Kiên Giang

Bệnh viện Y Dược Cổ Truyền tỉnh Kiên Giang: Tập trung phát triển theo hướng chất lượng và bền vững

9:15 sáng | 18/01/2020

Được đánh giá là một trong những “điểm sáng” của ngành Y tế Kiên Giang trong điều trị, chăm sóc y tế bằng y dược cổ truyền (YDCT), Bệnh viện YDCT tỉnh Kiên Giang luôn kết hợp hài hòa giữa YDCT và y học hiện đại (YHHĐ) góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bền bỉ mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, năm 2019, Bệnh viện (BV) YDCT tỉnh Kiên Giang luôn thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của một BV chuyên khoa YDCT tuyến tỉnh, hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu đề ra. Đội ngũ CBVC – người lao động luôn tập trung cho công tác  khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Trong năm 2019, BV YDCT tỉnh Kiên Giang thực hiện khám, chữa bệnh và điều trị cho 126.883/120.000 lượt bệnh nhân (5.507/7.500 bệnh nhân ngoại trú; 8.973/7.432 bệnh nhân nội trú). Với giường kế hoạch 300 giường, thực kê 373 giường, BV đã tận dụng hết diện tích và điều kiện có thể để kê thêm giường bệnh nhằm đảm bảo nhu cầu điều trị của người bệnh; công suất sử dụng giường bệnh trong năm đạt 115%. Trong năm, BV không để xảy ra tai biến y khoa nào, không có bệnh nhân tử vong. Công tác khám chữa bệnh điều trị ngoại trú được ưu tiên hơn về số bàn khám với 8 bàn khám liên tục trong ngày, không để bệnh nhân phải chờ đợi lâu, đồng thời cũng làm giảm áp lực về giường bệnh nội trú. BV cũng tập trung cao độ vào nâng cao chất lượng hiệu quả điều trị, cải tiến qui trình điều trị, tiếp nhận phác đồ điều trị các bệnh về cấp cứu, các phương pháp điều trị của YDCT và phục hồi chức năng từ bệnh viện tuyến trên, đồng thời xây dựng 1 hướng dẫn chẩn đoán và điều trị theo đặc điểm mô hình bệnh tật của BV.

Bên cạnh việc triển khai các kỹ thuật điều trị mới, BV còn tăng cường ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, khám chữa bệnh, thanh toán viện phí và báo cáo thanh toán chi phí với BHYT; phần Việc áp dụng phần mềm đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đổi mới các hoạt động BV nói chung. Một số các cải tiến trong quy trình khám chữa bệnh bao gồm: lắp đặt thêm máy bấm số tự động cho các buồng khám có hệ thống loa gọi số tại khoa khám; lắp đặt bảng đèn điện tử ở các buồng khám; lắp đặt đủ ghế khu vực ngồi chờ; có tủ giữ đồ cho bệnh nhân; bố trí liên hoàn khu làm dịch vụ kỹ thuật ngoại trú…

BV YDCT tỉnh Kiên Giang còn chú trọng xây dựng môi trường và con người thân thiện, gần gũi, tạo sự hài lòng nơi bệnh nhân. Qua 4 năm áp dụng bộ tiêu chí đánh giá chất lượng, BV ghi nhận đã có chuyển biến tích cực, các tiêu chí và thang điểm về mức độ hài lòng của bệnh nhân và thân nhân được nâng lên. Tinh thần phục vụ, ý thức trách nhiệm, giao tiếp ứng xử nhã nhặn, lịch sự, y đức đạo đức của đội ngũ cán bộ y tế BV luôn được thể hiện tốt. Đây cũng chính là động lực thôi thúc tập thể CBVC – người lao động ngày càng làm tốt hơn nữa, gắn bó lâu dài với BV.

Cũng trong năm 2019, BV YDCT tỉnh Kiên Giang vinh dự đạt các danh hiệu về xanh sạch đẹp, đơn vị văn hóa, văn minh đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh lao động, được UBND tỉnh Kiên Giang ký quyết định thăng hạng lên BV hạng II, tạo điều kiện thuận lợi cho BV triển khai thêm nhiều danh mục kỹ thuật. BV YDCT tỉnh Kiên Giang đang tập trung nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động, tạo nền tảng vững chắc để phát triển theo hướng chất lượng và bền vững, không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng hiệu quả nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay.

                                                                                        Trọng Châu