Tin nổi bật

Việt Nam – Malaysia: Con đường phía trước đầy hứa hẹn

3:00 sáng | 21/12/2023

VHDN– Đó là khẳng định của Ông Firdauz Othman – Tổng lãnh sự Malaysia tại Tp. Hồ Chí Minh – trong buổi trả lời phỏng vấn với Tạp chí DĐDN/Kỳ Văn hoá Doanh nhân (VCCI) nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Malaysia (1973-2023). Đức Quân thực hiện.

 

Ông Firdauz Othman – Tổng lãnh sự Malaysia tại Tp. Hồ Chí Minh

Xin ông cho biết điều gì đã thôi thúc ông đồng ý đảm nhiệm vai trò là Tổng lãnh sự Malaysia tại Tp. Hồ Chí Minh?

Thật ra cũng rất khó giải thích – khi tôi vinh dự được đề nghị trở thành Tổng lãnh sự, cảm xúc giống như vũ trụ trao cho tôi một tấm vé từ hậu trường để tham gia một chương trình biểu diễn quốc tế. Vì thế, rất khó cưỡng lại sức hấp dẫn này để có một vị trí trân trọng để chứng kiến, tạo ảnh hưởng đối với một chương trình biểu diễn quốc tế hấp dẫn như vậy.

Hơn nữa, tôi cảm nhận được nhiều cảm xúc đan xen khác nhau vừa phấn khích, vừa hơi lo lắng, rất nhiều câu hỏi “tại sao không” nảy sinh trong suy nghĩ của tôi. Như câu nói  – cuộc sống là một chuyến phiêu lưu và vinh dự này giống như cơ hội để tôi bước vào một hành trình đầy phấn khích trong tương lai.

Quan trọng hơn, việc đồng ý đảm nhận vai trò này gắn liền với một cam kết mạnh mẽ là phục vụ và đại diện cho Malaysia bằng mọi khả năng tốt nhất của tôi tại Tp.Hồ Chí Minh. Đảm nhận vai trò Tổng lãnh sự cũng đồng nghĩa việc hỗ trợ quyền lợi của cư dân Malaysia đang sinh sống, làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành khác tại Việt Nam

Đâu là các lĩnh vực trọng tâm mà Ông ưu tiên với vai trò là Tổng lãnh sự Malaysia tại Tp. Hồ Chí Minh, thưa ông?

Ngay khi đảm nhận vai trò Tổng lãnh sự Malaysia tại Tp. Hồ Chí Minh, tôi đã tập trung vào hai lĩnh vực trọng tâm: bảo vệ phúc lợi và quyền lợi của cư dân Malaysia đang sinh sống tại đây và tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương hiện hữu giữa Việt Nam và Malaysia.

Bên cạnh đó, tôi cũng tập trung nâng cao hình ảnh của Malaysia thông qua công tác xúc tiến hợp tác du lịch, giáo dục và kinh tế. Để đạt mục tiêu này, tôi đã tìm cách thúc đẩy và khuyến khích các cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, các tổ chức văn hoá giữa hai nước, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và các cơ hội hợp tác và phát triển. Thúc đẩy kết nối nhân dân hai nước và quảng bá hình ảnh Malaysia như là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách và các nhà đầu tư Việt Nam. Đây là một trong những mục tiêu chính của tôi với vai trò là Tổng lãnh sự Malaysia tại Tp. Hồ Chí Minh.

Việt Nam có một đời sống văn hoá rất sôi động, theo ông, đâu là cơ hội để thúc đẩy giao lưu văn hoá giữa hai nước?

Chắc chắn có rất nhiều cơ hội để thúc đẩy giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Malaysia. Cả hai nước đều có nền văn hoá đa đạng và phong phú, hai nước có lịch sử tương tác và giao lưu văn hoá lâu đời. Tôi chắc chắn rằng cả Việt Nam và Malaysia đều có nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác về du lịch cũng như nâng cao hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau về văn hoá giữa hai nước.

Giao lưu văn hoá giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên rất nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn, về giáo dục, các chương trình trao đổi học giả như học bổng, chương trình đào tạo ngắn và dài hạn, các chương trình đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ, tất cả có thể mang đến nhiều cơ hội để hai nước hoà nhập và tìm hiểu văn hoá lẫn nhau.

Hơn nữa giao lưu kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Malaysia cũng đang phát triển tốt, tạo các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và tổ chức thúc đẩy hợp tác và giao lưu. Sự tương tác dựa trên nền tảng đôi bên cùng có lợi cũng mang đến nhiều cơ hội cho các tổ chức và doanh nghiệp hai nước tìm hiểu sâu hơn về văn hoá doanh nghiệp giữa hai nước.

Di sản văn hoá đa dạng cùng nền tảng nghệ thuật sống động của Việt Nam cũng mang đến một tiềm năng to lớn trong việc giao lưu văn hoá và du lịch với Malaysia. Các cơ hội này bao gồm một loạt các hoạt động như các lễ hội văn hoá chung, các dự án bảo tồn di sản, giao lưu ẩm thực, hợp tác giữa các nghệ nhân, các chương trình hoà nhập ngôn ngữ cùng các nỗ lực hợp tác trong việc thúc đẩy du lịch văn hoá. 

