Kiên Giang

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang trên hành trình phấn đấu trở thành bệnh viện hạng đặc biệt

9:11 sáng | 18/01/2020

Chặng đường gần 50 năm dựng xây và phát triển, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Kiên Giang đều nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là “lá cờ đầu” của ngành Y tế địa phương và khu vực trên mặt trận chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

BVĐK tỉnh Kiên Giang chính thức được tiếp quản từ năm 1975. Thời điểm này Bệnh viện chỉ có 200 giường bệnh, 11 khoa phòng, 190 cán bộ viên chức; cơ sở vật chất nghèo nàn, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh còn thiếu thốn, đời sống của cán bộ gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, với tinh thần chủ động vươn lên, đi tắt đón đầu về khoa học và công nghệ, đổi mới mạnh mẽ cơ chế hoạt động phù hợp với tình hình mới và nhu cầu chăm sóc bảo vệ sức khỏe của nhân dân, BVĐK tỉnh Kiên Giang đã được Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, trang bị hệ thống máy móc hiện đại ngang tầm với bệnh viện khu vực cấp vùng và trong nước. Đến nay quy mô của Bệnh viện đã được nâng lên 1.630 giường, gồm tổng cộng 44 khoa phòng, trong đó có 10 phòng, 9 khoa cận lâm sàng và 25 khoa lâm sàng. Để thực hiện tốt nhất chức năng của mình trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, bên cạnh trang thiết bị hiện đại, BVĐK tỉnh Kiên Giang cũng dành ưu tiên hàng đầu cho phát triển nguồn nhân lực; chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên.  Nhờ sự đầu tư chiều sâu mà đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện không ngừng lớn mạnh cả về lượng lẫn chất. Trong tổng số 2.073 cán bộ, viên chức Bệnh viện đã có 2 Tiến sĩ, 35 Chuyên khoa II, 27 Thạc sĩ, 128 Chuyên khoa I, 184 Bác sĩ… cùng nhiều chức danh khác. Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện không ngừng phấn đấu, trau dồi y thuật và nâng cao trình độ chuyên môn, mang đến sự an tâm, hài lòng cho người bệnh.

Thông qua hệ thống các phương tiện y tế hiện đại cùng đội ngũ y bác sỹ vừa hồng vừa chuyên, BVĐK tỉnh Kiên Giang luôn thực hiện tốt 7 nhiệm vụ chung của Bệnh viện, đặc biệt là nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh; xuất sắc dẫn đầu các khối thi đua bệnh viện tuyến tỉnh về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Để có được thành tích ấn tượng này, Bệnh viện chú trọng tăng cường ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu vào công tác khám và điều trị bệnh; chủ động áp dụng nhiều biện pháp y học hiện đại để điều trị và phẫu thuật thành công nhiều ca tim mạch phức tạp, được Bộ Y tế đánh giá cao. Ngoài ra Bệnh viện cũng đã thực hiện được 100% kỹ thuật thuộc phân tuyến bệnh viện tuyến tỉnh và hơn 90% phân tuyến kỹ thuật tuyến Trung ương; qua đó vừa đáp ứng hiệu quả nhu cầu khám chữa bệnh kỹ thuật cao với chi phí hợp lý của nhân dân vừa góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương và Tp.HCM với tỷ lệ tử vong, tỷ lệ chuyển tuyến đều thấp hơn 0,1%.

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, một trong những động lực phát triển của BVĐK tỉnh Kiên Giang nằm ở chính nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh. Giám đốc BVĐK tỉnh Kiên Giang – BS.CKII. Phạm Minh Huệ cho biết mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận khoảng 2.000 lượt người đến khám chữa bệnh (khoảng 500.000 lượt người/năm); công suất sử dụng giường bệnh hơn 95%, có khoa đến 144%. Để tránh tình trang quá tải và chờ đợi lâu, gây phiền hà cho bệnh nhân, Bệnh viện thực hiện củng cố và kiện toàn quy trình nhập viện cũng như điều trị nội trú; lên lịch phẫu thuật hàng ngày cho bệnh nhân, ưu tiên bố trí các phòng khám liên hoàn theo hệ thống khép kín, tăng cường bác sĩ cho Phòng khám nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người bệnh. Các hoạt động như lấy số thứ tự tự động, xét nghiệm, quy trình khám chữa bệnh, thủ tục ra viện, thanh toán viện phí được đơn giản hóa. Hệ thống công nghệ thông tin Phòng khám và nội trú được cập nhật, ngày càng phù hợp với tình hình thực tiễn, bảo đảm kết nối mạng liên thông giữa Lâm sàng – Cận lâm sàng – Viện phí – Dược đạt hiệu quả; tạo sự quản lý chặt chẽ bệnh nhân qua mạng máy tính.

Gần 50 năm – một chặng đường không quá dài song chừng đó thời gian cũng đã đủ để BVĐK tỉnh Kiên Giang tự tin khẳng định vị thế thương hiệu trong lòng người dân Kiên Giang, vùng phụ cận và nước bạn Campuchia. Với tinh thần “tự hào nhưng không tự mãn”, tập thể người lao động Bệnh viện vẫn luôn miệt mài phấn đấu đêm ngày để thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, hướng tới lợi ích của cộng đồng và toàn xã hội. Nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, trong thời gian tới BVĐK tỉnh Kiên Giang tiếp tục dành ưu tiên cho đào tạo và phát triển các chuyên khoa mũi nhọn, phát triển các kỹ thuật của bệnh viện gắn với các dịch vụ y tế chất lượng cao, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng bệnh viện theo tiêu chí của Bộ Y tế. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng và làm chủ các thành tựu khoa học công nghệ, gắn nghiên cứu với thực tiễn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; chú trọng chuyển giao công nghệ mới, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới theo hướng có trọng tâm, trọng điểm và theo đúng nhu cầu cấp thiết của địa phương.

Bên cạnh việc thực hiện cơ chế tự chủ hoàn toàn về tài chính, Bệnh viện cũng sẽ tập trung phát triển chuyên ngành thành những Trung tâm chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao, thực hiện tách và đưa vào hoạt động thành 5 bệnh viện chuyên khoa. Đây là thách thức không nhỏ song cũng đồng thời là cơ hội lớn cho sự phát triển của BVĐK tỉnh Kiên Giang trên hành trình trở thành bệnh viện hạng đặc biệt của vùng ĐBSCL và cả nước.

Nguyễn Trọng