Các dự án kêu gọi đầu tư

Việt Nam – Cuba thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế và công nghệ sinh học

2:31 sáng | 08/09/2017

Tại buổi trao đổi với ngài Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz nhân dịp ngài đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác, Chủ tịch VCCI TS. Vũ Tiến Lộc cho biết “Qua nhiệm kỳ của ngài Đại sứ, quan hệ Việt Nam – Cuba đã có thêm nhiều thành tựu mới. Bên cạnh đó, hợp tác thương mại giữa DN hai bên cũng được quan tâm thúc đẩy và phát triển”.

Cũng theo Chủ tịch Vũ Tiến Lộc, dư địa hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn. Mặc dù hiện nay, Cuba vẫn chịu nhiều cấm vận từ Mỹ, tuy nhiên, với mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với các đất nước anh em, Chủ tịch tin tưởng nền kinh tế Cuba sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

“Hiện nay, Chính phủ Cuba luôn nỗ lực phát triển và có những chính sách thu hút đầu tư tích cực được triển khai trong thời gian qua, nhất là trong quá trình “cập nhật hóa mô hình kinh tế”, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cho biết. Bên cạnh những lĩnh vực hợp tác truyền thống, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục trao đổi kinh nghiệm và hợp tác với Cuba trên nhiều lĩnh vực khác như truyền thông hoặc một số lĩnh vực quan trọng khác. Cộng đồng DN Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác đầu tư với DN Cuba để mối quan hệ thương mại kinh tế giữa hai nước đạt ngang tầm với quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp.

Đồng tình với Chủ tịch Vũ Tiến Lộc, Đại sứ Cuba Herminio Lopez Diaz cho biết, trong nhiệm kỳ qua, hai nước đã có những hợp tác cụ thể, hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xây dựng, nông nghiệp… Hiện tại, hai bên đang đàm phán nhiều thoả thuận hợp tác mới trong các lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh và nhu cầu.

Đại sứ Herminio Lopez Diazcho rằng, những kết quả đạt được trong thời gian qua tuy còn khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy, nhưng chắc chắn sẽ là nền tảng quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả.

Đại sứ Herminio Lopez Diaz  khẳng định, trong thời gian tới, Cuba rất mong muốn được đón tiếp các nhà đầu tư Việt Nam sang hợp tác, đầu tư với nhiều chính sách mới tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn. Cuba đang có nhiều những thay đổi tích cực từ phía chính phủ để tạo ra những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài. Với lợi thế trong các ngành công nghệ sinh học và y tế, ngài Đại sứ mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều đoàn DN trong lĩnh vực này quan tâm và tìm kiếm đối tác đầu tư tại Cuba.

Ngài Herminio cũng mong muốn, VCCI sẽ tiếp tục làm cầu nối hợp tác với đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự tiếp xúc giữa DN hai nước để có thể đem sản phẩm chung giữa DN hai nước xuất khẩu tại thị trường trong nước nói chung và quốc tế nói riêng, góp phần nâng cao tổng kim nghạch thương mại song phương lên tầm cao mới.