Tin nổi bật

VCCI: Công bố chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

6:48 sáng | 06/10/2022

VHDNSáng nay, ngày 06/10 Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo công bố các hoạt động kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và tôn vinh, trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022. Ông Phạm Tấn Công – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCCI và các lãnh đạo VCCI chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo, VCCI đã công bố chuỗi các hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Trong đó đáng chú ý có 2 hoạt động quan trọng là Hội thảo khoa học “Đạo đức doanh nhân và văn hóa kinh doanh Việt Nam trong bối cảnh mới” và Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI – chủ trì cuộc họp

Xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh được Đại hội toàn quốc VCCI lần thứ VII xác định là nhiệm vụ đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2021-2026. Đạo đức, văn hoá kinh doanh là sức mạnh mềm, là nguồn lực to lớn của mỗi doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp mỗi quốc gia, mỗi địa phương.

Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 9/9/2011 của Bộ Chính trị và văn kiện Đại hội XIII của Đảng đều yêu cầu “Phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh về số lượng và chất lượng, có tinh thần cống hiến cho dân tộc, có chuẩn mực văn hóa, đạo đức tiến bộ …”.

Hội thảo khoa học “Đạo đức doanh nhân và văn hóa kinh doanh Việt Nam trong bối cảnh mới” do VCCI phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức, là hội thảo khoa học đầu tiên chuyên đề về đạo đức doanh nhân trong bối cảnh mới. Lãnh đạo 2 cơ quan sẽ cùng chủ trì hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện cộng đồng doanh nhân trong nước, quốc tế tham dự hội thảo. Hội thảo sẽ được diễn ra ngày 11/10.

Thông tin về Lễ tôn vinh, trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, Chủ tịch VCCI, ông Phạm Tấn Công cho biết: Buổi lễ sẽ được diễn ra vào ngày 12/10 tới. Sau thời gian nghiên cứu hồ sơ, thẩm định, bình chọn, Hội đồng bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 đã chọn ra được 60 gương mặt doanh nhân tiêu biểu để tôn vinh. Đặc biệt, trong Top 60 có người lớn tuổi nhất là 82 và trẻ nhất là 34 tuổi. Buổi Lễ  sẽ vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ tham dự.

Quang cảnh buổi họp báo

Để bình chọn được 60 doanh nhân tiêu biểu năm 2022, Hội đồng bình xét đã trải qua quá trình thẩm định, bình xét chặt chẽ và đúng quy trình. VCCI không nhận hồ sơ trực tiếp từ các doanh nhân. Việc thẩm định hồ sơ, thông tin được tiến hành một cách toàn diện, dựa trên hoạt động thực tế của doanh nghiệp, việc thẩm định đó căn cứ vào hồ sơ, đánh giá thực tế của cơ quan quản lý thuế và hồ sơ kiểm toán đi kèm. Mặt khác VCCI cũng rà soát các thông tin, dư luận phản ánh trên báo chí, trên mạng Internet liên quan đến ứng viên và doanh nghiệp để tham khảo. Riêng về phần doanh nhân được doanh nghiệp đề cử cũng phải đáp ứng được bộ tiêu chí mà VCCI đưa ra, đồng thời phải thông qua vòng phỏng vấn trực tiếp với bộ câu hỏi của Hội đồng bình xét. Việc khảo sát thực tế doanh nghiệp, phỏng vấn, đánh giá trực tiếp các ứng viên do 22 đoàn thẩm định, dẫn đầu bởi các nhà quản lý, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp.

Chất lượng và tiêu chí bình chọn doanh nhân tiêu biểu năm 2022 có nhiều điểm khác so với các năm trước. Đó là sự khác về các tiêu chí, nội dung, phương thức… hướng tới mục xây dựng một cộng đồng doanh nhân Việt Nam vừa giỏi kinh doanh, vừa có đạo đức, văn hoá kinh doanh mẫu mực, có tinh thần dân tộc, phát triển bền vững.

