xây dựng thêm 03 xã đạt chuẩn NTM (là xã Ea Đar,  Ea Kmút và Ea Tíh), nâng lên 5 xã đạt chuẩn NTM.

Tìm ra hướng đi tích cực

Trước những thành công đạt được, ông Hà nói “Huyện phải bứt phá và đi tìm điểm nhấn trong hoạt động kinh tế. Từ xưa đến nay, Ea Kar không phải là một huyện có tiềm năng về đất hay cây CN nhưng lại rất mạnh về CN chế biến. Vì vậy địa phương sẽ lấy đó làm thế mạnh để xây dựng sản phẩm đặc thù”. Theo đó chính quyền huyện sẽ cùng nhân dân địa phương đánh giá thực trạng và tiềm năng phát triển NN, đặc biệt là cây ăn trái để đẩy mạnh phát triển loại cây theo hướng chuyên canh, bền vững; đi đôi với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ. Đồng thời, hướng dẫn người dân xây dựng và phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản phù hợp với điều kiện tự nhiên địa phương. Từng bước tập trung xây dựng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm. Tích cực mời gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển CN chế biến tiêu thụ các sản phẩm NN để giải quyết nguồn nguyên liệu sẵn có, nâng cao giá trị tăng thêm cho sản phẩm.

Với vị trí nằm ở cửa ngõ phía Đông tỉnh Đắk Lắk, đồng thời tiếp giáp với vùng Duyên hải – Nam Trung bộ thông qua các tuyến giao thông quốc gia trọng yếu (như QL26, 29 và đường Đông Trường Sơn…) – Huyện Ea Kar được xem là vùng đất hội đủ những điều kiện để phát triển ngành kinh tế du lịch. Trong Đề án Phát triển du lịch Đắk Lắk giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Ea Kar được xác định là một trong 7 vùng trọng điểm du lịch của tỉnh; với những cảnh quan phong phú như khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô – là “viên ngọc” quý trong hệ sinh cảnh rừng nhiệt đới thường xanh xen kẽ những thảm cỏ rộng lớn và ẩm ướt quanh năm hiếm có ở Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á; cùng những mặt hồ (tự nhiên và nhân tạo) như lòng hồ thủy điện Krông H’năng, đập chứa nước Ea Rớt, hồ Ea Kar… Với những lợi thế trên, cộng với sự phát triển mạnh mẽ, quy mô và có chiều sâu của nền NN sạch, bền vững (như trang trại chăn thả bò tự nhiên, vườn cây trái đủ loại) chính là tiền đề để huyện đẩy nhanh loại hình du lịch NN – sinh thái. “Tự hào mà nói Ea Kar đang từng ngày lớn mạnh và khẳng định là một địa phương đầy tiềm năng với nền kinh tế da dạng, đầy sắc màu. Song, để xứng tầm với quá trình CNH-HĐH của tỉnh cũng như nước nhà là cả một quá trình, vì vậy không chỉ bản thân lãnh đạo địa phương mà người dân và doanh nghiệp cần phải tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện tốt các kế hoạch đầu tư phát triển KT-XH, hướng đến xây dựng hệ thống đô thị bền vững mà ở đó đời sống người dân được đặt lên hàng đầu” – Ông Hà nhấn mạnh