Tin nổi bật

VCCI: Phát động chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

2:18 sáng | 30/07/2022

VHDN – Sáng ngày 30/07, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ phát động Chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022. Chương trình lần này có nhiều đổi mới về tiêu chí bình chọn, đạo đức doanh nhân là tiêu chí hàng đầu; Quy định về minh bạch trong bình xét, không thu phí và cấm tặng quà và thêm hạng mục tuyên dương doanh nhân trong phòng chống dịch COVID -19.

Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” do VCCI khởi xướng từ năm 2006 và đã qua 8 lần tổ chức, với 800 lượt doanh nhân tiêu biểu được vinh danh và trao tặng danh hiệu. Thực hiện chủ trương, định hướng xây dựng “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” thực sự là danh hiệu cao quý quốc gia của cộng đồng doanh nhân Việt Nam, năm nay VCCI đã ban hành Quy chế bình xét mới, với nhiều đổi mới quan trọng, tiên phong về sự công khai, minh bạch trong bình xét danh hiệu:

Về số lượng, thực hiện “giảm về lượng để tăng về chất”, số danh hiệu trao tặng năm nay sẽ giảm tới 40%, tối đa sẽ chỉ có 60 doanh nhân được vinh danh kỳ này (so với 100 của các kỳ trước đây). Từ danh sách 60 doanh nhân nói trên, năm nay có thêm điểm đổi mới là bình chọn tiếp danh sách 10 “Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam” năm 2022 để có sự tôn vinh đặc biệt.

Về tiêu chí, lần đầu tiên áp dụng đạo đức doanh nhân là tiêu chí hàng đầu, theo đó các ứng viên phải là đại diện tiêu biểu xét theo 6 tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố ngày 19/5/2022 nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố là: (1) Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội, (2) Tuân thủ pháp luật, (3) Minh bạch, công bằng, liêm chính, (4) Sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển, (5) Tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường, (6) Yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình. Việc áp dụng các quy tắc này đặt ra yêu cầu những doanh nhân được vinh danh sẽ là những người không chỉ kinh doanh giỏi, mà phải có đạo đức, văn hóa kinh doanh, được xã hội trân trọng.

Về quy trình bình xét, sau nhiều kỳ chỉ bình chọn “chay” trên hồ sơ dự bình xét, năm nay sẽ chính thức áp dụng yêu cầu thẩm định thực tế, theo đó Hội đồng bình xét sẽ thành lập các nhóm công tác gồm các chuyên gia, đại diện báo chí,… do 1 thành viên Hội đồng dẫn đầu để đi đến từng doanh nghiệp xác minh, đồng thời gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với ứng viên.

Điểm mới đặc biệt nữa là Quy chế bình xét năm nay có thêm điều khoản quy định về minh bạch và giữ uy tín Danh hiệu, theo đó “Doanh nhân tham gia bình xét trên tinh thần tự nguyện, có cơ quan đề cử và không phải đóng bất cử khoản phí, lệ phí nào”. Đồng thời yêu cầu “Doanh nhân được đề cử không được tặng quà dưới bất kỳ hình thức nào đối với các thành viên Ban Chỉ đạo, Hội đồng bình xét, Ban thư ký, đoàn công tác thẩm định. Việc vi phạm sẽ dẫn đến việc hồ sơ bị loại khỏi quá trình bình xét”. Cũng tại điều khoản này, có quy định về việc thu hồi Danh hiệu khi doanh nhân có vi phạm pháp luật hoặc vi phạm Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam ở mức độ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh doanh nhân tiêu biểu của đất nước.

Có thể thấy, với những đổi mới trong công tác bình xét, việc chọn lựa doanh nhân tiêu biểu Việt Nam năm nay sẽ rất công phu, chặt chẽ, công bằng, minh bạch và cũng khắt khe hơn nhiều. Tương xứng với “độ khó” để được công nhận Danh hiệu, doanh nhân cũng được hưởng nhiều quyền và lợi ích đặc biệt hơn sau khi được trao tặng Danh hiệu, trong đó có việc được lưu danh trong “Sổ vàng Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam” và được xem xét lưu danh trong Nhà truyền thống Doanh nhân Việt Nam khi thiết chế này được thành lập. Có vị trí ngồi danh dự và được giới thiệu trân trọng khi tham gia các hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân do VCCI chủ trì tổ chức. Được VCCI hỗ trợ trong mở rộng quan hệ kinh doanh trong nước, quốc tế, trong tham gia các chương trình bồi dưỡng, phát triển năng lực lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao, các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư do VCCI tổ chức.

Lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 được tổ chức trọng thể vào tháng 10/2022, nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Trong 3 năm tiếp theo, VCCI sẽ định kỳ phát hành bộ sách về 60 gương Doanh nhân tiêu biểu để tuyên truyền, giới thiệu và truyền cảm hứng trong xã hội, hướng tới xây dựng cộng đồng doanh nhân Việt Nam có đạo đức, văn hoá kinh doanh mẫu mực, phát triển bền vững, là trụ cột để thực hiện phát triển kinh tế đất nước và khát vọng đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, như văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra. Chương trình bình xét, trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 cũng là một nội dung được VCCI triển khai nhằm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 09/12/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Được biết, các ứng viên doanh nhân tiêu biểu sẽ do các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp và các cơ quan báo chí, truyền thông tìm chọn, giới thiệu và thời hạn đề cử là đến 31/8/2022. Ba bước tiếp theo trong quy trình bình xét là sơ tuyển, thẩm định thực tế và vòng chung tuyển sẽ thực hiện trong tháng 9/2022. Danh hiệu sẽ được trao tặng đúng dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Hội đồng bình xét năm nay cũng được đổi mới với số lượng thành viên đông tới trên 40 người, đảm bảo sự chuyên sâu, công bằng và khó tác động đến kết quả bình xét. Các thành viên Hội đồng gồm các chuyên gia, các phóng viên báo chí, đại diện các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp và VCCI. Ban chỉ đạo quốc gia về bình xét Danh hiệu do Chủ tịch VCCI làm Trưởng Ban, các thành viên gồm đại diện lãnh đạo một số bộ, cơ quan trung ương.

Bên cạnh việc bình xét trao tặng Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, căn cứ hồ sơ các ứng viên trong vòng chung tuyển, Hội đồng bình xét sẽ đề xuất danh sách những doanh nhân có thành tích xuất sắc trong phòng chống đại dịch Covid – 19 để tuyên dương tại Lễ công bố và trao danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Đây là hoạt động thiết thực để ghi nhận và tôn vinh những doanh nhân đã có đóng góp xuất sắc cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 hơn 2 năm qua.

Phát biểu tại Lễ phát động Chương trình bình xét Danh hiệu hôm nay, đại diện doanh nhân cũng như các hiệp hội doanh nghiệp đều bày tỏ sự đồng tình, hưởng ứng cao với các thay đổi trong công tác bình xét năm nay. Ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho hay: “Các thay đổi này cho thấy quyết tâm của VCCI đổi mới, nâng cao toàn diện cả chất lượng và uy tín Danh hiệu, qua đó thúc đẩy phổ biến Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam, thúc đẩy xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam có tài, có đức, đây là gốc rễ cho sự phát triển bền vững của doanh nhân, doanh nghiệp. Đây cũng là điều chúng tôi rất tâm đắc, Hiệp hội chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và sẽ tích cực tham gia Chương trình bình xét do VCCI phát động”.

Bà Ninh Thị Ty, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới,  Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần May Hồ Gươm cho biết: “ Nước ta có trên 800 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, chắc chắn có rất nhiều doanh nhân xuất sắc, tôi kỳ vọng Chương trình sẽ chọn được 60 tấm gương ưu tú nhất để vinh danh và đại diện cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam, tôi cũng mong rằng VCCI sẽ phổ biến được rộng rãi các tấm gương này trong xã hội để điều tốt, gương tốt được lan toả, để chúng ta sớm có đội ngũ doanh nhân giỏi, có văn hoá kinh doanh là sức mạnh mềm trong hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng nước Việt Nam ta giàu có, văn minh, hiện đại”.

Thông tin liên hệ:

Ông Hoàng Văn Anh, Ban Hội viên và Đào tạo – VCCI; ĐT: 0905568008 ; E-mail: hoanganhvcci@gmail.com.

Địa chỉ: Toà nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội