Sự kiện

Việt Nam Năng động, trách nhiệm và không ngừng vươn lên

7:17 sáng | 08/11/2021

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), thăm làm việc tại Vương quốc Anh và thăm chính thức Cộng hòa Pháp. Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về một đất nước Việt Nam không ngừng đổi mới, năng động, chủ động, tích cực và có trách nhiệm, sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng quốc tế xử lý các thách thức toàn cầu. Đồng thời, chuyến đi còn góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn mối quan hệ với các nước đối tác chiến lược của nước ta.

Hướng tới một tương lai bền vững, hạnh phúc

COP26, sự kiện quốc tế lớn quy tụ nhiều lãnh đạo cấp cao các nước, các tổ chức quốc tế, được kỳ vọng mở ra trang mới trong nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu. Hội nghị lần này được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, tác động ngày càng trầm trọng trên phạm vi toàn cầu, đòi hỏi tất cả các quốc gia hành động khẩn trương và mạnh mẽ để có thể đạt được mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris là giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu vào cuối thế kỷ này chỉ tăng 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo dự Hội nghị COP26

 

Việt Nam, một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, luôn chủ động, tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết quốc tế liên quan. Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị COP26 cũng là dịp để cộng đồng quốc tế hiểu rõ chủ trương và nỗ lực, cũng như khó khăn, thách thức của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu quan trọng vào ngày đầu tiên của Hội nghị cấp cao khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, đến sự phát triển bền vững, thậm chí đe doạ sự tồn vong của nhiều quốc gia và cộng đồng dân cư, đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải hành động mạnh mẽ hơn nữa, có trách nhiệm và không chậm trễ trên phạm vi toàn cầu. Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam, một nước có lợi thế về năng lượng tái tạo, sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26

 

Nhiều bạn bè, đối tác quốc tế đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn và hỗ trợ các cộng đồng dân cư, nhất là những nhóm dễ bị tổn thương, để tăng khả năng chống chịu và thích ứng trước các hiện tượng thời tiết bất thường và cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu.

Bên lề Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính còn có hàng loạt hoạt động đối thoại, gặp gỡ với các lãnh đạo cấp cao, đối tác quan trọng, các tập đoàn kinh tế lớn nhằm đưa quan hệ hợp tác về mọi lĩnh vực theo chiều sâu, hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp dược trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục đe dọa thế giới.

Mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam-Anh

Trong khuôn khổ tham dự chiêu đãi chính thức lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị COP26 của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson, cùng lãnh đạo một số nước khác. Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác song phương.

Bày tỏ quan tâm đến tình hình biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt ở khu vực sông Mekong, lãnh đạo các nước cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước ở lưu vực sông Mekong giải quyết các vấn đề sạt lở đất, xâm nhập mặn, chuyển đổi canh tác, sử dụng nguồn nước bền vững nhằm bảo đảm an ninh lương thực và phát triển bền vững.

Lãnh đạo các nước đánh giá cam kết của Việt Nam giúp tăng cường lòng tin của các nhà đầu tư, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang kinh tế xanh, tuần hoàn, phát triển năng lượng tái tạo mà Việt Nam rất có tiềm năng thông qua việc kêu gọi, thu hút đầu tư, huy động tài chính khí hậu, xây dựng năng lực và chuyển giao công nghệ. Về đại dịch Covid-19, lãnh đạo các nước bày tỏ sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam về vaccine, trang thiết bị y tế trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thái tử Anh Charles

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp Thái tử kế vị Vương quốc Anh Charles Philip Arthur George. Cả hai bên đều đánh giá cao về quan hệ hợp tác và ngoại giao giữa hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ quyết tâm huy động sức mạnh tổng thể của cả nhà nước và khu vực tư nhân để giảm phát thải ròng bằng 0, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn, đóng góp vào nỗ lực chung bảo vệ Trái đất; đề nghị Vương quốc Anh hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát huy vai trò đối tác công tư, thể chế, tài chính, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam triển khai các chương trình, dự án chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp để hiện thực hóa mục tiêu nói trên.

