Tin nổi bật

Vai trò của sinh viên các trường Công an nhân dân trong phòng, chống đại dịch Covid-19

11:02 sáng | 18/04/2022

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát vào tháng 4/2021 trên khắp cả nước với nhiều biến chủng mới, tốc độ lây lan chóng mặt đã khiến cho lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch tại các địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về phát động phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Lực lượng Công an Nhân dân – Lá chắn phòng, chống dịch Covid-19 – Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội”, sinh viên các trường CAND không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, xung kích tình nguyện đi chống dịch tại các địa bàn “nóng” về Covid-19. Bằng ý chí thép và tinh thần trách nhiệm cao, sinh viên các trường CAND đã góp phần rất lớn trong việc đẩy lùi dịch bệnh, bảo đảm ANTT tại các địa bàn.

Cán bộ, giảng viên và học viên Học viện CSND tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua đặc biệt của lực lượng CAND – Ảnh: Truyền hình PPA TV

Căn cứ vào diễn biến dịch bệnh tại các địa phương, các trường CAND tăng cường chi viện sinh viên tham gia hỗ trợ chống dịch với quân số hợp lý. Cụ thể, trường Đại học ANND đã tổ chức 5 đợt ra quân, khoảng 800 học viên, tăng cường chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Long An; Học viện CSND tổ chức 2 đợt ra quân với tổng quân số là 950 lượt cán bộ, học viên chi viện cho Bắc Ninh, Bình Dương và Long An; Học viện ANND chi viện 300 học viên cho Công an tỉnh Đồng Nai; Đại học CSND chi viện hàng trăm cán bộ, giảng viên, học viên cho Công an thành phố Hồ Chí Minh. Số học viên này tuy đến từ những ngôi trường khác nhau, chống dịch tại các địa phương trong những giai đoạn khác nhau nhưng đều thể hiện vai trò vô cùng lớn trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

300 học viên Học viện ANND xuất quân lên đường hỗ trợ tỉnh Đồng Nai chống dịch Covid – 19 ngày 6/9/2021 – Ảnh: Dương Đình Tuấn – CLB Truyền thông C500).

Sinh viên các trường CAND ngay khi đặt chân đến các địa phương nhanh chóng bắt tay và công việc, tham gia hỗ trợ công an các tỉnh, thành phố phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo ANTT.

Học viện CSND tổ chức lễ xuất quân hỗ trợ công tác phòng, chống dịch covid-19 tại các tỉnh phía Nam – Ảnh:  Truyền hình PPA TV.

650 cán bộ, học viên Học viện CSND lên đường tăng cường, chi viện cho các tỉnh phía Nam – Ảnh: Linh Chi, Đức Long – Truyền hình PPA TV

Thực tiễn đặt ra đòi hỏi lực lượng Công an nói chung và sinh viên tham gia chống dịch nói riêng phải nhanh chóng nắm tình hình, kịp thời giải quyết các yếu tố tiềm ẩn, phức tạp tác động đến ANTT trên các địa bàn được tăng cường chi viện. Các bạn sinh viên tham gia rất nhiều hoạt động phòng, chống dịch: truy vết, khoanh vùng, chốt chặn, trực chiến 24/24 giờ dường như không có ngày nghỉ, hỗ trợ tiêm vaccine, điều trị người bệnh, phát quà cho người dân, đi chợ giúp dân, phát thức ăn cho bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ lực lượng chức năng đưa các ca F0 vào khu cách ly… đảm bảo an toàn các vùng xanh, hạn chế lây lan dịch bệnh từ vùng đỏ hoặc vùng vàng; thậm chí còn quyên góp, ủng hộ nhân dân vượt qua đại dịch. Cụ thể, sinh viên Học viện CSND đã phối hợp với Công an Phường Tân Đông Hiệp xây dựng được quỹ đóng góp với số tiền là 25.000.000 đồng. Số tiền trên đã được sử dụng để mua 5 tấn rau xanh, lương thực và được đoàn công tác đem tặng cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (nguồn lấy từ trang thông tin điện tử Học viện CSND).

Việc đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa công tác phòng, chống dịch là vô cùng quan trọng trong thực tiễn dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình giãn cách xã hội đòi hỏi nội dung và cách thức tuyên truyền cao hơn, không thể có điều kiện trực tiếp gặp gỡ, chăm sóc bà con nhân dân. Bởi vậy, sinh viên các trường CAND đã sáng tạo ra cách làm hay, đó là tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và phát thanh cơ sở; kết hợp với chính quyền địa phương thông tin nhắc nhở thông qua các nhóm Zalo, group của các khu phố… đảm bảo công tác phối hợp chặt chẽ giữa công an với chính quyền cơ sở. Chính những điều này đã nâng cao ý thức phòng chống dịch cho nhân dân, đưa các chỉ thị, hướng dẫn từ Trung ương đến tận người dân, để bà con nắm vững và thực hiện theo.

