Tin nổi bật

VCCI mong muốn phối hợp AVSE Global xây dựng văn hóa kinh doanh Việt Nam

2:45 sáng | 08/03/2022

Trong 3 đột phá chiến lược của VCCI, gồm có môi trường kinh doanh, văn hóa kinh doanh và chuyển đổi số, AVSE Global có thể phối hợp về văn hóa kinh doanh Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công chia sẻ tại cuộc làm việc với ông Nguyễn Đức Khương – Thành viên Tổ tư vấn Đổi mới Sáng tạo của Thủ tướng; Chủ tịch AVSE Global – Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu, ngày 7/3.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công và ông Nguyễn Đức Khương – Thành viên Tổ tư vấn Đổi mới Sáng tạo của Thủ tướng; Chủ tịch AVSE Global. Ảnh: Nguyễn Long

Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp đã được đề cập đến nhiều, nhưng nền văn hóa kinh doanh quốc gia là văn hóa của cả dân tộc. “Chìa khóa” để Việt Nam sánh ngang với Pháp, Mỹ hay các nước châu Âu chính là văn hóa, chứ không phải đặt nặng vấn đề kiếm được bao nhiêu tiền, GDP bao nhiêu.

Ví dụ, văn hóa kinh doanh của các nước Bắc Âu là sự san sẻ. Thành tựu kinh doanh được san sẻ với tất cả mọi người. Do đó, chủ đề văn hóa kinh doanh Việt Nam sẽ được VCCI tổ chức thành diễn đàn thường niên. Với nhiều lĩnh vực, như văn hóa doanh nhân, văn hóa tiêu dùng, văn hóa báo chí…

“Như vậy, AVSE có thể tham gia góp ý về xây dựng chuẩn mực văn hóa kinh doanh Việt Nam, đạo đức kinh doanh để trên cơ sở đó xây dựng niềm tin cho xã hội”, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đề xuất.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đánh giá, AVSE có thể phát huy thế mạnh nguồn nhân lực từ các chuyên gia cả trong và ngoài nước cùng tham gia góp ý cho cải cách doanh nghiệp trong nước. Đây là một nhu cầu rất lớn của các doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc làm việc với Chủ tịch Phạm Tấn Công và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp về việc: Giới thiệu tổng quan AVSE; Công bố Nền tảng platform Science for Development;  Hợp tác đầu tư đổi mới sáng tạo cho Doanh nghiệp (VCCI) và Kết nối hợp tác đầu tư, kinh doanh Doanh nghiệp Việt Nam với các nước, ông Nguyễn Đức Khương cho biết, AVSE Global mong muốn được hợp tác với VCCI để làm thay đổi cả chất và lượng trong đội ngũ chuyên gia trí thức của Việt Nam, đồng thời giới thiệu đội ngũ này ra toàn cầu.

Chia sẻ về định hướng trong 10 năm tới của AVSE Global, theo ông Khương, tổ chức đang hướng tới kết nối với đổi mới sáng tạo và sự phát triển bền vững, tạo ra một lực lượng chuyên gia trí thức cho phát triển trong nước.

Bên cạnh đó, AVSE Global còn có chương trình nghiên cứu và phát triển sâu về môi trường kinh doanh, kết nối doanh nghiệp với bên ngoài để mỗi ngày một đổi mới sáng tạo tốt hơn, ứng dụng đổi mới sáng tạo trong quản lý, điều hành và phát triển doanh nghiệp của chính mình. Tự đào tạo, tự phát triển, tự tạo cho mình khả năng vừa cộng sinh vừa đủ sức kháng cự với tất cả những “cú sốc”.

“Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, nhu cầu này chắc chắn sẽ ngày càng tăng lên. Bởi địa chính trị ở nơi khác thay đổi nhưng vẫn có thể tác động trực tiếp đến chúng ta, cho nên cần sớm có giải pháp để ứng phó nhanh nhạy hơn nữa trong thời gian tới”, ông Khương nói.

Cùng với đó, AVSE Global còn có hoạt động liên quan đến hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nước. Và một trong những không gian đổi mới sáng tạo mà AVSE Global mong muốn được hợp tác với VCCI là tạo ra liên kết và tập hợp những doanh nghiệp tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với các quốc gia trọng điểm.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cùng ông Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch AVSE Global chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Nguyễn Long

“Đây là không gian mà AVSE Global mong muốn được hợp tác và phát triển cùng VCCI, để việc giới thiệu với các doanh nghiệp nước ngoài với các đối tác trong nước sẽ thuận tiện và đơn giản hơn”, ông Khương chia sẻ.

Vẫn theo ông Khương, thời gian tới Việt Nam cần xúc tiến nhanh việc chọn đối tác phù hợp và mong muốn hợp tác với mình. Khi đó, chặng đường phát triển của Việt Nam sẽ được rút ngắn lại. “Và việc này AVSE Global có thể hỗ trợ được”, ông Khương nhấn mạnh.

Giới thiệu thêm không gian đổi mới sáng tạo mà AVSE Global có thể xúc tiến xây dựng không gian cho các doanh nghiệp được hay không, đại diện AVSE Global phụ trách về tri thức và dự án cho biết, ở đây là những dự án tư vấn và được tổ chức làm ở nhiều cấp độ khác nhau.

Trong đó có các dự án tư vấn về tỉnh thành trải dài từ Bắc vào Nam, từ trung du miền núi phía Bắc đến bán đảo Cà Mau. Tiếp theo là tư vấn cho các tập đoàn, đại học hoặc các cơ quan nhà nước, như tham gia một số đề án cấp bộ.

Ở mảng tri thức, AVSE Global kết nối tài năng ở nhiều lĩnh vực khác nhau cả trực tiếp và gián tiếp. Trực tiếp có những chương trình như “Người Việt có tầm ảnh hưởng”, là một chương trình kết nối trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hay chương trình “Một Việt Nam toàn cầu”- tức là mang tất cả các đối tác mong muốn Việt Nam phát triển thì được kết nối. Trong đó, đối tác quan trọng là các nhà đầu tư của các tập đoàn.

Nền tảng tiếp theo của AVSE Global là đổi mới sáng tạo, phương châm là kết nối những tài năng về đổi mới sáng tạo. Đây là chương trình chúng tôi rất mong muốn được trao đổi với VCCI.

                                                                             Theo Diễn đàn Doanh nghiệp