Tây Ninh

BHXH tỉnh Tây Ninh – Hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động

2:41 sáng | 16/09/2019

Đi qua nửa chặng đường của năm 2019, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, kịp thời, sâu sát của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh; sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban ngành và tổ chức liên quan; đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu hết mình của đội ngũ CB – VC đã giúp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Tây Ninh triển khai thực hiện đạt hiệu quả chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tính đến hết tháng 6/2019, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 915.000 người tham gia BHYT, đạt 81,8% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. BHXH tỉnh còn luôn tích cực phối hợp với Bưu điện, UBND xã, phường, thị trấn rà soát, cập nhật danh sách bổ sung hộ gia đình tham gia BHYT để theo dõi, bám sát tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm.

Công tác cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT được thực hiện đúng quy định; quy trình, thủ tục đơn giản, thuận tiện, quyền lợi của người tham gia được đảm bảo. Thành tích đáng ghi nhận là BHXH tỉnh Tây Ninh đã hoàn tất việc bàn giao 100%, tương ứng với 240.501 sổ BHXH cho người lao động đúng thời hạn mà BHXH Việt Nam chỉ đạo (ngày 30/09/2018), tự tin gia nhập Top 7 BHXH tỉnh, thành đầu tiên trong cả nước đã hoàn tất việc bàn giao đúng kế hoạch. Về công tác giám định BHYT, BHXH tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường quản lý sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, tiết kiệm, hợp lý; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Đồng thời thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh trong công tác giám định và kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT; tạm ứng đầy đủ, kịp thời chi phí khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế giải đáp thắc mắc, vướng mắc của người dân, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, qua đó tạo sự tin tưởng của người dân vào chính sách BHYT.

Xác định rõ công tác tuyên truyền là nhiệm vụ then chốt nhằm đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống và đến được với mọi tầng lớp nhân dân lao động, chính vì vậy thời gian qua BHXH tỉnh Tây Ninh luôn chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng nhóm đối tượng thông qua các Sở, ban ngành, phường, xã; trong đó chú trọng hình thức đối thoại trực tiếp, tư vấn, giải đáp cho người lao động và nhân dân về chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Nhờ vậy mà nhận thức, hiểu biết về chính sách BHXH, BHYT của nhân dân và người lao động trong tỉnh thời gian qua đã có chuyển biến rõ rệt, thể hiện qua tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT ngày càng tăng cao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Song song đó công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin cũng được BHXH tỉnh đẩy mạnh, từng bước đáp ứng yêu cầu quản lý của toàn ngành; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, giảm thủ tục đăng ký, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho các tổ chức, cá nhân tham gia và thụ hưởng chính sách. Việc giao nhận hồ sơ BHXH qua dịch vụ bưu điện, giao dịch hồ sơ BHXH điện tử đã dần đi vào ổn định và phát huy được các lợi ích thiết thực, giúp cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN ngày càng được phục vụ chu đáo hơn. Ngoài ra các mặt công tác khác của BHXH tỉnh Tây Ninh trong 6 tháng đầu năm 2019 hoạt động ổn định và đạt hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý của ngành.

Sở dĩ BHXH tỉnh Tây Ninh đạt được những kết quả đáng khích lệ trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, kịp thời, sâu sát của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ngành và tổ chức liên quan; các cơ quan truyền thông hoạt động mạnh mẽ, truyền tải thông tin đến đối tượng nhanh chóng, đầy đủ. Ngoài ra không thể không kể đến nỗ lực của đội ngũ CB – VC toàn ngành luôn đoàn kết phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, đến nay diện bao phủ BHXH, BHYT tại Tây Ninh vẫn chưa đạt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Chính vì vậy trong những tháng còn lại của năm, BHXH tỉnh Tây Ninh sẽ đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp để mở rộng và tăng đối tượng tham gia BHYT lên 85% trong năm 2019 theo chỉ tiêu của Chính phủ giao; bền bỉ hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.