Không những thế, sinh viên các trường CAND được chi viện chống dịch còn tập trung đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; tổ chức đảm bảo an toàn giao thông, hỗ trợ lưu thông hàng hóa phục vụ “mục tiêu kép”,  phối hợp chặt chẽ chính quyền và công an các địa phương tiến hành truy bắt tội phạm. Trong những lần truy bắt như thế, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, quyết tâm bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật. Điển hình như 02 học viên LT-T11B trường Đại học An ninh nhân dân tăng cường chống dịch tại Bình Dương được khen thưởng vì có thành tích đột xuất trong công tác phòng chống tội phạm ma túy của phường Phú Thọ, Thủ Dầu Một (trang thông tin điện tử Đại học ANND).

Sinh viên các trường CAND còn tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, kiên quyết xử lý những trường hợp không tuân thủ các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương. Điển hình như đợt chi viện của 300 học viên Học viện ANND, đã tổ chức 502 tổ điều tra, xử lý vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Có thể kể đến một vài đối tượng đã bị xử lý như: Trịnh Đình Hải với hành vi giả danh Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ, Văn Đức Hùng giả danh bộ đội đặc công để qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại phường Trảng Dài, thành phố Hồ Chí Minh, hay vụ Lê Văn Hân và Trần Vĩnh Thạch có hành vi chống người thi hành công vụ (y đã có những lời nói thô tục, chống đối lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch trên địa bàn xã Hàng Gòn). Việc xử lý nhanh chóng, kịp thời này góp phần không nhỏ giáo dục, răn đe người dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Từ đó kiểm soát tốt hơn tình hình dịch trên địa bàn các địa phương.

Bên cạnh đó, ở một số địa phương còn tồn tại một bộ phận người dân hết sức manh động, coi thường pháp luật, sẵn sàng lao thẳng vào các chốt, đánh đập các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Trong những trường hợp như thế, các học viên đã kiên quyết đấu tranh, quyết tâm giữ vững ANTT trên các địa bàn. Điển hình như đồng chí N.Đ.Hiền, học viên Học viện Cảnh sát nhân dân được tăng cường đảm bảo tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 của thị trấn Chờ, huyện Yên Phong đã kiên quyết, nhanh chóng khống chế bắt giữ đối tượng chống người thi hành công vụ khi bị đối tượng trực tiếp tấn công vào ngày 08/6 (nguồn lấy từ trang thông tin điện tử Học viện CSND).

Các chiến sĩ phải làm nhiệm vụ trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, môi trường. Những ca gác 8-12 tiếng mỗi ngày, một ngày gặp gỡ hàng nghìn F0. Những ngày nóng oi bức vẫn mặc lên người bộ đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân, những cơn mưa bất chợt như trút nước, có thể cuốn trôi đi các chốt gác, những bữa cơm nuốt vội, những nỗi nhớ gia đình chỉ dám hiện lên trong khoảnh khắc. Không những thế, các chiến sĩ còn phải đối mặt với chính căn bệnh do virus Corona gây ra. Trên thực tế, đã có nhiều sinh viên bị lây nhiễm, tuy nhiên, vượt lên trên tất cả, các học viên đã nhanh chóng khỏe lại, cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có những giây phút cảm thấy mệt mỏi, quá tải, áp lực quá, nhưng, nghĩ đến đồng bào ngoài kia đang ngày ngày chống dịch, ngày ngày chờ đón công sức của các chiến sĩ, thì các học viên lại có thêm động lực tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ. Một điều chúng ta có thể nhận thấy được là, sau mỗi đợt chi viện của sinh viên trường Đại học ANND, Đại học CSND, Học viện CSND và Học viện ANND… thì tình hình dịch bệnh tại các địa phương được kiểm soát tốt hơn, đặc biệt đã giúp các tỉnh phía Nam vượt qua những thời điểm khó khăn nhất, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục sản xuất, đảm bảo đời sống nhân dân. Ví dụ như, theo Chỉ thị số 20/CT-UBND, ngày 23/10/2021 của UBND tỉnh Đồng Nai về các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tình Đồng Nai, Chỉ thị nêu rõ trong thời gian qua, tỉnh Đồng Nai cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh và tỉnh Đồng Nai được xác định mức độ dịch ở Cấp số 2 (Nguy cơ trung bình). Để có được kết quả này, không thể phủ nhận sự đóng góp, hỗ trợ của 300 sinh viên Học viện ANND không quản ngày đêm hoàn thành nhiệm vụ.

Đi theo tiếng gọi Tổ quốc, theo lá cờ Đảng quang vinh và lời thề danh dự của lực lượng, sinh viên các trường CAND đoàn kết, chung tay cùng cả hệ thống chính trị và toàn dân đẩy lùi đại dịch. Những hy sinh âm thầm, lặng lẽ không một ngôn từ nào kể xiết nhưng luôn khắc sâu trong lòng mỗi người dân. Hình ảnh sinh viên các trường CAND xung kích chống dịch đã tô thắm lên bản chất anh hùng cách mạng, vì nước vì dân của lực lượng CAND.

Nhóm sinh viên Học viện An ninh Nhân dân: Lê Thị BíchTrần Thị HoaNguyễn Hữu Đạt Nguyễn Duy Điển.