Tin nổi bật

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai: Xứng danh người “anh cả” của ngành Y tế

7:49 sáng | 31/10/2018

Bền bỉ phương châm “chăm sóc bằng cả trái tim”, chặng đường hơn 115 năm dựng xây và phát triển, đội ngũ cán bộ y, bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Đồng Nai luôn chú trọng trau dồi y thuật – nâng cao y đức; nêu cao tinh thần tận tâm, chuyên nghiệp trong chăm sóc và phục vụ bệnh nhân hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

BVĐK tỉnh Đồng Nai tiền thân là Bệnh viện Biên Hòa, được thành lập năm 1902 với quy mô khoảng 50 giường bệnh. Thời điểm đó cơ sở vật chất của Bệnh viện còn hạn chế, thiếu thốn nghiêm trọng cả về nhân lực, vật lực, trang thiết bị lẫn thuốc men. Tuy nhiên vượt lên trên mọi trở lực, với tinh thần làm việc hăng say và quyết tâm cao của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên chức Bệnh viện qua các thời kỳ, BVĐK tỉnh Đồng Nai đã dần trưởng thành và lớn mạnh, vươn lên trở thành bệnh viện tuyến tỉnh hạng I, lớn nhất và hiện đại nhất cả nước. Đến nay BVÐK tỉnh Ðồng Nai có quy mô 1.400 giường bệnh với hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại; nổi bật là hơn 100 phòng khám khang trang lịch sự, được đầu tư trang thiết bị tiên tiến nhất Việt Nam hiện nay, giúp tăng cường và nâng cao hiệu quả cho công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

Năm 2015 ghi cột mốc quan trọng khi BVÐK tỉnh Ðồng Nai đưa vào hoạt động cơ sở mới theo mô hình công – tư kết hợp (PPP) với hệ thống vật chất trang thiết bị hiện đại giúp đa dạng hoá các loại hình khám, chữa bệnh chất lượng cao của người dân. Nhờ đó Bệnh viện đã triển khai áp dụng thành công nhiều trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại như: can thiệp nội mạch, can thiệp tim mạch, máy siêu âm màu 4 chiều, máy chụp cộng hưởng từ MRI, máy tán sỏi, máy CT – Scanner 128 lát cắt và cũng là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên triển khai khu xạ trị ung thư….

Hiện nay mỗi ngày BVÐK tỉnh Ðồng Nai tiếp nhận và khám chữa bệnh khoảng 3.500 lượt bệnh nhân ngoại trú (gấp đôi so với Bệnh viện cũ), 1.600 – 1.700 bệnh nhân điều trị nội trú (tăng 60-70% so với Bệnh viện cũ). Chất lượng điều trị bệnh không ngừng được nâng cao góp phần giải quyết được tình trạng quá tải tại Bệnh viện cũng như giảm áp lực đối cho các bệnh viện tại Tp.HCM. Nhiều trường hợp bệnh nặng, nhiều ca cấp cứu “thập tử nhất sinh” đã được Bệnh viện cứu chữa thành công, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế tặng bằng khen đột xuất và điều quan trọng là tạo được niềm tin nơi bệnh nhân. Để có được những thành quả này, Ban giám đốc BVÐK tỉnh Ðồng Nai đã tổ chức quán triệt cho toàn thể y bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện phải tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe về an toàn và hiệu quả điều trị, không ngừng nâng cao thái độ phục vụ người bệnh theo chủ trương khám chữa bệnh toàn diện. Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện luôn dồn mọi tâm huyết, tránh không để xảy ra tai biến, sai sót chuyên môn kỹ thuật do thiếu tinh thần trách nhiệm của thầy thuốc làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh.

Trong công tác quản lý, BVÐK tỉnh Ðồng Nai đẩy mạnh triển khai quản lý khám chữa bệnh bằng hệ thống công nghệ thông tin FPT.eHospital, qua đó giúp Bệnh viện quản lý toàn bộ hoạt động thông suốt từ lúc tiếp nhận bệnh nhân cho đến khi xuất viện cũng như tối ưu hóa hệ thống quản lý ngành dọc tại đơn vị. Thông qua hệ thống công nghệ thông tin hiện đại hàng đầu này, quy trình khám và điều trị tại Bệnh viện được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, đạt hiệu quả cao hơn, rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Đặc biệt hệ thống dịch vụ khép kín tại Bệnh viện giúp phục vụ bệnh nhân tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh.

Song song với nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, BVÐK tỉnh Ðồng Nai còn dành sự quan tâm đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực, phát triển các chuyên môn kỹ thuật cao để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh việc cử bác sĩ đi đào tạo ở nước ngoài với những lĩnh vực mới như ghép tạng, Bệnh viện còn thường xuyên mời các chuyên gia đầu ngành ở các bệnh viện tuyến trên về trực tiếp hướng dẫn cho các bác sĩ nâng cao tay nghề cũng như thu hút nhiều chuyên gia giỏi về làm việc tại Bệnh viện góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, khẳng định niềm tin trong nhân dân. Ngoài ra, BVÐK tỉnh Ðồng Nai còn chủ động khảo sát thực trạng, nhu cầu của các bệnh viện huyện để triển khai kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới và các bệnh viện trong ngành, qua đó thể hiện trách nhiệm của một người “anh cả” trong ngành.

Với nhiều đóng góp không mệt mỏi cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, BVĐK tỉnh Đồng Nai vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều cờ thi đua xuất sắc của Bộ Y tế, UBND tỉnh Đồng Nai. Nhiều tập thể, cá nhân của Bệnh viện vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai. Những phần thưởng vinh danh này không chỉ ghi nhận công lao đóng góp của đội ngũ cán bộ y, bác sỹ, nhân viên y tế BVĐK tỉnh Đồng Nai mà còn là động lực thúc đẩy tập thể người lao động Bệnh viện nỗ lực phấn đấu hơn nữa để đưa BVĐK tỉnh Đồng Nai trở thành bệnh viện hạng đặc biệt, quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế; ngày càng xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của nhân dân. 

                                                                                                   Trọng Minh