Bình Phước

Ban quản lý KKT Bình Phước: Đáp ứng xu thế mới trong thu hút đầu tư

7:57 sáng | 08/07/2019

Bình Phước sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư mà pháp luật cho phép, riêng những ngành nghề có nguy cơ ô nhiễm môi trường sẽ được bố trí vào khu đặc thù theo quy hoạch.

 

Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực

Có thể khẳng định sự hình thành và phát triển các khu kinh tế (KTK) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Bình Phước không chỉ đóng góp đáng kể vào việc tăng giá trị sản xuất công nghiệp, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng kim ngạch xuất khẩu, tạo nguồn thu ngân sách mà còn là kênh quan trọng để Bình Phước tiếp thu công nghệ và trình độ quản lý tiên tiến đồng thời xây dựng tác phong lao động công nghiệp.

Nhiều dự án quy mô lớn đã đầu tư vào các KCN có thể kể đến như dự án của công ty MDF VRG Dongwha, công ty Long Fa, Freewell Việt Nam….Hầu hết các dự án này đều đáp ứng xu hướng đầu tư của tỉnh như máy móc, công nghệ hiện đại, giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, các dự án này cũng giúp nâng cao tác phong lao động công nghiệp cho lực lượng lao động của tỉnh (vốn xuất thân từ nông nghiệp). Cơ cấu kinh tế từ đó cũng được chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ.

Riêng trong năm 2018, các KCN và KKT tỉnh Bình Phước đã thu hút được 21 dự án đầu tư (17 dự án FDI) với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm là 487,42 tỷ Đồng và 33387 triệu USD, tăng 187,8% so với năm 2017.

Tính đến thời điểm hiện tại, các KCN đã thu hút được 205 dự án thứ cấp (138 dự án FDI) với tổng vốn đăng ký 4.872,1 tỷ Đồng và 1.71159 triệu USD. Riêng KKT cửa khẩu Hoa Lư đã giao đất cho 70 doanh nghiệp với tổng diện tích 1.236 ha, trong đó có 68 dự án thứ cấp và 02 doanh nghiệp đầu tư hạ tầng KCN trong KKT.

Nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo đà phát triển thương mại – dịch vụ

Thuận lợi cơ bản nhất của Bình Phước trong phát triển công nghiệp là phần lớn diện tích đất quy hoạch là đất công do tập đoàn công nghiệp cao su giao lại, khi doanh nghiệp thuê đến đâu sẽ cưa cắt cao su giao mặt bằng đến đấy, việc thanh lý cao su được thực hiện nhanh chóng, chi phí đền bù thấp, giá cho thuê đất đã có hạ tầng dao động từ 18-22 USD/m2/50 năm thấp hơn nhiều so với các tỉnh thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Về chính sách ưu đãi đầu tư, hiện nay nhà đầu tư được ưu đãi miễn giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu tạo tài sản cố định; hỗ trợ đào tạo nghề, tuyển dụng lao động…

Bình Phước hiện đang tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách về thu hút, khuyến khích đầu tư; tăng cường hợp tác đầu tư với các tỉnh bạn, hợp tác quốc tế và đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư. Tỉnh cũng có chính sách đưa khoa học và công nghệ mới vào sản xuất công nghiệp. Công tác tiếp nhận các dự án đầu tư trong các KCN đều phải có sự thẩm định của các tổ chức khoa học về giải pháp công nghệ và những tác động đến môi trường và xã hội.

Hướng tới tỉnh công nghiệp

Theo định hướng thu hút đầu tư của các KCN và KKT, Bình Phước sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư mà pháp luật cho phép, riêng những ngành nghề có nguy cơ ô nhiễm môi trường sẽ được bố trí vào khu đặc thù theo quy hoạch. Trong những năm tiếp theo, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như chế tạo, sửa chữa cơ khí máy móc công, nông nghiệp; sản xuất thiết bị điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; chế biến cao su tổng hợp; sản xuất và lắp ráp đồ điện, điện lạnh dân dụng…

Để đáp ứng xu thế mới trong thu hút đầu tư, Ban Quản lý KKT luôn ưu tiên mời gọi những nhà đầu tư thực sự có năng lực và sự dụng công nghệ tiên tiến nhằm thúc đẩy nhanh quá trình CNH – HĐH, phát triển công nghiệp mang tính bền vững cho địa phương, đưa Bình Phước tiến nhanh trên con đường trở thành tỉnh công nghiệp.

Trung Kiên