Đánh giá về chất lượng hồ sơ tham gia năm nay, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 cho biết: 60 doanh nhân tiêu biểu được bình xét, lựa chọn từ 211 đề cử doanh nhân tiêu biểu từ UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan báo chí. Chất lượng hồ sơ cũng cao hơn các kỳ trước, phần lớn doanh nghiệp đều có hồ sơ kiểm toán đi kèm, thể hiện tính minh bạch và quản trị ngày càng chuyên nghiệp hơn của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, phát biểu tại cuộc họp.

Trong Lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022  cho 60 doanh nhân sẽ diễn ra vào ngày 12/10, có vinh danh TOP10 doanh nhân tiêu biểu nhất, tổng hợp doanh nghiệp của các doanh nhân TOP10 trung bình hàng năm nộp ngân sách nhà nước trên 24 nghìn tỷ đồng, có doanh thu trên 140 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 94 nghìn lao động trực tiếp. Đây là kết quả được cộng đồng doanh nhân cả nước mong đợi từ Chương trình bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 do VCCI phát động từ tháng 7/2022.

Trong 2 năm 2020 – 2021, các doanh nghiệp và cả đất nước ta phải gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19, tổn thất về con người và kinh tế là vô cùng lớn. Trong giai đoạn khó khăn đó, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đã nêu tấm gương sáng về tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, trách nhiệm xã hội, khi vừa lo duy trì sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm, đời sống cho người lao động, vừa lăn xả hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch của cả nước. Căn cứ đề nghị của Hội đồng bình xét, Ban Chỉ đạo quốc gia đã nhất trí tuyên dương 6 doanh nhân tiêu biểu đã có thành tích, đóng góp xuất sắc trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Trong Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam có nội dung vinh danh các cá nhân này, trong đó có doanh nhân đã cùng doanh nghiệp của mình đã ủng hộ trị giá tới trên 1.200 tỷ đồng cho cuộc chiến chống đại dịch.

Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” là danh hiệu cao quý quốc gia được trao tặng cho các doanh nhân tiêu biểu Việt Nam, là hoạt động tôn vinh doanh nhân do VCCI tổ chức theo nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao trong Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chương trình đã qua 8 kỳ tổ chức, nhưng năm nay là năm đầu tiên có sự đổi mới toàn diện, cả về nội dung, phương thức và tiêu chí bình xét, hướng đến mục tiêu thông qua vinh danh các tấm gương doanh nhân tiêu biểu để xây dựng cộng đồng doanh nhân Việt Nam vừa giỏi kinh doanh, vừa có đạo đức, văn hoá kinh doanh mẫu mực, có tinh thần dân tộc, phát triển bền vững.

Bà Trần Thị Lan Anh – Tổng Thư ký VCCI phát biểu tại cuộc họp

Đây là năm đầu tiên các tiêu chí về đạo đức doanh nhân, tuân thủ pháp luật, trách nhiệm xã hội trở thành yêu cầu hàng đầu trong xem xét, bình chọn. Năm nay Chương trình cũng có biểu trưng mới với các cánh hướng lên cao, lấy cảm hứng từ vương miện của vua Hùng, thể hiện tinh thần tự hào dân tộc, lòng yêu nước và ý chí vươn lên của doanh nhân Việt Nam. Biểu trưng có 6 cánh biểu tượng cho 6 tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố đó là: (1) Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; (2) Tuân thủ pháp luật; (3) Minh bạch, công bằng, liêm chính; (4) Sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; (5) Tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; (6) Yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình.

Sau Lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, VCCI sẽ xuất bản cuốn sách viết về chân dung của 60 doanh nhân tiêu biểu nhằm lan tỏa, truyền cảm hứng tới cộng đồng tinh thần khởi nghiệp, vượt khó thông qua những câu chuyện của các doanh nhân thành công.

Chia sẻ với các cơ quan báo chí, ông Phạm Tấn Công mong rằng các cơ quan báo chí sẽ đồng hành cùng VCCI  và cộng đồng doanh nhân Việt trong công cuộc xây dựng đạo đức kinh doanh, văn hóa kinh doanh. Đây là một chặng đường dài còn ở phía trước, mà các cơ quan báo chí là lực lượng trọng yếu để giúp VCCI truyền thông về tinh thần doanh nhân mới tới cộng đồng.

Phạm Liệu