Ông đánh giá như thế nào về mối quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước trong 5 thập kỷ qua?

Trong 50 năm qua, mối quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước đã và đang phát triển mạnh mẽ. Điển hình là sự tăng trưởng bền vững, hai nước đã mở rộng quan hệ đối tác và nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau. Việc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973 đã đặt nền tảng quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ song phương vững mạnh, mối quan hệ này cũng đã được cũng cố mạnh mẽ trong 5 thập kỷ qua.

Malaysia trong nhiều năm là một trong những đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 11 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Malaysia.

Trong năm 2022, thương mại hai chiều giữa hai nước tăng 23,1% đạt 19,44 tỷ USD. Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Malaysia với Việt Nam đạt 14,34 tỷ USD so với con số 16,5 tỷ USD cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, nếu tính theo tháng, thương mại song phương giữa hai nước đã cho thấy dấu hiệu tích cực kể từ tháng 7 năm 2023. Kim ngạch thương mại vào tháng 10/2023 ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục 8% từ 1,607 tỷ USD vào tháng 9/2023 lên 1,667 tỷ USD. Việt Nam và Malaysia đặt mục tiêu đưa thương mại song phương giữa hai nước đạt 18 tỷ USD vào năm 2025 và 25 tỷ USD vào năm 2030.

Bất chấp nhiều thách thức hiện tại cần phải giải quyết để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước, vẫn còn rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực hợp tác kinh tế và thương mại mà hai bên có thể khám phá và khai thác.

Theo ông, đâu là những lĩnh vực mà Việt Nam và Malaysia có thể ưu tiên hợp tác trong thời gian tới?

Việt Nam vẫn tiếp tục là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Malaysia. Với một nền kinh tế mạnh mẽ, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục đổ vào thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Các nhà đầu tư Malaysia đang hợp tác với các đối tác Việt Nam trong nhiều lĩnh vực bao gồm nông nghiệp, thuỷ sản, thực phẩm Halal và sản phẩm điện tử. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp Malaysia đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam sau khi nhận ra tiềm năng đầu tư lớn cũng như các cơ hội hợp tác kinh doanh không chỉ trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại mà còn trong lĩnh vực du lịch, giao lưu nhân dân, giáo dục và lao động.

Theo tôi, tương lai phía trước là rất hứa hẹn để hai nước tăng cường hợp tác. Nổi bật nhất là lĩnh vực kinh tế số nơi mà cả Việt Nam và Malaysia có chung cam kết phát triển. Các nỗ lực hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính (fintech) và an ninh mạng cho thấy nhiều cơ hội tăng trưởng chung giữa hai nước.

Hợp tác liên quan đến các sáng kiến công nghệ xanh cũng là một lĩnh vực đầy hứa hẹn. Các nỗ lực chung trong việc phát triển và ủng hộ các nguồn năng lượng tái tạo và vận tải bền vững có thể đóng góp tích cực vào công tác bảo tồn môi trường.

Một lĩnh vực khác là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Sự hợp tác này sẽ hỗ trợ trao dồi các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động hai nước tiến tới phát triển trong một môi trường năng động của thế kỷ 21.

Bên cạnh đó, hai nước có thể tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như thương mại, đầu tư và du lịch. Thông qua việc ưu tiên các lĩnh vực này, Việt Nam và Malaysia có thể khai thác thế mạnh lẫn nhau, thúc đẩy đổi mới và đóng góp vào sự phá triển bền vững chung giữa hai nước.

Ông có thông điệp nào muốn nhắn nhủ đến các doanh nghiệp Malaysia và Việt Nam nhận dịp đặc biệt này, thưa ông?

Trước hết, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các doanh nghiệp Việt Nam và Malaysia vì sự đóng góp quý báu của họ cho mối quan hệ hợp tác kinh tế vững mạnh giữa hai nước. Khả năng phục hồi, đổi mới và sự cống hiến của doanh nghiệp hai nước là chìa khoá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Tôi cũng muốn khuyến khích doanh nghiệp hai nước tiếp tục khám phá các cơ hội mới, hợp tác chặt chẽ hơn nữa, và mở đường tiến tới sự thịnh vượng hơn nữa cũng như chia sẽ các thành tựu chung trong tương lai.

Đối với các doanh nghiệp Malaysia, tôi kêu gọi họ khám phá nhiều cơ hội tại Việt Nam. Thị trường Việt Nam đang mở ra hàng loạt cơ hội về đầu tư, thương mại và hợp tác đối tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để xây dựng mối quan hệ đối tác hai bên cùng có lợi, các doanh nghiệp Malaysia cần nắm bắt bức tranh năng động của thị trường Việt Nam, thông qua kiến thức chuyên môn và sự đa dạng về văn hóa của Việt Nam.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, tôi mời họ xem Malaysia là một đối tác chiến lược để mở rộng hợp tác kinh doanh và đầu tư. Nền kinh tế đa dạng và môi trường kinh doanh thuận lợi của Malaysia mang đến một nền tảng tuyệt vời để hợp tác và tăng trưởng, khám phá tiềm năng về thương mại, trao đổi công nghệ và liên doanh với các đối tác Malaysia.

Đức Quân