Tin nổi bật

Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán – Góp phần giảm tải hiệu quả cho tuyến trên

8:26 sáng | 01/11/2018

Với nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tâm huyết của đội ngũ y bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Định Quán để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các bệnh nhân cũng như thân nhân của họ. Với việc ngày càng được nhiều bệnh nhân tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh, Bệnh viện đã góp phần rất lớn trong việc giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, trở thành “điểm sáng” của tuyến y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Thời gian qua, Bệnh viện ĐKKV Định Quán đã thực hiện điều trị thành công nhiều bệnh lý khó, cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân đang trong cơn thập tử nhất sinh; nhiều trường hợp bệnh nhân bị vết thương nặng như bị đâm thủng tim, vỡ lách, vỡ ruột, vỡ bàng quang…đều được Bệnh viện cấp cứu thành công. Đặc biệt Bệnh viện ĐKKV Định Quán đã lập kỳ tích trong việc chạy đua “thời gian vàng” để can thiệp, cứu sống nhiều ca chấn thương sọ não nặng vốn có tiên lượng tử vong cao. Gọi là chạy đua thời gian bởi theo Bác sỹ Nguyễn Văn Danh – Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Định Quán, với những bệnh nhân bị chấn thương sọ não, nếu được phẫu thuật kịp thời thì cơ hội sống sót là rất lớn. Khoảng “thời gian vàng” để cứu sống người bệnh chỉ tính bằng giờ, nếu bỏ lỡ những giây phút quý giá này, bệnh nhân sẽ không qua khỏi  hoặc có qua khỏi cũng chịu di chứng tàn phế và các biến chứng nặng nề khác.

Cũng theo Bác sỹ Nguyễn Văn Danh, do tuyến Quốc lộ 20 đoạn qua huyện Định Quán thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng với rất nhiều ca chấn thương sọ não nên Bệnh viện ĐKKV Định Quán đã chủ động yêu cầu được chuyển giao kỹ thuật mổ sọ não từ tuyến trên theo Đề án 1816. Được Sở Y tế Đồng Nai ủng hộ và chỉ đạo, từ tháng 3/2012, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đã hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật này cho đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện ĐKKV Định Quán. Đến nay sau hơn 5 năm triển khai mổ sọ não, Bệnh viện đã đưa mổ sọ não vào kỹ thuật thường quy.

Không chỉ được chuyển giao kỹ thuật mổ sọ não, thời gian qua Bệnh viện ĐKKV Định Quán còn được Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cũng như các bệnh viện tuyến tỉnh chuyển giao nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu và nhanh chóng làm chủ các kỹ thuật này như: mổ nội soi cắt ruột thừa, thủng dạ dày, cắt túi mật, chấn thương bụng kín, thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, tán sỏi nội soi ngược dòng, đặt sonde double J, phẫu thuật nội soi lấy sỏi, khâu bàng quang nội soi… Xuất phát từ đặc thù của huyện Định Quán là địa phương miền núi, đường sá xa xôi, đi lại trắc trở nên việc Bệnh viện ĐKKV Định Quán triển khai thành công các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới góp phần hạn chế rủi ro, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân; đồng thời tạo điều kiện để người dân thuộc các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Nai như Tân Phú, Định Quán và các huyện lân cận được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại chỗ, giảm bớt thời gian, chi phí cũng như công sức để lên tuyến trên điều trị. Ngoài ra giữa năm 2016, Bệnh viện ĐKKV Định Quán đã đưa vào hoạt động Khu điều trị chạy thận nhân tạo, mở ra một bước ngoặt mới cho những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính trên địa bàn huyện. Theo đó các bệnh nhân không còn phải lặn lội ra bệnh viện tuyến tỉnh  hay vào Tp.HCM để chạy thận nhân tạo như trước đây mà được điều trị ngay tại Bệnh viện ĐKKV Định Quán, qua đó vừa giảm các khoản chi phí, giảm bớt gánh nặng cho gia đình  mà sức khỏe bệnh nhân cũng được đảm bảo hơn vì không phải di chuyển xa.

Có thể thấy trong ngành Y tế, nguồn nhân lực giữ vai trò vô cùng quan trọng. Đối với một bệnh viện ở khu vực miền núi như Bệnh viện ĐKKV Định Quán, nguồn nhân lực vừa thiếu lại vừa yếu về trình độ chuyên môn nên vấn đề đào tạo, nâng cao tay nghề của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế được Bệnh viện đặc biệt quan tâm. Theo đó Bệnh viện luôn khuyến khích đào tạo cán bộ sau đại học, cán bộ chuyên sâu để đáp ứng nhu cầu hiện tại và lâu dài của đơn vị; liên kết với các bệnh viện đầu ngành về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mới, kỹ thuật cao ….

Bên cạnh chính sách đào tạo nhân lực và thu hút bác sĩ trẻ về làm việc, Bệnh viện ĐKKV Định Quán còn chú trọng đầu tư hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ yêu cầu nâng cao trình độ chuyên môn, hướng tới nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Đó cũng chính là lý do khi gặp những ca bệnh nguy kịch, người bệnh đang đứng ở ranh giới mong manh của sự sống và cái chết, Bệnh viện vẫn tự tin giữ lại để cứu chữa.

Với thành tích cứu sống nhiều bệnh nhân trong tình trạng nguy cấp, Bệnh viện ĐKKV Định Quán đã nhiều lần được UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Y tế tỉnh khen thưởng đột xuất. Đặc biệt Bệnh viện còn nhận được hàng trăm thư góp ý khen ngợi của bệnh nhân, qua đó cũng đã phần nào phản ánh được chất lượng khám chữa bệnh, cung cách phục vụ cũng như sự tin tưởng, ủng hộ của bệnh nhân, thân nhân dành cho Bệnh viện ĐKKV Định Quán.

                                                                                                   Minh Kiệt