Thái tử Charles đánh giá cao và cảm ơn sự tham gia tích cực của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn Việt Nam tại Hội nghị COP26 nói riêng và cho nỗ lực toàn cầu ứng phó biến đổi khí hậu nói chung. Thái tử Charles khẳng định, phát triển kinh tế – xã hội cần có sự hòa hợp với thiên nhiên và cho rằng, Việt Nam và Anh cùng chia sẻ quan điểm này; bày tỏ mong muốn có thể thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam- Anh trong các dự án bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học… để phát triển nền kinh tế xanh, tuần hoàn, bền vững và phát thải ít carbon.

Chuyến công tác của Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thu được những thành quả to lớn. Đã có nhiều biên bản được thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực y tế được coi là “điểm sáng” trong chuyến thăm làm việc tại Anh của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo đó, AstraZeneca sẽ đầu tư 90 triệu USD hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, giúp bệnh nhân tiếp cận tốt hơn với các loại dược phẩm chất lượng cao được sản xuất ngay tại Việt Nam. Bên cạnh đó, AstraZeneca và công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) ký thỏa thuận cung ứng thêm một số lượng vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca và hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài của AstraZeneca mang tên AZD7442.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn AstraZeneca cung cấp kịp thời vaccine cho Việt Nam thời gian qua, góp phần quan trọng kiểm soát dịch bệnh, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Thủ tướng mong muốn AstraZeneca hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực liên quan lĩnh vực y dược, sản xuất vaccine, các loại thuốc chữa trị bệnh tim mạch, ung thư… và tin tưởng rằng, quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ đạt hiệu quả cao trong tương lai.

Nâng tầm quan hệ Việt Nam-Pháp

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh năm 2023 sẽ là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp.

Nhận định về chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thượng nghị sĩ Catherine Deroche, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt của Thượng viện Pháp, đã đề cao mối quan hệ năng động đang ngày càng được củng cố giữa hai nước. Thượng nghị sĩ Catherine Deroche đánh giá, chuyến thăm chính thức CH Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở đầu cho việc nối lại các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước sau một thời gian đình trệ do dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Đây là chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị thủ tướng, đồng thời cũng có ý nghĩa lớn lao hơn khi các lãnh đạo cấp cao hai nước gặp mặt trực tiếp sau một thời gian dài bị gián đoạn do địa dịch Covid-19. Cuộc gặp gỡ đã đánh dấu thêm một bước phát triển trong quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Pháp.

Tại buổi gặp gỡ, Tổng thống Macron cho biết Pháp sẵn sàng tăng cường hợp tác phát triển ngành thủy sản bền vững với Việt Nam và hứa sẽ xem xét thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Macron nhất trí ra Tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Pháp lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex, hai Thủ tướng đã thảo luận về phương hướng cũng như các biện pháp hợp tác trong thời gian tới nhằm đưa quan hệ hai nước đạt được nhiều kết quả thiết thực hơn nữa, các khuôn khổ hợp tác giữa hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết sẽ hỗ trợ thêm cho Việt Nam 970 nghìn liều vaccine phòng Covid-19 qua cơ chế COVAX và 400 nghìn liều vaccine qua kênh song phương, nâng tổng số vaccine hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều. Những con số “biết nói” này là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp cùng tinh thần đoàn kết, sẵn sàng chia sẻ khó khăn mà hai nước dành cho nhau.

Tăng cường hợp tác kinh tế song phương là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm chính thức Pháp lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, làm việc với lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu của Pháp, để trao đổi trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn về những cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp triển khai các hoạt động hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và góp ý về chính sách với Chính phủ Việt Nam trên tinh thần “cùng thắng”, đặc biệt là phù hợp với xu thế phát triển bền vững, giảm phát thải, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số… Lãnh đạo các doanh nghiệp Pháp bày tỏ hài lòng, tin tưởng vào chính sách, tiềm năng hợp tác với Việt Nam và khẳng định cam kết, mong muốn tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự, phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Pháp và chứng kiến Lễ trao hàng chục thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Cộng hòa Pháp và một số nước châu Âu trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ tốt đẹp trong hợp tác của các doanh nghiệp và Chính phủ hai nước.

Thủ tướng tin tưởng rằng, với “duyên nợ” lâu năm và lòng tin chiến lược; trên tinh thần ủng hộ hòa bình, phát triển, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, người dân, doanh nghiệp hai nước sẽ đoàn kết, hợp tác thực chất, hiệu quả, góp phần đưa quan hệ Việt Nam – Pháp ngày càng phát triển.

                                                                                          VHDN tổng hợp