Tin nổi bật

Việt Nam – Malaysia: 50 năm hợp tác mở rộng và toàn diện

2:38 sáng | 21/12/2023

VHDN – Chặng đường 50 năm hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia đã phát triển toàn diện trong tất cả các trụ cột, đặc biệt từ khi hai nước nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2015. Cột mốc này cũng đã đưa Việt Nam trở thành đối tác chiến lược duy nhất của Malaysia trong khối ASEAN.

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia đã phát triển mạnh mẽ trong 50 năm qua và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong các lĩnh vực. Ngoài việc trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc thường xuyên, hai bên đã duy trì các khuôn khổ hợp tác một cách hiệu quả. Nổi bật nhất trong mối quan hệ hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam được thể hiện trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, các lĩnh vực này vẫn được xem là trụ cột chính cho việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước. 

Lãnh đạo hai nước đã khẳng định sẵn sàng cùng các thành viên trong ASEAN duy trì sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN đối với các vấn đề chiến lược trong khu vực.

Từ đóng góp vào các vấn đề khu vực và quốc tế

Có thể khẳng định rằng việc ký kết hợp tác quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia vào năm tháng 8/2015 là một cột mốc lịch sử, tạo một nền tảng vững chắc cho tiến trình thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian gần đây.

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia đã mang lại nhiều lợi ích thực tế cho cả hai bên, ngoài việc đóng góp vào công tác duy trì môi trường hoà bình và ổn định trong khu vực, mở rộng quan hệ hợp tác, đặc biệt là các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, thương mại và đầu tư… mối quan hệ này có có ảnh hưởng tích cực đến việc xây dựng cộng đồng ASEAN, tạo ra kênh chia sẻ và phối hợp chặt chẽ hơn trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực.

Đến hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật

Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong ASEAN, thương mại hai chiều giữa hai nước tiếp tục tăng trong những năm gần đây bất chấp đại dịch COVID-19, tăng 17% hàng năm và đạt 15 tỉ USD năm 2022.

Malaysia hiện cũng là nhà đầu tư lớn thứ 2 trong ASEAN tại Việt Nam, đứng thứ 10 trong số 140 quốc gia và lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với khoảng 558 dự án và tổng vốn đầu tư khoảng 13 tỉ USD.

Đặc biệt, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim vào tháng 7/2023 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.
Tại kỳ họp lần thứ 7 của Uỷ ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật giữa Việt Nam và Malaysia do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Malaysia Datuk Seri Zambry Abdul Kadir diễn ra từ trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Datuk Seri Zambry Abdul Kadir từ ngày 19-20/7, Ông Zambry khẳng định xem trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Tại kỳ họp đặc biệt này, hai bên đã tập trung đánh giá việc thực hiện các thoả thuận đã ký kết giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó bao gồm chương trình hành động giai đoạn 2021-2025 về việc thực hiện quan hệ đối tác chiến lược.

Tại buổi họp, hai bên nhất trí đề xuất một số định hướng quan trọng lên Thủ tướng hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lượng trong thời gian tới. Theo đó, hai bên sẽ thúc đẩy phối hợp tăng cường trao đổi các chuyến thăm và cuộc họp trên tất cả các cấp và tất cả các kênh, tăng cường công tác giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác quốc phòng và an ninh.

Nâng tầm hợp tác thương mại song phương

Việt Nam và Malaysia đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 18 tỉ USD theo hướng cân bằng hơn, hạn chế áp dụng các rào cản thương mại, tận dụng tối đa các cơ hội từ các Hiệp định thương mại khu vực  mà hai bên đã tham gia như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (RCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Việt Nam và Malaysia nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như công nghệ hàng hải, dầu khí, giáo dục – đào tạo, lao động, vận tải, văn hoá, thể thao, du lịch và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng tái tạo. Hai bên tiếp tục thúc đẩy ký kết các văn kiện hợp tác bao gồm Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác đào tạo các bộ ngoại giao.

                                                                                                               Đức Quân